Lan tỏa phong trào tuổi trẻ Gia Lai học tập và làm theo lời Bác

10:34 16/05/2019     1016

Công tác giáo dục   Web.ĐTN: “Giới thiệu, tuyên dương và nhân rộng câu chuyện người tốt, việc tốt của thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai” là một hoạt động có sức lan tỏa và ghi dấu ấn tốt đẹp tới cộng đồng trong thời gian qua.

Tận dụng ưu điểm lan truyền nhanh của mạng xã hội Facebook, từ đầu năm 2018 Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã cụ thể hóa việc học tập làm theo lời Bác bằng việc ban hành kế hoạch số 22 về việc “Tổ chức giới thiệu, tuyên dương và nhân rộng gương người tốt, việc tốt của thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai”. Xác định đây là nội dung trọng tâm, đột phá của Đoàn Thanh niên tỉnh góp phần cụ thể hóa, xây dựng mô hình tiêu biểu qua đó nhân rộng toàn tỉnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đoàn viên, thanh thiếu nhi, đồng thời tăng cường tuyên truyền, lan tỏa sâu rộng các giá trị sống tích cực, nhân văn đến với cộng đồng xã hội, đặc biệt là giới trẻ.

Các đại biểu tham gia lễ báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh tại quảng trường Đại Đoàn Kết, Thành phố Pleiku

Nhờ hiệu ứng tích cực này, đã có rất nhiều tấm gương trên tất cả các lĩnh vực được phát hiện, biểu dương. Bên cạnh đó, Ban thường vụ Tỉnh đoàn Gia Lai còn trực tiếp đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các bạn trẻ đã có hành động, lối sống đẹp và tích cực trong cuộc sống như: Nguyễn Lữ Thu Hồng - Giáo viên Trường THCS Nguyễn Chí Thanh, xã Ia Băng, huyện Chư Prông là tấm gương tiêu biểu vượt qua bệnh tật để hoàn thành tốt việc dạy học và truyền cảm hứng cho thanh niên; em Gơng là học sinh người dân tộc thiểu số của lớp 3I, trường tiểu học xã Ia Pết  huyện đăk Đoa có thành tích dũng cảm cứu bạn bị đuối nước; em Nguyễn Tuyết Anh Thy (lớp 6/4, Trường THCS Tôn Đức Thắng, TP Pleiku) nhặt được của rơi trả lại cho người mất; ca sỹ Y Byen công tác tại Nhà hát ca múa nhạc tổng hợp Đam San đã nhận 2 đứa trẻ mồ côi về nuôi suốt nhiều năm qua....

Hành động cao đẹp, ý nghĩa, nhân văn của mỗi tấm gương sau khi đăng tải trên mạng xã hội đã nhận được nhiều lượt thích, chia sẻ, bình luận tích cực của đông đảo bạn trẻ toàn tỉnh. Thông qua việc nêu gương, biểu dương, khen thưởng các điển hình người tốt, việc tốt, thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác đã góp phần tuyên truyền, nhân rộng những tấm gương tiêu biểu trong ĐVTN, cổ vũ thanh niên sống có lý tưởng, ước mơ, hoài bão, cố gắng phấn đấu trong học tập, lao động và rèn luyện, sống có ích cho gia đình, xã hội.

Chị Nguyễn Thị Thảo, Giáo viên Trường Cao đẳng nghề Gia Lai cho biết: "Tôi thấy nêu gương các tấm gương của ĐVTN trên các mạng xã hội là rất hợp lý và mang lại nhiều thông điệp. Đây là một kênh giúp lan tỏa nhanh những tấm gương thanh niên tốt, xung kích tới cộng đồng xã hội. Thanh niên hiện nay đa số dùng facebook, nên việc lan tỏa hành động đẹp trên facebook giúp thanh niên tiếp cận nhanh và có hiệu ứng tốt".

Trong 3 năm qua, Đoàn Thanh niên các cấp trong tỉnh đã chú trọng công tác tuyên truyền để cuộc vận động "Tuổi trẻ làm theo lời Bác", thu hút, truyền cảm hứng đến đoàn viên thanh niên về tư tưởng, đạo đức sáng ngờicủa Người. Theo đó, các cấp bộ đoàn đã triển khai thực hiện Chỉ thị 05 dưới nhiều hình thức như: trao đổi, tọa đàm, sinh hoạt chuyên đề, giao lưu văn hóa, văn nghệ, hội thi, hội trại...Từ đó xác định những hành động cụ thể trong mọi công việc, nhiệm vụ của tổ chức đoàn.

Cùng với công tác tuyên truyền, thì việc tạo môi trường, động lực để đoàn viên, thanh thiếu niên phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cũng được Đoàn Thanh niên các cấp chú trọng. Nhiều hoạt động, chương trình tình nguyện hướng về cơ sở được tổ chức đã khuyến khích tinh thần sáng tạo, tự giác trong thanh thiếu niên.

Đoàn TN các cấp tăng cường triển khai, cụ thể hóa thông qua các phong trào, hành động cách mạng của Đoàn với những nội dung, hoạt động phù hợp với từng đối tượng đoàn viên, thanh niên. Đặc biệt chú trọng đẩy mạnh các hoạt động, phong trào“Tôi yêu Tổ quốc tôi”, “Tháng Thanh niên”, “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè”, “Tình nguyện mùa đông - Xuân tình nguyện”, “Đoàn viên, thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới”, “Hiến máu tình nguyện”, “Ngày hội thầy thuốc trẻ tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”,…

Qua 3 năm, Đoàn TN các cấp đã triển khai thực hiện 806 công trình, phần việc thanh niên với tổng trị giá trên 23,2 tỷ đồng; các hoạt động đã góp phần tạo môi trường thuận lợi để ĐVTN tham gia rèn luyện, học tập và làm theo Bác thiết thực, hiệu quả, đồng thời nâng cao khả năng đoàn kết, tập hợp thanh niên.

Anh Trần Hữu Tâm, Đoàn viên Xí nghiệp Chế biến Cao su K’dang, Công ty THHH MTV Cao su Mang Yang là một trong 6 gương mặt trẻ của Gia Lai được TW Đoàn tuyên dương trong phong trào tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác năm 2018 vừa qua chia sẻ: "Với tôi, việc học tập làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh là từ những việc cụ thể nhất, thiết thực nhất, như nghiên cứu để có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để nâng cao chất lượng sản phẩm, hạ giá thành sản xuất.

Để thực hiện tốt hơn nữa việc học và làm theo lời Bác, anh Phan Hồ Giang - Phó Bí thư thường trực Tỉnh Đoàn cho rằng, cần phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; kịp thời biểu dương, nhân rộng điển hình tiên tiến nhằm tạo sức lan tỏa và thường xuyên kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, uốn nắn những yếu kém.

Tuổi trẻ Gia Lai tự hào vì thời gian qua đã tích cực học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời xem đây là một chương trình xuyên suốt và dài hơi trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Để phong trào tiếp tục đạt kết quả cao, Đoàn TN các cấp trên địa bàn tỉnh sẽ tập trung đẩy mạnh nhiều hoạt động hơn nữa, phù hợp với mọi đối tượng thanh niên, góp phần  nâng cao nhận thức của thế hệ trẻ, xây dựng một thế hệ trẻ sống có đam mê, lối sống tích cực và tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng.

 

Hà Đức Thành - TĐ Gia Lai (KA)