Bình Dương: Tuyên dương 129 cá nhân và 55 tập thể tiêu biểu

11:25 05/06/2019     1034

Công tác giáo dục   Web.ĐTN: Ngày 04/6, Tỉnh đoàn Bình Dương đã tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Diễn đàn xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Bình Dương thời kỳ mới.

Trao khen thưởng của UBND tỉnh và BCH Tỉnh Đoàn cho các tập thể và cá nhân tiêu biểu qua 03 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW năm 2019

Tại chương trình, đại biểu đã được xem phóng sự Báo cáo sơ kết 03 năm thực hiện chỉ thị 05-CT/TW của tuổi trẻ tỉnh Bình Dương, đồng thời đã được xem phóng sự về các gương tiêu biểu với mỗi câu chuyện nỗ lực, phấn đấu của bản thân trong công việc, học tập, lao động, sản xuất và trong cuộc sống hàng ngày về học tập và làm theo Bác; 

Đồng thời, nghe chia sẻ nhiều kết quả nổi bật, mô hình, cách làm hay, chủ động từ các cơ sở Đoàn. Đặc biệt, Tỉnh đoàn đã tiếp thu, ghi nhận được các ý kiến thực tế của đại biểu tham gia Hội nghị về niềm tin, kỳ vọng, những ý kiến phát biểu sâu sát, thiết thực, tâm huyết của mỗi đồng chí cán bộ Đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên đại diện cho các khối đối tượng chia sẻ tại Hội nghị.
 
Dịp này, Tỉnh Đoàn đã tổ chức Tuyên dương, khen thưởng 55 tập thể tiêu biểu qua sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW và 129 đại biểu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” tỉnh Bình Dương, giai đoạn 2016 – 2019 trong đó có 25 cá nhân vinh dự là đại biểu tham dự Liên hoan “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” cụm Miền Đông Nam Bộ năm 2019; 21 cá nhân và 10 tập thể được nhận khen thưởng của Ủy ban Nhân dân tỉnh. 

Đây là những tấm gương điển hình, đại diện cho ĐVTN ở tất cả các lĩnh vực công tác, họ không chỉ thể hiện rõ ý chí rèn luyện, nghị lực phấn đấu mà còn tích cực, sáng tạo, thể hiện niềm đam mê được cống hiến của tuổi trẻ Bình Dương trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tỉnh đoàn đã phát hành ấn phẩm “Những mô hình, công trình, phần việc, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2017 - 2019” – tập hợp các bài viết giới thiệu các giải pháp, mô hình, công trình tiêu biểu, điển hình tiên tiến tiêu biểu từ cơ sở đến cấp tỉnh thực hiện trong năm 2017 - 2019. 

Phát hành ấn phẩm giới thiệu các giải pháp, mô hình, công trình tiêu biểu

Cũng tại Hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã trao khen thưởng cho 22 tập thể có thành tích tốt trong thực hiện Tháng Thanh niên năm 2019; trao quyết định thành lập CLB Lý luận trẻ và ra mắt Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Lý luận trẻ trực thuộc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Dương. Đảng ủy Cơ quan Tỉnh Đoàn đã trao khen thưởng cho 02 tập thể và 11 cá nhân có thành tích xuất sắc qua 03 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Thị Ngọc Xuân đánh giá cao và biểu dương những thành tích, kết quả tiêu biểu mà các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã nỗ lực thực hiện được thời gian qua trong việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW. Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị BTV các huyện, thị, thành đoàn tập trung tổ chức thực hiện, tuyên truyền việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh một cách toàn diện, sâu rộng để thế hệ trẻ nhận thức ngày càng sâu sắc hơn những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 

Bên cạnh đó, cần thường xuyên giáo dục, định hướng kịp thời cho thanh thiếu niên để tăng sức đề kháng cho giới trẻ trước những vấn đề đặt ra trong thanh niên Bình Dương cần quan tâm hiện nay mà theo Ban Thường vụ Tỉnh đoàn dự báo sẽ có 04 vấn đề: Vấn đề về nghề nghiệp, việc làm trong thời đại công nghiệp 4.0; về tội phạm, ma túy, tình trạng trẻ hóa tội phạm, mức độ, tính chất hành vi vi phạm pháp luật của người trẻ ngày càng nghiêm trọng đang thực sự rất đáng báo động, ngày càng diễn biến phức tạp và trên đà gia tăng,…; việc sử dụng mạng xã hội và giáo dục kỹ năng sống cho đoàn viên, thanh niên và cuối cùng là nâng cao nhận thức, thái độ chính trị của đoàn viên, thanh niên, nhất là thanh niên công nhân.

Đồng thời phải coi trọng tính nêu gương, gương mẫu, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chống thói ích kỷ, cá nhân chủ nghĩa, đề cao nói đi đôi với làm của cán bộ Đoàn - Hội - Đội các cấp, Tập trung nghiên cứu, thường xuyên lãnh đạo, kiểm tra, nâng cao chất lượng các mô hình, cách làm hiệu quả hiện có, để quy mô, chất lượng, chiều sâu của những việc đã làm trước đây phải thật sự nâng lên, đổi mới qua từng năm. Chăm lo, bồi dưỡng, phát huy gương điển hình tiên tiến, lan tỏa rộng rãi “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”, “Mỗi ngày một lời dậy của Bác”, các yếu tố tích cực trong đời sống xã hội theo lời Bác dạy “Lấy gương người tốt việc tốt để hàng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới”. Việc này cần làm mạnh ở các chi Đoàn-Chi Hội-Chi Đội và cơ sở Đoàn. Song song đó, cần có các giải pháp để tiếp tục theo dõi, đào tạo, bồi dưỡng, tạo điều kiện thuận lợi, trực tiếp hỗ trợ các điển hình đã được tuyên dương để tiếp tục trưởng thành và nhân rộng.

Trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp bộ Đoàn cần xác định những mặt còn yếu kém, hạn chế, những vấn đề bức xúc của ĐVTN, Thiếu nhi tại đơn vị, để có giải pháp giải quyết, tạo chuyển rõ nét về hiệu quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ở mỗi cấp. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Chỉ thị, gắn với các nội dung kiểm tra chuyên đề trong cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên, tổ chức sơ kết đánh giá kết quả 03 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, rút ra những hạn chế, tồn tại và kịp thời chấn chỉnh, đề xuất phương hướng, giải pháp trong thời gian tới.
 

Tính đến tháng 5/2019, cấp tỉnh và cấp huyện đã tuyên dương 105 tập thể, 629 cá nhân. Các cơ sở Đoàn đã tuyên dương hơn 1390 cá nhân tiêu biểu trên các lĩnh vực. Cụ thể đã có 09 cá nhân được tuyên dương cấp Trung ương Đoàn; 50 cá nhân được tuyên dương cấp cụm miền Đông Nam Bộ; 74 tập thể và 257 cá nhân được tuyên dương cấp tỉnh, trong đó, 41 cá nhân được nhận khen thưởng của Ủy ban Nhân dân tỉnh là những điển hình tiêu biểu nhất, xuất sắc nhất trong phong trào học tập và làm theo lời Bác của tuổi trẻ tỉnh nhà.

 

CTV Minh Hằng, Phúc Hậu - TĐ Bình Dương (NA)