Duy trì các đội hình Đội TNTN sơ cứu, ứng cứu nhanh tai nạn giao thông

14:16 10/10/2019     765

Tuổi trẻ sáng tạo   Web.ĐTN: Với vai trò là lực lượng xung kích đi đầu trong các hoạt động, tuổi trẻ Bình Thuận đã triển khai nhiều cách làm hay, mô hình hiệu quả trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông kể từ ngày được thành lập.

Các thành viên Đội TNTN sơ, ứng cứu TNGT xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận

 

Tai nạn giao thông và những thiệt hại do TNGT gây ra đang là nỗi lo, trở thành vấn đề bức xúc của toàn xã hội. Với vai trò là lực lượng xung kích đi đầu trong các hoạt động, tuổi trẻ Bình Thuận đã triển khai nhiều cách làm hay, mô hình hiệu quả trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông kể từ ngày được thành lập. Bằng những hành động thiết thực như kịp thời ứng cứu TNGT, tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông…, Đội Thanh niên tình nguyện sơ cứu, ứng cứu nhanh TNGT đã góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân khi tham gia giao thông, góp phần giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra TNGT.

Xác định công tác đảm bảo trật tự ATGT là nhiệm vụ quan trọng, những năm qua, Ban Thường vụ Thị đoàn Bình Thuận đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động hằng năm phối hợp với các phòng, ban, ngành liên quan như: Công an Tỉnh, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến đoàn viên, thanh niên hiệu quả và chất lượng. Các cấp bộ Đoàn, Đội, Hội trong toàn tỉnh đã có nhiều sự đổi mới về nội dung lẫn hình thức, luôn hướng tới mục tiêu tuyên truyền thường xuyên, liên tục, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, rõ việc, rõ mô hình, phù hợp đặc thù của từng địa phương, đơn vị cụ thể là việc quyết định thành lập các Đội hình thanh niên tình nguyện đảm bảo trật tự ATGT và sơ ứng cứu nhanh tại nạn giao thông trên địa bàn, đơn vị… Đặc biệt, trong những năm qua, toàn tỉnh đã xây dựng và duy trì hoạt động có hiệu quả 10 đội hình thanh niên tình nguyện đảm bảo trật tự ATGT, sơ ứng cứu nhanh tai nạn giao thông.

Trong những năm hoạt động đội TNTN sơ cứu, ứng cứu nhanh tai nạn giao thông Huyện Hàm Thuận Nam thường xuyên đề cao ý thức trách nhiệm của tinh thần xung kích tình nguyện của thanh niên, phân công các thành viên trong đội thúc trực, tiếp nhận thông tin tai nạn giao thông trên địa bàn, sẵn sàng ứng cứu khi có tai nạn xảy ra. Đặc biệt là thường trực của Đội tại các Chi đoàn trọng điểm như Đoàn Công an và Trạm Y tế xã Hàm Cường để có sự phản ứng kịp thời về vụ việc và trong sơ ứng cứu nhanh tai nạn giao thông.

Chú trọng công tác tuyên truyền tới mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là ở đối tượng thanh thiếu niên trên địa bàn về tình hình giao thông như luật khi tham gia giao thông, hiểm họa mà tia nạn giao thông mang lại...qua đó đã phần nào tác động đến ý thức chấp hành của người dân khi tham gia giao thông; thành lập các thông tin nhóm của Đội trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo để thông tin một cách kịp thời và nhanh chóng về vụ việc.

Có thể nói rằng: Sau 3 năm thành lập và đi vào hoạt động, Đội thanh niên tình nguyện sơ ứng cứu nhanh tai nạn giao thông xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam đã có những bước tiến và cách làm hiệu quả góp phần cùng với các cấp, chính quyền duy trì và đảm bảo công tác trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Thông qua những mô hình và cách làm hay đã từng bước thay đổi ý thức về văn hóa giao thông của thanh thiếu nhi và các tầng lớp nhân dân, giảm thiểu TNGT được trên cả 03 tiêu chí về số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương, đồng thời góp phần không nhỏ đẩy lùi tình trạng vi phạm Luật Giao thông đường bộ trong học sinh, hạn chế tình trạng mất ATGT tại khu vực trường học, khu vực thường xảy ra ùn tắc, tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh./.

 

Ngọc Anh