Yên Bái: Đoàn nối nhịp giúp em đến trường

16:29 04/04/2019     1347

Thanh niên tình nguyện   Web.ĐTN: Công trình “Con đường em đến trường” dài 2km được bê tông hóa được huyện Đoàn Mù Cang Chải đã giúp con đường đi tìm cái chữ, đến với trường học, thầy cô của các em nhỏ vùng cao Mù Cang Chải trở nên ngắn lại và an toàn hơn, nhất là trong mùa mưa lũ.

Con đường em đến trường” dài 02km là cả sự trăn trở của lãnh đạo huyện đoàn, đoàn viên thanh niên và bà con nhân dân huyện Mù Cang Chải

 

Niềm khát khao đến với cái chữ

Chim cư cư trên rừng gọi đàn 

Các bạn ơi mau nhanh chân xuống núi 

Xuống núi …

Đi học chữ, đường về trường còn xa lắm đấy 

Nhanh nhanh chân. 

Các bạn ơi! thầy cô đang mong chờ 

Đón đàn em từ xa tới ờ hớ.hớ..hờ..hờ hơ hớ hớ hờ

Mỗi khi nghe bài hát “Đi học xa” với những tiết tấu vui nhộn, chắc hẳn ai cũng hình dung ra một khung cảnh mộng mơ với tiếng chim rừng ríu rít gọi bầy sáng sớm, những ánh nắng đan xen nhau cố vén màn mây để len lỏi trong những khu rừng bạt ngàn, đàn em tung tăng gọi nhau trong niềm vui, tiếng cười trên con đường đến trường. Thật đẹp biết bao!

Thế nhưng, con đường đi tìm cái chữ, đến với trường học, thầy cô của các em nhỏ vùng cao Mù Cang Chải không hề bằng phẳng và thơ mộng như thế. Con đường đến trường của các em là những con đường đất đầy đá sỏi, dốc lên xuống uốn quanh những quả đồi san sát. Mặt đường tưởng như bị thiên nhiên băm vằn những lằn rạch chằng chịt, sỏi đá nhấp nhô. Trời mưa, con đường còn khủng khiếp hơn với một lớp đất nhão, trơn trượt vô cùng nguy hiểm. 

Thế mà các em nhỏ đến trường trên con đường ấy chỉ bằng đôi dép nhựa xộc xệch, hoặc đôi chân trần tím tái vì lạnh. Có những nơi, con đường đến trường của các em còn là lòng suối của miền núi với sự rình rập của lũ quét, sạt lở đất chẳng biết đến lúc nào. Con đường là dây thừng qua sông, là qua bè, mảng để đi tìm cái chữ.

Những bé trai thường đi theo đường tắt, những con đường chúng phát hiện ra khi đi kiếm củi, bẫy chim trong rừng, còn những bé gái thì thường theo đường mòn đến trường. Dù là đi trên con đường nào, những đứa trẻ đều phải vượt qua vô vàn những khó khăn trên con đường đi tìm cái chữ.

Đoàn nối nhịp đưa em đến trường

Hành trình tìm đến với cái chữ, với các thầy cô của các em học sinh ở các xã vùng cao của huyện Mù Cang Chải là cả sự nỗ lực với chiếc cặp xách xộc xệch, cặp lồng cơm...luôn ám ảnh, thôi thúc những người làm công tác Đoàn phải làm gì đó giúp các em có thể đến trường thuận lợi, trên con đường sạch sẽ, đỡ nguy hiểm hơn đặc biệt trong mùa mưa, lũ. 

Vậy là trong Tháng thanh niên 2019, công trình “Con đường em đến trường” dài 02km được bê tông hóa với chiều rộng 1,5m - 2m được huyện Đoàn Mù Cang Chải được hoàn thành từ bản Dề Thàng đi bản Chế Cu Nha, xã Chế Cu Nha với sự nỗ lực không biết mệt mỏi của lãnh đạo huyện, huyện đoàn, đoàn viên thanh niên và bà con nhân dân huyện Mù Cang Chải, giúp cho bà con nhân dân và các em học sinh trong xã đi lại thuận tiện hơn, đặc biệt trong mùa mưa lũ.

Giờ đây, những đứa trẻ của bản Dề Thàng, bản Ít Thái sẽ được tung tăng khoác cặp tới trường trên con đường mới. Những đôi chân sẽ không phải lấm lem bùn đất, không phải đi trên con đường gập ghềnh đá sỏi, không phải bặm chặt những ngón chân trên những con đường đất trơn trượt khi mưa xuống... 

Chia sẻ với chúng tôi, Bí thư huyện đoàn Mù Cang Chải Phạm Đức Thịnh cho biết: “Mù Cang Chải là một huyện nghèo, địa hình thì chia cắt, dân cư thì thưa thớt, đặc biệt là tại các bản vùng cao. Các em học sinh thường phải đi học xa, trên những con đường mòn với dốc cao, mặt đường xấu và đặc biệt nguy hiểm vào mùa mưa lũ. Điều ấy tác động không nhỏ đến việc các em phải nghỉ học khi trời mưa, ngại đi học khi phải đi trên con đường xa xôi đầy đá sỏi”. 

"Chính vì thế, trong những năm trở lại đây, Huyện đoàn cũng như đoàn viên thanh niên huyên rất nỗ lực vận động các nguồn lực của tỉnh, của huyện và nguồn lực xã hội hóa, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ để làm những công trình “Con đường em đến trường” như vậy. Nhìn những đứa trẻ đến trường trong tiếng cười vui, nô đùa, những người làm công tác Đoàn như chúng tôi cảm thấy hạnh phúc vô cùng, chỉ muốn làm thêm nhiều công trình khác cho các em". Anh Phạm Đức Thịnh cho biết.

Nhiều con đường đến trường khác sẽ được xây dựng

Thiết thực tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thúc đẩy phong trào “Nâng cánh ước mơ” lan rộng hơn nữa trên địa bàn tỉnh Yên Bái; trong thời gian tới Tỉnh đoàn Yên Bái sẽ tổ chức thực hiện công trình  “Con đường em đến trường” với chiều dài 7km tại bản Hú Trù Lình đi bản Dào Cu Nha, xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải. 

Với ý nghĩa lớn lao, thiết thực của việc xây dựng những con đường cho trẻ em đi học, sẽ còn nhiều “Con đường em đến trường” khác được xây dựng và đưa vào sử dụng tại nhiều thôn, bản của các huyện vùng cao Yên Bái. Những con đường đến trường được bê tông hóa không thể làm gần lại khoảng cách địa lý từ nhà đến trường nhưng chắc hẳn sẽ làm gần hơn những đứa trẻ đến với “cái chữ”, thầy cô, giúp cho các em an tâm hơn trên con đường đến trường.

Nhìn các em tung tăng trên con đường mới đến trường, tôi lại nghe văng vẳng bên tai những câu hát vui nhộn của bài “Đi học xa”.

Hôm nay đi học xa

Đường tương lai đường gần, 

Hôm nay đi học xa

Đường tương lai đường gần !!!  

CTV Lại Tuyến-TĐ Yên Bái (NA)