214 nghìn kỳ thủ nhí dự Giải Cờ vua học sinh toàn quốc 2022

09:05 17/05/2022     3691

3 Chương trình   ĐTN: Chiều 16/5, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ công bố và thông tin về Giải Cờ vua học sinh phổ thông toàn quốc năm 2022. Giải đấu có sự tham gia của hơn 23 nghìn câu lạc bộ cờ vua trong các trường học, với khoảng 214 nghìn kỳ thủ “nhí”.

 


Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh cho biết, đây là sân chơi trí tuệ và bổ ích nhằm thu hút các em học sinh của cả nước tham gia. Sân chơi này giúp các em tránh được những thu hút bởi những trang không gian mạng xấu. Mặt khác, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang chọn giải pháp chuyển đổi số trong toàn ngành, giải đấu này là hướng đi phù hợp, hiệu quả cho chiến lược số hóa ngành giáo dục…

Trong khuôn khổ giải đấu, các vòng tranh tài cấp trường và vòng chung kết cấp Bộ sẽ diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Từ đó, chọn ra 16 đội tuyển xuất sắc, gồm 8 đội tiểu học và 8 đội trung học cơ sở tham gia vòng thi đấu tranh siêu cúp TOTA vào tháng 9/2022.

 

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh phát biểu tại buổi lễ

 

Tại vòng tranh siêu cúp, ngoài việc tìm ra đội tuyển mạnh nhất, sẽ diễn ra hoạt động trình diễn một số phương thức thi đấu cờ vua kết hợp vận động (hay còn gọi là cờ vua khổng lồ). Cụ thể, các thành viên đội chính thức chọn nước đi, thành viên dự bị sẽ di chuyển quân trên bàn cờ kích thước lớn nhằm phối kết hợp giữa vận động trí tuệ và cơ học trong giáo dục thể chất.

Đáng chú ý, tại chương trình tổng kết và trao giải, cũng sẽ diễn ra 1 trận đấu cờ vua trực tuyến giao hữu giữa nhà vô địch cá nhân vòng siêu cúp và một đại kiện tướng quốc tế nổi tiếng.

Tại buổi lễ, Hội Thể thao học sinh Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trao văn bản hợp tác triển khai giải đấu trong giai đoạn 2022-2026. Dịp này, Ban Tổ chức cũng tiếp nhận 999 đèn học thông minh The Smart LIGHT trị giá hơn 2,5 tỷ đồng trang bị cho toàn bộ các phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo trên cả nước giám sát thi đấu từ xa, 69 bộ máy vi tính Bamboo LIGHT trị giá 683 triệu đồng tặng các chuyên viên phụ trách công tác giáo dục thể chất.

Ban Tổ chức giải đấu tiếp nhận danh sách theo đội tuyển đại diện của các trường và xác thực thông tin theo mã định danh trên hệ thống cơ sở dữ liệu học sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các vận động viên đạt thành tích cá nhân tại mỗi vòng đấu đều được công bố kết quả trên website chính thức của giải tại địa chỉ: covuahocduong.edu.vn./.

 

Bảo Anh