Long An: Tập hợp thanh niên bằng các hoạt động thiết thực, ý nghĩa

11:45 17/10/2018     2068

Tuổi trẻ sáng tạo   Web.ĐTN: Hội LHTN Việt Nam tỉnh Long An đã tổ chức nhiều phong trào tạo được hiệu ứng xã hội: Lập thân, lập nghiệp; thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng,... Hội phát huy vai trò tập hợp, lãnh đạo trong tỉnh thi đua học tập, cống hiến sức trẻ, trí tuệ, nhiệt huyết xây dựng quê hương và làm giàu chính đáng cho bản thân.
Niềm tin cho thanh niên công nhân

Đến nay, Câu lạc bộ (CLB) TN nhà trọ tại khu trọ Phú Thọ, xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa hoạt động được hơn 1 năm. Hàng tháng, các thành viên CLB đều tổ chức sinh hoạt với nhiều hoạt động phong phú.

Anh Phú Lâm - chủ khu nhà trọ Phú Thọ, cho biết, chúng tôi tổ chức hoạt động chủ yếu vào ngày chủ nhật nên các bạn thanh niên rất nhiệt tình tham gia. Để hỗ trợ thanh niên công nhân, tôi cam kết về an ninh, trật tự và bảo đảm giá phòng, giá điện phù hợp, tạo điều kiện cho công nhân an tâm làm việc”.
Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Đức Hòa tặng quà cho khu trọ Phú Thọ ở xã Mỹ Hạnh Bắc
Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Đức Hòa tặng quà cho khu trọ Phú Thọ ở xã Mỹ Hạnh Bắc


Đức Hòa hiện có 6 CLB nhà trọ do Hội LHTN cấp xã quản lý, tập hợp được khoảng 500 thanh niên công nhân. Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Đức Hòa - Nguyễn Tiến Quí cho biết, huyện Hội luôn khuyến khích tổ chức hội cơ sở có nhiều mô hình tập hợp thanh niên công nhân, thanh niên tôn giáo; đồng thời có nhiều hoạt động hỗ trợ. Đối với CLB thanh niên nhà trọ, Huyện hội vận động kinh phí tặng mỗi khu nhà trọ có CLB 1 tivi phục vụ nhu cầu giải trí cho TN công nhân. Ngoài ra, chúng tôi còn vận động tặng quà cho thanh niên công nhân hoặc hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động, giao lưu của CLB.

Không chỉ tập hợp và tạo sân chơi cho thanh niên công nhân, CLB thanh niên nhà trọ còn quan tâm đến đời sống công nhân trong CLB. Theo đó, mỗi CLB đều có sự tham gia của cán bộ hội cấp cơ sở nên những khó khăn của thanh niên trong CLB đều được báo cáo cho các cấp hội để tìm cách hỗ trợ, giúp đỡ khi cần thiết.

nh Nguyễn Tiến Quí cho biết thêm, năm 2018, Hội phối hợp Đoàn thanh niên vận động tặng 8 căn nhà tình bạn, nhà nhân ái và nhà khăn quàng đỏ, mỗi căn trị giá 30-35 triệu đồng, phần nào giúp các gia đình đoàn viên, hội viên vơi bớt khó khăn trong cuộc sống.

Tập hợp thanh niên theo sở thích

Với vai trò đoàn kết, tập hợp thanh niên, Hội LHTN Việt Nam các cấp trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thu hút, tạo sân chơi cho thanh niên.

Tại huyện Cần Giuộc, ngoài việc tổ chức CLB thanh niên nhà trọ, Hội LHTN Việt Nam huyện còn có nhiều hoạt động khác nhằm tập hợp TN công nhân: Hội thi Duyên dáng áo dài và Tiếng hát TN công nhân - lao động, CLB sở thích trong thanh niên công nhân và thanh niên nông thôn,...

Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Cần Giuộc Trần Hải Phú cho biết, năm nay là năm thứ 2 Cần Giuộc tổ chức Hội thi Duyên dáng áo dài và Tiếng hát thanh niên công nhân - lao động, có 85 thí sinh đến từ 8 công ty trên địa bàn huyện tham gia.

Trong số đó có các công ty lớn, số lượng công nhân đông như: Công ty TNHH Giày FuLuh Việt Nam, Công ty TNHH Túi xách Simone Việt Nam,... Hội thi được tổ chức thành 2 vòng thu hút nhiều TN công nhân tham gia, cổ vũ

Anh Phú nhận xét, những mô hình như vậy sẽ tạo điều kiện thu hút và tập hợp thanh niên công nhân. Đặc biệt là các CLB sở thích, đó là nền tảng vững chắc để “giữ chân” thanh niên trong tổ chức Hội.
Hội thi Duyên dáng áo dài và Tiếng hát thanh niên công nhân - lao động do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Cần Giuộc tổ chức thu hút đông đảo thanh niên công nhân tham gia
Hội thi Duyên dáng áo dài và Tiếng hát thanh niên công nhân - lao động do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Cần Giuộc tổ chức thu hút đông đảo thanh niên công nhân tham gia


Hầu như tất cả các xã ở huyện Cần Giuộc đều có CLB sở thích tập hợp thanh niên đặt dưới sự quản lý của Hội LHTN. Nổi bật nhất có thể nhắc đến là CLB thanh niên tình nguyện huyện Cần Giuộc. Đó là nơi tập hợp những thanh niên cùng có nhiều tâm huyết với công tác xã hội, không phân biệt giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp, tôn giáo.

Hàng năm, CLB tổ chức và hỗ trợ tổ chức nhiều hoạt động nổi bật, quy mô lên đến hàng trăm thanh niên tham gia. Chủ nhiệm CLB thanh niên tình nguyện huyện Cần Giuộc - Nguyễn Minh Khôi cho biết, mới đây, CLB tổ chức thành công Hội sách lần thứ 2 tại Cà phê Sách của Huyện đoàn. Hoạt động diễn ra trong nhiều ngày, thu hút rất đông thanh niên đến tham quan, đọc và mua sách”.

Trong Hội sách lần thứ 2, CLB bán được trên 400 đầu sách, lợi nhuận dùng cho quỹ hoạt động của CLB. Đó là những minh chứng cụ thể về vai trò của Hội LHTN trong việc đoàn kết và tập hợp thanh niên.

Điểm tựa cho thanh niên  
  
Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh - Võ Trần Tuấn Thanh khẳng định: “Trong giai đoạn hiện nay, muốn tập hợp thanh niên, hội phải hiểu được thanh niên cần gì, muốn gì và tổ chức hội có giúp được hay không?”.

Để trả lời cho câu hỏi đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh có nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ thanh niên: Chăm lo cho thanh niên công nhân, hỗ trợ mổ mắt miễn phí, tổ chức cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp tạo động lực cho thanh niên sáng tạo phát triển kinh tế,...

Anh Thanh cho biết, hiện tại, cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp đang nhận bài dự thi của thanh niên trong toàn tỉnh. Cuộc thi không chỉ mang đến các giải thưởng với giá trị cao mà các ý tưởng dự thi còn có cơ hội được doanh nghiệp đầu tư nếu khả thi. Đó vừa là động lực, vừa là bước đà giúp thanh niên phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.
Hội sách do Câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện huyện Cần Giuộc tổ chức
Hội sách do Câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện huyện Cần Giuộc tổ chức


Ngoài ra, Hội LHTN Việt Nam tỉnh còn chú trọng đến việc tạo khối đại đoàn kết trong thanh niên, nhất là thanh niên tôn giáo. Hội trại Giao lưu thanh niên tôn giáo tỉnh tại Trung tâm Hoạt động Thanh, thiếu nhi tỉnh kết thúc thành công là một “điểm nhấn” đặc biệt trong thành tích của hội năm nay. Với sự tham gia của hơn 150 trại sinh đến từ 6 tôn giáo trên địa bàn tỉnh, hội trại thể hiện rõ vai trò đoàn kết, tập hợp thanh niên cũng như sự đồng hành cùng thanh niên tôn giáo trong việc nâng cao kỹ năng sống, thể chất, tinh thần của Hội LHTN Việt Nam tỉnh.

Không chỉ vậy, Hội còn thể hiện tinh thần đoàn kết quốc tế thông qua các hoạt động giao lưu, tình nguyện với thanh niên tỉnh Chungcheongnam (Hàn Quốc) và Campuchia. Ngoài hàng trăm người dân nghèo ở Campuchia được tặng quà, khám bệnh và phát thuốc miễn phí, Hội LHTN Việt Nam tỉnh còn tặng căn nhà hữu nghị Việt Nam - Campuchia cho thanh niên nước bạn.

Anh Võ Trần Tuấn Thanh khẳng định, muốn hoạt động đoàn kết, tập hợp thanh niên thực sự đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả tích cực, cần có sự phối hợp thực hiện của toàn tổ chức Hội từ tỉnh đến địa phương. Ngoài ra, thanh niên cũng cần có các thiết chế văn hóa để vui chơi, giải trí; con em thanh niên, đặc biệt là thanh niên công nhân cần được quan tâm chăm lo ổn định việc học tập,... Muốn làm được điều đó, cần sự chung tay của toàn xã hội. Với sự xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, Hội LHTN trong toàn tỉnh luôn nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, xứng đáng là nơi đoàn kết, tập hợp thanh niên./.