Trẻ em sáng tác nhân vật siêu anh hùng đẩy lùi thiên tai và biến đổi khí hậu

14:20 28/06/2019     4079

Hoạt động Hội, Đội   Web.ĐTN: Tổng cục Phòng chống thiên tai, Hội đồng Đội Trung ương, Quỹ Nhi Đồng Liên hợp quốc (UNICEF) chính thức phát động cuộc thi “Giải cứu trái đất - Trẻ em sáng tác nhân vật siêu anh hùng đẩy lùi thiên tai và biến đổi khí hậu”.

Quang cảnh lễ phát động

 

Thông tin với các cơ quan thông tấn báo chí ngày 28/6 tại Hà Nội, Ban tổ chức cho biết, Cuộc thi bắt đầu từ ngày 28/6 đến hết ngày 28/8 dành cho trẻ em từ 10-15 tuổi có thể tham gia cuộc thi vẽ tranh nhân vật Siêu anh hùng đẩy lùi thiên tai và biến đổi khí hậu. Người thắng cuộc sẽ có cơ hội được làm việc với một nhóm chuyên gia để phát triển nhân vật siêu anh hùng thành truyện tranh hoặc phim hoạt hình.

Cuộc thi sáng tác nhân vật siêu anh hùng là cơ hội để trẻ em thấy được sự liên quan giữa các tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu đối với đời sống con người và xã hội. Thông qua việc tìm hiểu về chủ đề này các em cũng có thể học hỏi các kiến thức về thiên tai, các hoạt động để giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra và những hoạt động của con người làm gia tăng rủi ro thiên tai và  tác động của biến đổi khí hậu đồng thời học hỏi một số kỹ năng sống, sinh tồn khi thiên tai xảy ra.

Thiên tại tại Việt Nam ngày càng cực đoan và khốc liệt do tác động của biến đổi khí hậu. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ vì các em dễ bị tổn thương cả về thể chất và tinh thần, phụ thuộc vào cha mẹ và người chăm sóc, ít có cơ hội nói lên tiếng nói của mình. Thiên tai cũng gây ra sự gián đoạn cho những dịch vụ về phát triển của trẻ.

Cuộc thi “Giải cứu trái đất - Trẻ em sáng tác nhân vật siêu anh hùng đẩy lùi thiên tai và biến đổi khí hậu” là một trong những nỗ lực của Tổng cục Phòng chống thiên tai, Hội đồng Đội Trung ương, UNICEF trong việc giáo dục, nâng cao kiến thức và kỹ năng cho trẻ em trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đồng hành cùng UNICEF nhằm vận động quảng bá cho cuộc thi trên cả nước, khuyến khích các em nhỏ sáng tạo, qua đó tăng cường kiến thức và kỹ năng về biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai cho các em, nhạc sỹ Lê Cát Trọng Lý cho rằng, trẻ em cần biết những vấn đề trong môi trường sống hiện tại và dần ý thức quyền lựa chọn, tạo ra một thế giới mạnh khỏe và tương lai tươi sáng hơn cho chính các em.

Bà Rana Flowers, đại diện UNICEF tại Việt Nam tin tưởng, “Giải cứu trái đất - Trẻ em sáng tác nhân vật siêu anh hùng đẩy lùi thiên tai và biến đổi khí hậu” đáp ứng mong muốn của trẻ em vì khi được hỏi điều gì làm em lo lắng nhất nhiều trẻ em Việt Nam bày tỏ các em lo lắng về biến đổi khí hậu, môi trường bị tàn phá và về thế giới mà các em sẽ được kế thừa.

Đại diện Tổng cục Phòng chống thiên tai, ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh, trẻ em là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất trước thiên tai, nên cần được đặc biệt quan tâm, đồng thời phải có cách tiếp cận phù hợp để tăng cường công tác truyền thông, nâng cao nhận thức, kỹ năng cho trẻ nhằm giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Các bài dự thi được lựa chọn dựa trên sự sáng tạo và khả năng phát triển câu chuyện từ nhân vật. Khả năng mỹ thuật không phải là tiêu chí để đánh giá nhưng vẽ là một phần bắt buộc của cuộc thi để bài thi được xem xét, tuy nhiên trẻ em có thể sử dụng bất kỳ hình thức vẽ nào như vẽ hình que (stick figures), bất kỳ màu sắc nào, như màu đen và trắng.

Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 13/10 là Ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai. Cơ cấu giải thưởng gồm: giải Nhất 15 triệu đồng, 2 giải Nhì 10 triệu đồng/giải, 3 giải Ba 5 triệu đồng/giải; 4 giải Khuyến khích 1,5 triệu đồng/giải.

 

Trịnh Lý