Bí thư BCH Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong: Tình nguyện từ cái tâm

14:21 07/07/2015     3324

3 Phong trào   Đồng chí Lê Quốc Phong, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam có những chia sẻ thẳng thắn xung quanh câu chuyện tình nguyện tiếp sức mùa thi (TSMT) 2015.
Theo đồng chí Lê Quốc Phong, xã hội cần có cái nhìn khách quan, đa chiều để những hành động đẹp hướng đến cộng đồng của tình nguyện viên (TNV) được nhân rộng, lan tỏa.

Tinh thần tình nguyện rực lửa

Đến thời điểm này, anh đánh giá thế nào về chương trình TSMT 2015?

Chương trình TSMT 2015 đã hoàn thành tốt mục tiêu đặt ra từ đầu là làm sao hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh và người nhà thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay.
g
Đ/c Lê Quốc Phong - Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam

TSMT thực sự để lại dấu ấn rất lớn đến thí sinh và người nhà thí sinh. Việc tìm chỗ ở miễn phí, giá rẻ, giúp thí sinh di chuyển, tham gia ổn định trật tự an toàn giao thông của TNV thể hiện tính chủ động tình nguyện rất cao. Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đánh giá rất cao sự vào cuộc của các bạn TNV.

Hình ảnh TNV dàn hàng ngang làm hàng rào giao thông tạo ra hai luồng dư luận trái chiều: ủng hộ, đánh giá cao tinh thần tình nguyện và đả kích, phê phán tình nguyện phản khoa học, ý kiến anh thế nào?

Dư luận xã hội đang quan tâm đến hình ảnh SVTN làm dải phân cách sống để điều tiết giao thông ở một số điểm thi. Chúng ta cần đặt câu chuyện ở trong những hoàn cảnh cụ thể, bối cảnh cụ thể, tình huống cụ thể để đánh giá hành động của các bạn SVTN.

Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đánh giá cao tinh thần và sự sáng tạo của các bạn SVTN. Những hoạt động của các bạn ở những thời điểm đó giúp kịp thời ổn định tình hình.

Tuy nhiên, sự việc này cũng giúp chúng tôi rút ra bài học kinh nghiệm đối với công tác tổ chức phối hợp với các đơn vị chức năng để có những cách làm phát huy hiệu quả cao nhất, an toàn nhất.

h
Sinh viên tình nguyện đội nắng 40 độ C hỗ trợ thí sinh và người nhà tại kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Hãy tin vào sự đánh giá công tâm của xã hội

Trước một số luồng ý kiến trái chiều phê phán, đả phá hoạt động tình nguyện, không ít TNV cảm thấy hoang mang và mất niềm tin cho rằng lòng tốt, nhiệt huyết của bản thân không được xã hội ghi nhận. Đồng chí nhắn nhủ điều gì đến các TNV tham gia TSMT nói riêng và các bạn trẻ đang làm tình nguyện nói chung?

Năm nay, khi tiếp cận thực tế, tôi cảm thấy rất trân trọng và tự hào về lực lượng SVTN. Các TNV dường như đặt tinh thần cống hiến lên trên hết. Có những đội hình sẵn sàng nhường cơm của mình cho thí sinh, có những đội dùng xe máy riêng để chở thí sinh...

Các bạn TNV luôn đi sớm về muộn, dù trời mưa hay nắng đều không quản ngại, không rời bỏ vị trí. Khi đi thăm các bạn TNV ở Tiền Giang, Tây Nguyên, Đắk Lắk, dù ở những môi trường, điều kiện, áp lực khác nhau, nhưng các bạn TNV đều có chung một nhiệt huyết tình nguyện rực lửa.

Điều quan trọng nhất, khi nhìn thấy một hành động tốt hướng đến cộng đồng, chúng ta cần biết biểu dương, cổ vũ và nhân rộng ra xã hội. Còn cách làm có thể chưa hay, chưa tốt, mình góp ý để người ta hoàn thiện. Còn cứ phê phán, cứ đả kích khi chưa hiểu hết bản chất vấn đề thì ai dám làm việc tốt nữa.

   “Điều quan trọng nhất, khi nhìn thấy một hành động tốt hướng đến cộng đồng, chúng ta cần biết biểu dương, cổ vũ và nhân rộng ra xã hội. Còn cách làm có thể chưa hay, chưa tốt, mình góp ý để người ta hoàn thiện. Còn cứ phê phán, cứ đả kích khi chưa hiểu hết bản chất vấn đề thì ai dám làm việc tốt nữa”.

Đồng chí Lê Quốc Phong
Tinh thần của TNV là cống hiến và sẵn sàng tiếp thu những ý kiến góp ý chân thành để tốt lên. Những ý kiến đó có thể gay gắt nhưng có tinh thần xây dựng, phản ánh đúng bản chất vấn đề chúng ta sẵn sàng tiếp thu để những mùa tình nguyện sau tốt hơn.

Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam hoàn toàn tin tưởng và đánh giá cao sự đóng góp của các bạn TNV. Chúng tôi mong rằng các bạn SVTN hãy tin vào sự đánh giá công tâm của xã hội. Sự ghi nhận của những người các bạn đang đồng hành trực tiếp sẽ quyết định giá trị công việc của các bạn.

Để mùa thi năm sau, hoạt động TSMT đạt được hiệu quả cao nhất, BTC sẽ có kế hoạch tập huấn kỹ năng thế nào?
Tiếp thu thêm những ý kiến đóng góp, phản ánh từ xã hội, thí sinh, phụ huynh, báo chí, chúng tôi sẽ hoàn thiện phương thức tập huấn để mỗi TNV bước ra hiện trường có đầy đủ thông tin cần thiết hiểu sâu sắc nội dung công việc và kỹ năng ứng xử với từng hoàn cảnh, tình huống.

Mùa thi năm nay cho chúng tôi nhiều bài học quý. Chúng tôi sẽ đúc rút, phát huy những ưu điểm và khắc phục hạn chế để làm sao TSMT trở thành niềm tự hào của các thế hệ sinh viên khi tham gia hoạt động tình nguyện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc này.