Người thủ lĩnh Đoàn với tâm huyết bảo vệ môi trường

08:16 22/08/2019     1994

Công tác giáo dục   Web.ĐTN: Chàng Bí thư Đoàn xã Mường Trai đã lên ý tưởng làm lò đốt rác và nhân rộng các hàng cây hoa ban học nhiều tuyến đường để bảo vệ môi trường.

 

Anh Lò Văn Bước đã thành công thực hiện ý tưởng làm lò đốt rác bảo vệ môi trường - Ảnh: TTXVN

 

Anh Lò Văn Bước (sinh năm 1984) lớn lên trong một gia đình thuần nông, người dân tộc Thái tại bản Phiêng Xe, xã Mường Trai, huyện Mường La (tỉnh Sơn La). Sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh chọn học nghề điện và đi theo các công trình điện khí hóa nông thôn đến khắp bản làng.  Năm 2010, anh về công tác tại xã Mưởng Trai và được bầu làm Bí thư Đoàn xã Mường Trai từ năm 2014.

Ý tưởng lò đốt rác xuất phát từ khi anh còn làm thợ điện. Khi đến nhà người dân, có gia đình ở nhà sàn, sinh hoạt ở trên xong vứt rác xuống dưới rất mất vệ sinh. Những lúc trời mưa, rác không đốt được, bốc mùi khó chịu, ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe người dân, cùng với đó, rác ở cống, rãnh thoát nước trôi xuống lòng hồ Thủy điện Sơn La trên địa bàn xã gây ô nhiễm nguồn nước.

Năm 2017, sau khi nộp hồ sơ tham dự cuộc thi “Xây dựng ý tưởng, đề án thanh niên chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tổng cục Môi trường phối hợp tổ chức, anh đã chính thức hiện thực hóa ý tưởng lò đốt rác của mình, sau khi mô hình "Lò đốt rác bằng thùng phuy" đạt giải Nhì cuộc thi.

Bên cạnh việc triển khai, xây dựng các lò đốt rác, anh Bước đã huy động đoàn viên, thanh niên trồng hơn 200 cây hoa ban dọc tuyến đường thanh niên tự quản. Dự kiến, sẽ trồng đại trà giống hoa này dọc tuyến đường nội bản và ven lòng hồ Thủy điện Sơn La trên địa bàn xã, vừa giúp bảo vệ môi trường vừa tạo cảnh quan nông thôn xanh - sạch - đẹp. Anh Bước mong muốn, những công trình, phần việc này của thanh niên sẽ góp một phần hoàn thiện chỉ tiêu môi trường, phấn đấu đưa xã Mường Trai trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019.

Năm 2018, anh Bước được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ngoài ra, anh được Liên đoàn Lao động tỉnh Sơn La tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” giai đoạn 2012 – 2017; Tỉnh đoàn Sơn La trao Chứng nhận đạt danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” năm 2018. 

Năm 2019, anh vinh dự được lựa chọn là một trong những đảng viên trẻ dự Lễ gặp gỡ đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác toàn quốc./.

 

Hà Tuyết, Ngọc Anh