TP.HCM: Sống xanh và tình nguyện

14:15 27/08/2019     691

Chiến dịch tình nguyện hè   Web.ĐTN: Nhắc đến sống xanh, chúng ta thường nghĩ đến những sinh hoạt đời thường hướng đến mục tiêu sống thân thiện và bảo vệ môi trường… Và xu hướng sống đẹp như thế đã được các chiến sĩ tình nguyện hè TP. Hồ Chí Minh lan tỏa trong mùa hè vừa qua.

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh ĐH Kinh tế hướng dẫn cách sống xanh cho thiếu nhi

 

162 tuyến hẻm văn minh - sạch đẹp - an toàn, 39 chung cư văn minh - sạch đẹp - an toàn, 50 trạm dừng, nhà chờ kiểu mẫu, an toàn, văn minh, đó là những nỗ lực mà các bạn trẻ đã thực hiện để xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Trong mùa hè vừa qua, các chiến sĩ tình nguyện hè TP. Hồ Chí Minh đã tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho 302.684 người dân, thanh thiếu nhi hướng dẫn phân loại rác tại nguồn, vệ sinh an toàn thực phẩm, chuyển hóa 557 điểm tồn đọng rác thành mảng xanh; lắp đặt mới 1.727 thùng rác; trồng mới, trồng dặm 60.434 cây xanh; nạo vét và thu gom được khoảng 34 tấn rác thải tại 72 tuyến kênh, rạch...Cách tuyên truyền sống xanh của các bạn trẻ cũng được được thiết kế phù hợp với đối tượng thanh thiếu nhi.

 

Lớp học trồng cây

 

Tại quận Bình Thạnh, Hội Liên hiệp Thanh niên quận Bình Thạnh phối hợp với Đoàn trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn - ĐHQG TP. Hồ Chí Minh chương trình “Lớp học trồng cây” dành cho thiếu nhi.

Mở đầu “Lớp học trồng cây”, Ban Tổ chức đã chiếu những đoạn phim đem tới những kiến thức cơ bản cho các em về các loại cây và tầm quan trọng của cây xanh đối với đời sống, giáo dục về cách cây xanh đem lại oxy cho con người và vạn vật. Tiếp sau bài học là cuộc thi tìm hiểu về vai trò của cây xanh với cuộc sống nhằm giúp các em ghi nhớ những điều đã được học. Bốn đội đã tham gia và tạo nên không khí thật sự hào hứng cho lớp học, khác hẳn những giờ học khô khan trên lớp hàng ngày.

Tại huyện Cần Giờ, các chiến sĩ Mùa hè xanh trường ĐH Sư phạm TP. Hồ Chí Minh cũng hăng say cùng thanh niên địa phương thực hiện chiến dịch làm sạch bãi biển. Ngoài ra, tận dụng thế mạnh chuyên môn sư phạm, trong các buổi dạy xóa mù chữ cho người dân, các tình nguyện viên lồng ghép nhiều câu chuyện, chuyên đề về cách thức bảo vệ môi trường, phân loại và tái sử dụng rác thải.

Tại đảo Thổ Chu (tỉnh Kiên Giang), xu hướng sống xanh còn được các chiến sĩ Mùa hè xanh “bắt sóng” ngay bằng cách lắp đặt 04 hệ thống điện mặt trời trị giá 411 triệu đồng, tặng các chiến sĩ Hải quân, rồi tặng cải giỏ đi chợ cho người dân, hạn chế sử dụng ni lông trên đảo.

 

Bức tường tuyên truyền "Sống xanh" do các bạn chiến sĩ Mùa hè xanh ĐH Sư phạm TP. Hồ Chí Minh thực hiện

 

Bạn Vũ Hồng Yến Phượng, sinh viên trường ĐH Sư phạm TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: “28 ngày sống xanh chỉ là thời gian cụ thể, nhưng những gì mà chiến dịch mang đến như một làn sóng và từ đó hình thành thói quen sống thân thiện với môi trường cho người dân cũng như chính các chiến sĩ tình nguyện. Điều này thật sự rất ý nghĩa và cũng là điều khiến tụi mình hạnh phúc nhất trong suốt chiến dịch”.

 

Tiến Lộc-Thành đoàn TP.HCM (NA)