Các cấp bộ Đoàn trong cả nước đồng loạt Chào cờ trước giờ khai mạc Đại hội XIV của Đảng

15:17 15/01/2026     123

Công tác tuyên truyền, giáo dục   ĐTN: Nhằm tăng cường công tác tuyên truyền trong đợt cao điểm Đại hội XIV của Đảng, sáng 15/1, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc về triển khai phương án tuyên truyền chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Nguyễn Tường Lâm- Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Tham dự tại điểm cầu Trung ương Đoàn có đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị Trung ương Đoàn, Báo Tiền phong, Báo Thanh Niên; Tại điểm cầu các tỉnh có Bí thư, Phó Bí thư, cán bộ phụ trách công tác tuyên giáo của Tỉnh, Thành đoàn, Đoàn trực thuộc.

 

Đồng chí Nguyễn Tường Lâm - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Namphát biểu chỉ đạo Hội nghị

 

Tuổi trẻ cả nước thể hiện tình cảm, sự quan tâm đến sự kiện chính trị trọng đại

Báo cáo công tác tuyên truyền Đại hội các Tỉnh, Thành đoàn, Đoàn trực thuộc đã có kế hoạch triển khai các hoạt động cụ thể với sự tham gia của đoàn viên thanh niên đảm bảo tính thiết thực có hiệu quả trong công tác tuyên truyền Đại hội Đảng lần thứ XIV.

Phát biểu định hướng tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tường Lâm cho biết, còn 04 ngày nữa diễn ra khai mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của Đảng, đối với tổ chức Đoàn với trách nhiệm vai trò là Đội dự bị tin cậy của Đảng phải tạo được đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn đoàn, làm sao để đoàn viên thanh niên, tuổi trẻ cả nước thể hiện được tình cảm, sự quan tâm của mình đến sự kiện chính trị quan trọng này.

Theo đồng chí Nguyễn Tường Lâm, muốn Đoàn viên thanh niên thể hiện được sự quan tâm phải có không gian hoạt động, có trào lưu để đoàn viên thanh niên tham gia.

 

Quang cảnh điểm cầu tại Trung ương Đoàn

 

Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Tường Lâm cũng ghi nhận một số tỉnh, thành Đoàn có sự chủ động triển khai các hoạt động để tuyên truyền sự kiện đặc biệt này. Tuy nhiên, các hoạt động diễn ra chưa đồng bộ; Điều mong muốn là phải tạo được không khí, hình ảnh rõ nét của thanh niên. Chính vì vậy, đồng chí Nguyễn Tường Lâm yêu cầu các Tỉnh, Thành đoàn, các cơ quan thông tấn báo chí của Đoàn thống nhất triển khai tổ chức đồng bộ từ Trung ương đến cơ sở.

Đồng chí Nguyễn Tường Lâm kỳ vọng các hoạt động sẽ được triển khai đồng loạt, để làm sao khi Trung ương Đoàn triển khai các tỉnh sẽ có hưởng ứng, đặc biệt là ở cơ sở với hơn 3.000 xã, phường, thị trấn, đặc khu có hoạt động tham gia cùng, tạo hiệu ứng đồng bộ.

Triển khai các phương án tuyên truyền đồng bộ, đồng loạt

Báo cáo phương án tuyên truyền chào mừng Đại hội XIV của Đảng, đồng chí Nguyễn Thái An- Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Ban công tác Đoàn Trung ương Đoàn cho biết, thời gian triển khai công tác tuyên truyền cao điểm từ ngày 15/1 cho đến hết ngày 30/1/2026. Về nội dung tuyên truyền, đề nghị các Tỉnh, Thành đoàn, Đoàn trực thuộc bám sát kế hoạch của Ban Bí thư, Ban Thường vụ Trung ương Đoàn đã ban hành liên quan đến các hoạt động tuyên truyền, các hoạt động chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Trong đó, tập trung tuyên truyền các điểm mới, cốt lõi trong các Dự thảo văn kiện trình Đại hội lần thứ XIV của Đảng, các Nghị quyết đột phá của Bộ Chính trị, phản ánh không khí hoạt động, những điểm mới nổi bật, tinh thần đoàn kết nhất trí của Đại hội, kết quả Đại hội phản ánh niềm tin, khí thế và mong muốn quyết tâm của thanh niên hướng về Đại hội; tuyên truyền các hoạt động của Đoàn, Hội, Đội và tuổi trẻ cả nước chào mừng Đại hội, đồng thời, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch chống phá Đảng, Nhà nước trước, trong và sau Đại hội.

 

Đồng chí Nguyễn Thái An báo cáo triển khai các phương án tuyên truyền Đại hội XIV của Đảng

 

Về các hình thức tuyên truyền, đối với Báo chí đề nghị thực hiện theo đúng kế hoạch tuyên truyền đã ban hành, các nội dung được định hướng theo phương án tuyên truyền chi tiết của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Trung tâm Báo chí của Đại hội. Bên cạnh tuyến bài theo định hướng chung, đề nghị các Báo nhấn mạnh hơn nữa các tuyến bài viết liên quan đến tuổi trẻ cả nước.

Đối với hình thức tuyên truyền trực quan, đề nghị dơn vị rà roát, gỡ bỏ các Baner, bang rôn, phướn, các sản phẩm truyền thông có nội dung không phù hợp với Đại hôi XIV của Đảng; Bên cạnh đó, tổ chức treo, trình chiếu màn hình led, các ấn phẩm, Video Clip, Baner, áp phích, phướn tuyên truyền Đại hội tại Trụ sở của đơn vị theo mẫu quy định dùng chung để thống nhất sức mạnh truyền thông của Đoàn; Ngoài ra, vệ sinh, trang hoàng trụ sở, treo cờ Đảng, cờ Tổ quốc tại các nơi làm việc của lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên các cấp… đăng tải trên mạng xã hội, thể hiện không khí của tuổi trẻ cả nước hướng về Đại hội.

Đối với các đơn vị Đoàn trực thuộc đồng loạt triển khai treo Baner ở trên mục tuyên truyền Đại hội XIV của Đảng, thay Avatar, hình nền Facebook tuyên truyền Đại hội theo mẫu;

Về tuyên truyền trên mạng xã hội, gồm có các nhóm nội dung tuyên truyền cụ thể, lịch trình theo từng ngày gồm có một số nội dung như, vận động đoàn viên thanh niên gửi thông điệp, kỳ vọng hướng về Đại hội thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội, thời gian thực hiện từ ngày 17/1 đến hết ngày 30/1/2026, triển khai thông qua công cụ chatbot nhằm tương tác trực tiếp tới đoàn viên thanh niên chia sẻ trên mạng xã hội, bên cạnh đó, đề nghị các đơn vị vận động người nổi tiếng, người uy tín trong thanh niên gửi thông điệp tới Đại hội.

 

Hội nghị đươc kết nối trực tuyến với các Tỉnh, Thành đoàn, Đoàn trực thuộc

 

Thứ 2 là các tuyến sản phẩm truyền thông về lịch sử 96 năm của Đảng cộng sản Việt Nam, các kỳ Đại hội Đảng, các đồng chí Tổng Bí thư của Đảng, các vấn đề mới trong Dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng, không khí trước thềm Đại hội và  trong Đại hội, ý kiến gửi gắm của thanh niên với Đảng, các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng đăng hàng ngày theo khung giờ thống nhất, các sản phẩm truyền thông sẽ do Trung ương Đoàn cung cấp.

Thứ 3 là tổ chức trào lưu của tuổi trẻ hướng về Đại hội XIV, thời gian thực hiện từ ngày 18/1 đến hết ngày 30/1. Cách thức thực hiện là vận động đoàn viên thanh niên chụp ảnh với lá cờ Đảng, tham gia hoạt động xã hội, tập thể Chi đoàn hoặc đoàn viên tổ chức đăng tải, tổ chức đồng loạt sinh hoạt dưới cờ, tổ chức chào cờ, hát quốc ca vào ngày 19/1 (Ngày Khai mạc Đại hội), chụp ảnh các di tích lịch sử, địa chỉ đỏ, đăng tải video hoạt động lên các nền tảng mạng xã hội đính kém hashtag đoàn thanh niên và tuổi trẻ hướng về Đại hội XIV.
Thứ 4 là triển khai mẫu Capcut “Lời Đảng hiệu triệu trái tim” và thử thách “Vũ điệu hiệu triệu trái tim”, đăng tải trên Tiktok và Facebook để tuyên truyền về Đại hội.

Thứ 5 là phản ánh các ngày làm việc của Đại hội, kết quả bầu cử, nhân sự lãnh đạo chủ chốt theo đúng định hướng của các cơ quan chức năng.

Về công tác thông tin báo cáo, Trung ương Đoàn cũng đề nghị các Tỉnh, Thành đoàn, Đoàn trực thuộc thực hiện cơ chế theo dõi, lấy thông tin triển khai trong ngày, báo cáo vào kết quả vào 16h hàng ngày; Hàng tuần báo cáo kết quả trước 16h ngày thứ 3 hàng tuần.

 

Đại diện lãnh đạo Báo Thanh Niên, Báo Tiền Phong báo cáo công tác tuyên truyền Đại hội của các Báo

 

Chuẩn bị tinh thần cao nhất để bước vào đợt sinh hoạt chính trị quan trọng của tuổi trẻ cả nước

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tường Lâm yêu cầu các đơn vị chuẩn bị tinh thần cao nhất để bước vào đợt sinh hoạt chính trị quan trọng của tuổi trẻ cả nước. Đồng thời, phải quán triệt để các cấp bộ Đoàn, Hội ý thức được đây là nhiệm vụ chính trị, cần phải có kế hoạch bài bản triển khai cụ thể để đạt hiệu quả cao nhất.

Đối với các cơ quan báo chí, đồng chí Nguyễn Tường Lâm yêu cầu các đơn vị bám sát kế hoạch chi tiết về các tuyến bài, trong đó, giành không gian thỏa đáng để hình ảnh của thanh niên được xuất hiện đầy đủ.

Đối với Trung ương Đoàn phải kết nối các Tỉnh, Thành đoàn, Đoàn trực thuộc triển khai đồng loạt, chủ động xây dựng các sản phẩm truyền thông theo kế hoạch. Bên cạnh đó, phải kết nối với các cơ quan báo chí ngoài Đoàn phục vụ tối đa công tác tuyên truyền để hình ảnh thanh niên xuất hiện rộng rãi nhất trong giai đoạn này; Kết nối với Kol, người truyền cảm hứng, vận động viên đội tuyển Quốc gia, nhà khoa học trẻ, các startup trẻ, sỹ quan trẻ, thủ khoa, sinh viên xuất sắc, những người có ảnh hưởng tích cực để tham gia hưởng ứng hoạt động chung này.

Đối với các Tỉnh, Thành đoàn, Đoàn trực thuộc cần thống nhất các hoạt động từ Trung ương đến cơ sở, kết nối tất cả các kênh truyền thông của cơ sở, kết nối chặt chẽ giữa Tỉnh đoàn với các cơ sở Đoàn; triển khai sâu rộng hoạt động “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”.

Sáng ngày 19/1, đồng chí Nguyễn Tường Lâm yêu cầu treo cờ Đảng, cờ Tổ quốc tại các cơ quan, đơn vị, đồng thời, các cấp bộ Đoàn trong cả nước, các xã phường, thị trấn, đặc khu, các trường học tổ chức Chào cờ đồng loạt trước khi diễn ra Lễ khai mạc Đại hội XIV của Đảng nhằm thể hiện tình cảm của tổ chức Đoàn hướng tới Tổ quốc, hướng tới Đảng.

 

Trinh Lý