Tuần 2 Tháng Thanh niên: Đã thực hiện 5.686 công trình thanh niên

10:03 23/03/2018     2889

Xây dựng Đoàn   Web.ĐTN: Tuần 2 của Tháng thanh niên năm 2018 với chủ đề " Tuổi trẻ sáng tạo xây dựng đất nước" đã được cấp bộ Đoàn tập trung đẩy mạnh triển khai thực hiện nhiều nội dung thiết thực, cụ thể thu hút đông đảo sự tham gia của đông đảo đoàn viên thanh niên.
Tính đến ngày 13/3, đã có thêm 8 đơn vị tổ chức khởi động Tháng Thanh niên năm 2018, gồm : Nam Định, Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương, Yên Bái, Khánh Hòa, Kiên Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng và Hà Giang.

Theo báo cáo, trong tuần 2 của Tháng Thanh niên các cơ sở đoàn đã tích cực tuyên tuyền về các chủ trương, đường lối, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, phổ biến và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh, thành phố nhiệm kỳ 2015-2020; Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2022. Kết quả đã có 59/67 đơn vị, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp, Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI cho 1.472.664 đoàn viên, thanh niên...

Trong tuần, các cơ sở Đoàn còn tổ chức các hoạt động kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ CHí Minh gắn với nhiều hoạt động cụ thể, như: giao lưu văn hóa, văn nghệ, nói chuyện chuyên đề, hành trình về nguồn, tổ chức hội trại truyền thống....

Bên cạnh đó, các cấp bộ đoàn đã tổ chức thực hiện các công trình, phần việc tham gia xây dựng nông thôn mới, như: xây dựng mới và tu sửa đường giao thông nông thôn, cầu nông thôn, nhà văn hóa, thắp sáng đường giao thông nông thôn; nạo vét kênh mương, thủy lợi nội đồng; hỗ trợ nhân dân xây dựng nhà nhân ái...; đồng thời, tổ chức tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho 2.891 thanh niên nông thôn; thực hiện 5.686 công trình thanh niên với tổng trị giá thực hiện ước tính 37,2 tỷ đồng.

Đoàn viên thanh niên huyện Mỏ Cày Bắc tham gia xây dựng đường giao thông nông thôn
Đoàn viên thanh niên tham gia xây dựng đường giao thông nông thôn

Cùng với đó, các hoạt động tham gia xây dựng đô thị văn minh đã được các cơ sở Đoàn khu vực đô thị tập trung triển khai thực hiện như: tổ chức vệ sinh môi trường, xây dựng các tuyến đường tự quản thanh niên, tuyên truyền đảm bảo an toàn giao thông. Hoạt động "Ngày chủ nhật xanh" được các cơ sở Đoàn đảm bảo triển khai thực hiện hiệu quả gắn với các hoạt động vệ sinh môi trường, trông cây xanh, xóa các điểm đen về rác... tiêu biểu như: Bình Định, Hải Phòng, Nghệ An, Lào Cai, Đồng Tháp; các cấp bộ Đoàn đã trồng mới 641.348 cây xanh...

Một số các tỉnh, thành đoàn đã ban hành kế hoạch, hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Giờ trái đất năm 2018. Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ qua quân phát động chiến dịch Giờ trái đất năm 2018 với sự tham gia của 2.000 tình nguyện viên.

Các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp cũng được các cấp bộ Đoàn chú trọng triển khai thông qua các hoạt động: hướng dẫn và hỗ trợ thanh niên tiếp cận các nguồn vốn vay khởi nghiệp, giải quyết việc làm; củng cố và phát triển mô hình hỗ trợ thanh  niên phát triển kinh tế như tổ hợp tác, hợp tác xã thanh niên, tư vấn cho thanh niên kiến thức về khởi nghiệp lập nghiệp....các cấp bộ đoàn đã hỗ trợ 17,6 tỷ đồng vốn vay khởi nghiệp, lập nghiệp cho thanh niên; hoạt động anh sinh xã hội, phục vụ nhân dân được cấp bộ Đoàn tổ chức khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 32.651 người dân; sửa chữa, xây dựng mới nhà nhân ái cho các gia đình chính sách, gia đình khó khăn với số tiền trên 5,8 tỷ đồng.

Các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho thanh thiếu nhi được triển khai thực hiện gắn liền với việc phát huy vai trò của các Nhà thiếu nhi trong tổ chức các lớp rèn luyện kỹ năng sống cho các em thiếu nhi; tuyên truyền về phòng chống xâm hại trẻ em, nâng cấp và xây dựng mới 200 sân chơi, điểm vui chơi thiếu nhi với tổng giá trị thực hiện 2,3 tỷ đồng

Theo kế hoạch, trong tuần 3 Tháng Thanh niên, các cấp bộ đoàn tiếp tục tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp, Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2022; tổ chức đối thoại, trao đổi giữa cấp ủy Đảng, lãnh đạo, chính quyền với các cấp bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên; các hoạt động kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; hoạt động tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm việc cho thanh thiếu niên; hoạt động" Ngày thứ bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho người dân", " Ngày chủ nhật xanh"; đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động" Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp".