Hải Phòng: Chung khảo Hội thi Báo cáo viên giỏi cấp thành phố năm 2021

12:53 30/08/2021     966

3 Chương trình   ĐTN: Trong hai ngày 29-30/8, Ban Thường vụ Thành đoàn tổ chức Vòng Chung khảo Hội thi Báo cáo viên giỏi cấp thành phố năm 2021 tại Khu Công nghiệp Nam Cầu Kiền, huyện Thuỷ Nguyên.

 

Phần thi Kỹ năng báo cáo viên của thí sinh Bùi Thị Thanh Thảo đến từ Quận đoàn Dương Kinh

 

Vòng Sơ khảo Hội thi Báo cáo viên giỏi cấp thành phố năm 2021 được tổ chức ngày 29/7 đã thu hút 27 thí sinh tới từ các Quận, Huyện đoàn, Đoàn trực thuộc, các Ban, Văn phòng tổng hợp Thành đoàn tham gia tranh tài qua 2 phần thi “Kỹ năng thuyết trình” và “Trắc nghiệm”, 08 thí sinh có thành tích xuất sắc nhất đã được Ban Giám khảo lựa chọn tham gia Vòng Chung khảo.

Vòng Chung khảo Hội thi được xây dựng dưới hình thức truyền hình thực tế. Trong buổi sáng, các thí sinh chia thành 2 đội để thử thách qua các chặng, tại các chặng thí sinh phải trả lời câu hỏi, giải mật thư, thảo luận nhóm với các chủ đề: “Tránh nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị", Ứng dụng công nghệ số trong phương thức hoạt động của Đoàn, cơ hội và thách thức, Thanh niên thời đại mới, khởi nghiệp hay làm thuê?, Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị.

Trong ngày 29/8, buổi sáng các thí sinh tham gia hoạt động nhóm với các phần thi như: Đua thuyền trên cạn, Hành quân rang lạc, Giải mã mật thư. Các phần thi yêu cầu sự kết hợp của các thí sinh trong cùng một đội, qua đó Ban giám khảo có thể đánh giá được kỹ năng, kiến thức, cũng như khả năng làm việc nhóm, khả năng tranh biện, kỹ năng xử lý tình huống của từng thí sinh. Cuối buổi sáng, 2 đội thi báo cáo kết quả của nhóm sau khi hoàn thành phần giải mã mật thư với nội dung: Ứng dụng công nghệ số trong phương thức hoạt động của Đoàn, cơ hội và thách thức và Thanh niên thời đại mới, khởi nghiệp hay làm thuê?. Ban giám khảo đánh giá cao tinh thần, sự đoàn kết và phần báo cáo kết quả của 2 đội thi.

Buổi chiều các thí sinh tiếp tục với các phần thi cá nhân. Thí sinh sẽ tham gia các trò chơi vận động, làm bài thi trắc nghiệm và trả lời các câu hỏi tự luận. cuối buổi thi Ban giám khảo đánh giá về các thí sinh trong quá trình hoạt động nhóm và cá nhân. Cũng tại đây các thí sinh tham gia đã chia sẻ cảm súc của bản thân sau khi hoàn thành ngày thi thứ nhất với nhiều hoạt động trải nghiệm mới mẻ, sự kết hợp của các phần thi giúp các thí sinh có thêm nhiều kĩ năng cũng như kiến thức bổ ích; các thí sinh có thể vận dụng những kĩ năng, kiến thức đã được học hỏi, trải nghiệm hôm nay vào các hoạt động công tác Đoàn tại đơn vị mình. 

Ngày thi thứ 2 tại Vòng Chung khảo với phần thi “Kỹ năng báo cáo viên” các thí sinh sẽ thuyết trình về một trong những chủ đề mà Ban tổ chức Hội thi đã đưa ra từ trước. Những chủ đề các thí sinh lựa chọn để tham gia phần thi “Kỹ năng báo cáo viên” đều là những chủ đề được đoàn viên thanh niên quan tâm như: Học tập Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Các giải pháp hiện thực hoá Chương trình hành động của Đoàn thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; Nghiên cứu, học tập Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Những điểm mới trong Luật Thanh niên năm 2020; Thanh niên Khởi nghiệp - Lập nghiệp. Ở phần thi “Kỹ năng báo cáo viên”, các thí sinh đã có sự chuẩn bị nghiêm túc, trình bày tự tin, sinh động, lôi cuốn, có dẫn chứng phong phú, nêu bật được nội dung mà thí sinh lựa chọn.

Hội thi góp phần nâng cao năng lực đội ngũ báo cáo viên các cấp của Đoàn, phát huy vai trò, hiệu quả công tác tuyên truyền miệng, định hướng tư tưởng, dư luận xã hội cho đoàn viên thanh niên; đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ về công tác tuyên truyền, giáo dục của Đoàn trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời, phát hiện các nhân tố mới để bồi dưỡng, phát triển đội ngũ báo cáo viên các cấp của Đoàn, lựa chọn báo cáo viên xuất sắc nhất tham gia Hội thi Báo cáo viên giỏi do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức.

Thông qua việc tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết 45 với các chủ đề thực tiễn bàn về vai trò của thanh niên trong thực hiện nghị quyết như: xây dựng nguồn nhân lực trẻ, vấn đề khởi nghiệp, lao động việc làm, ứng dụng công nghệ số,... đồng thời đổi mới phương thức tuyên truyền trong tình hình mới bằng cách xây dựng các clip video truyền hình thực tế dễ tiếp cận với đoàn viên thanh niên và phù hợp trong tình hình dịch như hiện nay, bên cạnh các hình thức tuyên truyền truyền thống như: báo cáo viên và tương tác lan toả thông qua hệ thống mạng xã hội, tinh thần các Nghị quyết sẽ được lan toả đến đoàn viên thanh niên các cấp bộ Đoàn toàn thành phố và sớm đi vào thực tiễn./.

 

Thu Hằng