Đợt hoạt động 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ thu hút hơn 11 lượt triệu ĐVTN

10:47 24/12/2019     635

Công tác giáo dục   Web.ĐTN: Phát biểu tham luận tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tuyên giáo 2019, đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhấn mạnh, đợt hoạt động 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ đã thật sự trở thành một đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn và sâu sắc của tuổi trẻ cả nước; thu hút sự quan tâm của hơn 11 triệu lượt đoàn viên, thanh niên...

Ngày 23/12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.

 

Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại Hội nghị

 

Tham dự Hội nghị, có các đồng chí: Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Phan Đình Trạc - Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương; cùng đại diện Thường trực các tỉnh, thành ủy; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo Ban Tuyên giáo các tỉnh, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương; lãnh đạo các cơ quan thông tấn báo chí…

Báo cáo tổng kết công tác tuyên giáo năm 2019 do đồng chí Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương trình bày đã khái quát những kết quả nổi bật ngành tuyên giáo đạt được trong năm vừa qua. Toàn ngành đã thể hiện rõ vai trò tham mưu trên mặt trận tư tưởng của Đảng, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước. Các lĩnh vực công tác tuyên giáo, việc tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch tiếp tục được đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả. Nhờ chủ động trong thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền nên ngành tuyên giáo đã kịp thời định hướng tư tưởng chính trị, dư luận xã hội, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân…

Trên 40 ý kiến tham luận của các bộ, ban, ngành, đoàn thể, địa phương, trong đó có 17 tham luận đã được trình bày tại hội nghị. Các ý kiến tham luận đều đánh giá cao vị trí, vai trò của công tác tuyên giáo trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị; đề xuất nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ của mỗi ngành, mỗi địa phương…

Phát biểu tham luận chia sẻ những kinh nghiệm trong triển khai các hoạt động nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khẳng định: Đợt hoạt động 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thật sự trở thành một đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn và sâu sắc của tuổi trẻ cả nước. Các hoạt động đã được các cấp bộ Đoàn thực hiện với nhiều cách làm sáng tạo, hấp dẫn, thu hút được sự quan tâm của hơn 11 triệu lượt đoàn viên, thanh niên và đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Các hoạt động quy mô cấp Trung ương được triển khai sớm, với quy mô lớn, tạo được điểm nhấn và dẫn dắt cho các hoạt động ở cơ sở. Những câu chuyện hay, những thông tin tốt, những câu chuyện đẹp; những hình ảnh, thước phim đắt giá, những dòng cảm nhận chứa chan tình cảm yêu thương về Bác Hồ, những chia sẻ về sự trưởng thành của mỗi bạn trẻ khi học về Bác, khi đến với Di chúc của Người đã làm lay động rất nhiều trái tim bạn trẻ.

 

Đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát biểu tham luận chia sẻ những kinh nghiệm trong triển khai các hoạt động nhân 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

 

“Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác” là sự khẳng định niềm tin, tự hào, lòng kính trọng đối với Bác Hồ kính yêu, nguyện sống, chiến đấu, lao động, học tập theo gương Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của tuổi trẻ Việt Nam", đồng chí Lê Quốc Phong nhấn mạnh.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đánh giá công tác tuyên giáo năm 2019 đã hoàn thành tốt khối lượng công việc lớn, trong đó có những nhiệm vụ hệ trọng, nặng nề, chưa có tiền lệ, có tính nhạy cảm chính trị sâu sắc; góp phần quan trọng tạo sự nhất trí cao trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội, khơi dậy động lực tinh thần, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu lớn năm 2019.

Đồng chí nhấn mạnh, công tác tham mưu của hệ thống tuyên giáo với Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy Đảng thể hiện rõ phương châm “đi trước mở đường” cho chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước mau chóng đi vào đời sống xã hội.

Ngành đã chủ động hơn trong công tác chỉ đạo, định hướng thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn tổ chức các hoạt động kỷ niệm những ngày lễ lớn với nhiều đổi mới và đạt hiệu quả thiết thực. Công tác khoa giáo được triển khai bài bản, đồng bộ, chất lượng, có chuyển biến rõ nét; công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các thông tin, quan điểm sai trái, thù địch có nhiều chuyển biến, đạt những kết quả tích cực.

“Có thể nói, so với năm 2018, môi trường Internet và mạng xã hội đã “sạch” hơn. Đã bước đầu đối thoại, thuyết phục, đấu tranh xử lý các đảng viên viết, phổ biến các thông tin sai trái trên internet, mạng xã hội”, đồng chí Võ Văn Thưởng khẳng định.

Về nhiệm vụ năm 2020, đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, đây là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020, năm tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng; năm đất nước có nhiều ngày kỷ niệm lớn và nhiều sự kiện chính trị quan trọng. Vì thế, ngành cần tập trung triển khai các nhiệm vụ công tác tuyên giáo, góp phần quan trọng tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Thời gian tới, bắt đầu từ 3/2/2020, kỷ niệm 90 Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, cần chủ động chỉ đạo, định hướng các cơ quan báo chí, truyền thông, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên đẩy mạnh tuyên truyền những thành tựu nổi bật trong thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015-2020 và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, nhất là thành tựu phát triển kinh tế; xây dựng, chỉnh đốn Đảng; công tác quốc phòng, an ninh, đối ngoại; phòng, chống tham nhũng…, tạo tin tưởng, phấn khởi của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào thế và lực của đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng; trên cơ sở đó cổ vũ, thúc đẩy lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường trong toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, quyết tâm tổ chức thành công Đại hội và đưa nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương lưu ý ngành tiếp tục sơ kết, tổng kết các nghị quyết, chỉ thị của Đảng trên lĩnh vực tuyên giáo, qua đó góp phần tổng kết thực tiễn, bổ sung, hoàn thiện lý luận, chắt lọc những vấn đề mới vào hoàn thiện dự thảo báo cáo chính trị đại hội đảng bộ các cấp và dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng.

Ngành tuyên giáo cần chủ động phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp để tăng cường nghiên cứu tình hình tư tưởng, tâm trạng, dư luận xã hội; tham mưu xử lý kịp thời những vấn đề bức xúc nảy sinh khi chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp, không để hình thành các “điểm nóng”, đe dọa ổn định chính trị - xã hội; góp phần giữ vững đoàn kết, thống nhất trong Đảng, đồng thuận trong xã hội để tổ chức thành công đại hội đảng các cấp và Đại hội XIII của Đảng.../.

 

 

Kiều Anh