Quảng Nam: Đánh giá kết quả 02 năm thực hiện Nghị quyết 12 và công tác xuất khẩu lao động

22:49 19/03/2019     539

3 Chương trình   Web.ĐTN: Chiều ngày 19/3, Tỉnh đoàn Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả 02 năm thực hiện Nghị quyết 12 của HĐND tỉnh và công tác xuất khẩu lao động.

Các huyện, thị, thành Đoàn tổ chức ký cam kết phối hợp hỗ trợ thanh niên đi làm việc ở nước ngoài

 

Sau hơn 02 năm thực hiện Nghị quyết số 12 của HĐND tỉnh về việc triển khai thực hiện cơ chế hỗ trợ đào tạo lao động cho các chương trình dự án trọng điểm và các doanh nghiệp trên địa bàn Quảng Nam, giai đoạn 2016-2020 và công tác hỗ trợ thanh niên đi làm việc tại nước ngoài đã xuất hiện nhiều cách làm hay đổi mới và hiệu quả, như: mời đại diện các doanh nghiệp tham gia vào khâu tuyển sinh nhằm giúp thanh niên nắm bắt được các chế độ đãi ngộ làm việc; tổ chức cho lao động trẻ đi thăm quan một số doanh nghiệp để tìm hiểu, nắm bắt thực tế để lựa chọn. Khi bàn giao lao động trẻ cho doanh nghiệp cử cán bộ theo dõi, quan tâm, động viên các bạn trong thời gian đầu ...

Trong hơn 2 năm qua, Trung tâm Dạy nghề Thanh niên Quảng Nam đã ký kết 12 hợp đồng, cung ứng hàng ngàn lao động trẻ ngành may công nghiệp để đến làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tính đến nay, số lượng thanh niên được các cấp bộ Đoàn hỗ trợ đi lao động tại nước ngoài là 201 người.  Ước tính trong hai năm qua, thu nhập gửi về nước của các lao động trẻ đạt trên 60 tỷ đồng, đóng góp hiệu quả vào phát triển kinh tế gia đình, góp phần tích cực phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Tại hội nghị, đã tiến hành thảo luận về các kết quả đạt được và những hạn chế, khuyết điểm trong thời gian qua. Hầu hết nhiều ý kiến tham gia góp ý xoay quanh các vấn đề: khó khăn trong việc vay vốn đi xuất khẩu lao động, một bộ phận thanh niên mang nặng tác phong kinh tế tiểu nông; tùy tiện về giờ giấc và hành vi, ngại hợp tác và chia sẻ tâm tư tình cảm; một bộ phận lớn thanh niên ngại đi làm ăn xa, còn mang nặng tư tưởng bám nương, bám rẫy gây khó khăn trong việc học nghề. Nữ thanh niên miền núi và dân tộc thiểu số thường lập gia đình sớm, không dám đăng ký học nghề để có việc làm ổn định, tự tạo thu nhập chính đáng...

Kết luận tại hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Hoàng Văn Thanh đã yêu cầu Trung tâm Dạy nghề thanh niên Quảng Nam và các huyện, thị, thành đoàn cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa, chú trọng các vùng nông thôn, miền núi tổ chức tuyên truyền, thông báo tuyển sinh, tổ chức đào tạo gắn với giải quyết việc làm cho thanh niên trên địa bàn dân cư và công tác xuất khẩu lao động để triển khai tốt nhiệm vụ trong thời gian tới là kênh chịu trách nhiệm chính để đưa uy tín của công tác Đoàn đến với thanh niên.

Dịp này, các cán bộ Đoàn trong tỉnh đã được thông tin và trao đổi các nội dung liên quan đến công tác xuất khẩu lao động do Công ty cổ phần Phát triển công nghệ Hà Nội tư vấn.

Cũng tại hội nghị, Trung tâm dạy nghề thanh niên Quảng Nam phối hợp với các huyện, thị, thành Đoàn tổ chức ký cam kết phối hợp hỗ trợ thanh niên đi làm việc ở nước ngoài.
 

 

(CTV Minh Hiếu – TĐ Quảng Nam)- ĐH