Tư vấn hướng nghiệp cho bộ đội xuất ngũ

13:36 26/12/2020     585

3 Chương trình   Web.ĐTN: Sáng 26/12 tại Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên Trung ương Đoàn, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở Lao động Thương binh và Xã hội) phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức Phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành cho Bộ đội xuất ngũ.

Dự chương trình có Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam Bùi Quang Huy; Thượng tá Nguyễn Đức Cương - Phó Trưởng Ban Thanh niên Quân đội; Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội Bạch Liên Hương; Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên T.Ư Đoàn Đặng Đình Thanh; Đại tá Bùi Văn Tuấn - Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô.

 

Các đại biểu bấm nút khai mạc phiên giao dịch việc làm dành cho bộ đội xuất ngũ

 

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Hồng Dân - Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội cho biết: Bộ đội xuất ngũ là lực lượng lao động không chỉ có trình độ chuyên môn mà còn được trải qua quá trình rèn luyện trong quân đội, có sức khỏe tốt, ý thức kỷ luật cao, có trách nhiệm trong nhiệm vụ được giao. Do đó, lực lượng thanh niên này cần được tư vấn, hướng nghiệp, dạy nghề, lựa chọn việc làm phù hợp để góp phần xây dựng một nguồn nhân lực lao động chất lượng của Thủ đô.

Ông Dân cho biết, trong 5 năm qua, thông qua các phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành cho bộ đội xuất ngũ, đã có hàng nghìn quân nhân, bộ đội xuất ngũ được cung cấp thông tin về thị trường lao động. Số quân nhân tại ngũ và bộ đội xuất ngũ tham gia phỏng vấn tại phiên giao dịch việc làm là hơn 2.600 người, trong đó có 1.200 người đã được tuyển dụng ngay tại phiên giao dịch việc làm.

"Tại phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành cho bộ đội xuất ngũ 2020 có 30 doanh nghiệp và trường dạy nghề tham gia tuyển dụng, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ, sản xuất, giáo dục - đào tạo, xuất khẩu lao động... với tổng nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh và xuất khẩu lao động là 1.382 chỉ tiêu thuộc nhiều vị trí, ngành nghề với mức lương hấp dẫn", ông Dân cho hay.

Đại tá Bùi Văn Tuấn - Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết: Năm 2020, tình hình thiên tai, dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội nước ta, trong đó có vấn đề lao động việc làm. Phiên giao dịch là việc làm rất thiết thực, ý nghĩa.

Đối với các đồng chí là hạ sĩ quan, chiến sĩ chuẩn bị xuất ngũ, chỉ còn ít ngày nữa là chia tay quân ngũ trở về cuộc sống đời thường, phiên giao dịch việc làm là cơ hội để các đồng chí tiếp cận với nhà truyển dụng và học hỏi những kinh nghiệm trong quá trình tìm việc làm phù hợp để bảo đảm ổn định cuộc sống. Đối với các đồng chí đã xuất ngũ trở về địa phương có mặt trong phiên giao dịch việc làm hôm nay, đây cũng là cơ hội để các đồng chí có những lựa chọn cho mình, nhà tuyển dụng và tìm được công việc tốt, phù hợp.

 

 

Trong khuôn khổ chương trình, phiên giao dịch việc làm 2020 có nhiều hoạt động, gồm: Tư vấn kỹ năng phỏng vấn; tư vấn hướng nghiệp, học nghề và giới thiệu việc làm, thay đổi việc làm và xuất khẩu lao động; tìm hiểu thông tin về thị trường lao động, tìm kiếm việc làm cho bộ đội xuất ngũ.

 

Tham gia phiên giao dịch việc làm này, người lao động và doanh nghiệp không phải đóng bất kỳ khoản phí nào.

 

Bên cạnh đó, tư vấn và giải đáp các chính sách, chế độ liên quan đến pháp luật lao động cho quân nhân xuất ngũ, quân nhân sắp hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Cung cấp thông tin về thị trường lao động cho người lao động, doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân khác có nhu cầu. Hoạt động phỏng vấn tuyển dụng, tuyển sinh trực tiếp giữa doanh nghiệp và người lao động./.

 

Bảo Anh