Khởi nghiệp bằng nông nghiệp công nghệ cao

03:38 26/11/2018     232

3 Chương trình   Web.ĐTN: Trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động của “Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia”, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2018 có chủ đề: “Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”.

Quang cảnh buổi tọa đàm

 

Là một trong những hoạt động của Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, Tọa đàm “Khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao” được tổ chức tại tỉnh Lâm Đồng đã chia sẻ kinh nghiệm quý báu từ các chuyên gia, các doanh nghiệp cũng như các bạn trẻ có đam mê khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, chuyên gia nông nghiệp, TS.Phạm S, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, đã giới thiệu khái quát về thực trạng nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC), nông nghiệp thông minh và du lịch canh nông trong và ngoài nước hiện nay.

Cũng theo TS.Phạm S., Lâm Đồng là địa phương đi đầu về phát triển NNCNC. Đến nay, toàn tỉnh có 52.000 ha đất sản xuất NNCNC (chiếm 20% diện tích canh tác), tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt 30% giá trị ngành nông nghiệp. Nhiều mô hình sản xuất NNCNC mang về doanh thu từ 1 - 5 tỉ/ha... Cùng với những chính sách hỗ trợ cụ thể, nhiều thanh niên Lâm Đồng đã khởi nghiệp thành công, vươn lên làm giàu với mô hình sản xuất NNCNC. Khởi nghiệp với NNCNC là hướng đi đúng với nhiều bạn trẻ.

Trong khi đó, Phó chủ tịch thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Vân nhìn nhận thanh niên Việt Nam có lợi thế về khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp vì Việt Nam là đất nước nông nghiệp và các bạn rất quen về sản xuất nông nghiệp, đồng thời chúng ta có 70% các bạn trẻ ở vùng nông thôn nên lợi thế sản xuất nông nghiệp của các bạn rất tốt. “Chúng tôi thấy phong trào thanh niên khởi nghiệp trong nông nghiệp phát triển rất mạnh và ngày càng có nhiều các mô hình, dự án của thanh niên ứng dụng những công nghệ mới, cách làm mới, cách sản xuất mới để cải tạo, canh tác trên những vùng đất của gia đình để phát triển kinh tế. Những dự án về NNCNC hiện nay đã nở rộ trong thanh niên. Năm 2018 này, chúng tôi có chỉ tiêu đối với các tỉnh, thành đoàn là phải hỗ trợ từ 3 - 5 dự án khởi nghiệp sáng tạo trong thanh niên và đến nay thì cả nước có hơn 1.300 dự án mà thanh niên ứng dụng NNCNC để sản xuất. Đó là con số ấn tượng, tạo ra những giá trị vật chất, giá trị trí tuệ lớn lớn trong thanh niên và đóng góp cho xã hội”, đồng chí Vân cho hay.

 “Địa phương tôi có khoảng 30 ha trồng lúa nhưng hiệu quả không cao, chúng tôi muốn chuyển sang làm rau hoa theo hướng NNCNC thì như thế nào, có khó không?”, bạn Phạm Bá Nguyên (H.Krông Ana, Đắk Lắk) đặt câu hỏi.

Đồng chí Nguyễn Đức Tùng, Giám đốc Văn phòng Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, cho rằng vấn đề đầu tiên là vốn và việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây ít hiệu quả sang cây khác hiệu quả hơn cũng là việc hợp lý. Tuy nhiên chúng ta phải tìm hiểu xem trồng cây gì và bán cho ai. “Quan trọng là phải xác định cho được thị trường tiêu thụ ở đâu để biết loại cây trồng phù hợp. Nên chọn chừng 05 ha và trồng nhiều loại sản phẩm để đa dạng các mặt hàng và xác định được thị trường rồi mới mở rộng diện tích”, ông Tùng khuyên.

Cũng theo đồng chí Nguyễn ĐứcTùng, thực tế trong quá trình khởi nghiệp, người trẻ Việt Nam thường gặp một số khó khăn, hạn chế như: kỹ năng tiếp cận nguồn vốn, tiếp đến là đội ngũ tiếp cận với các vườn ươm và tư duy khởi nghiệp. Tư duy cần phải cởi mở hơn và cũng cần được hỗ trợ thông qua các chính sách từ địa phương đến Trung ương tốt hơn. Các bạn trẻ Việt Nam cũng có những ý tưởng khởi nghiệp mang tầm quốc tế, chứ không chỉ đơn thuần là một vài ý tưởng khởi nghiệp trong vùng nông thôn. “Vấn đề là các bạn cần có kỹ năng tiếp cận thị trường tốt hơn, làm thế nào để các quỹ đầu tư quốc tế, các quỹ đầu tư lớn, doanh nghiệp lớn, người ta đều coi những ý tưởng khởi nghiệp của các bạn chính là cơ hội để họ làm giàu từ ý tưởng đó...”, ông Tùng nói

Anh Phan Thanh Sang (34 tuổi), chủ trang trại hoa YSA Orchid Farm (TP.Đà Lạt), người khởi nghiệp với nông nghiệp từ khi là sinh viên năm 2 và đã rất thành công với doanh thu hiện nay đạt 30 tỉ đồng/năm, chia sẻ: “Trong quá trình khởi nghiệp, chúng ta phải luôn học hỏi qua nhiều kênh để biết là mình đứng ở đâu và biết áp dụng như thế nào. Trong lĩnh vực nông nghiệp thì chúng ta bắt buộc phải biết là sản xuất cái gì, sản xuất như thế nào và bán ở đâu để chúng ta tìm kiếm thị trường, biết định hướng để phát triển tốt hơn. Chúng ta phải thường xuyên đến những thị trường tiêu thụ để xem những sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh và những sản phẩm nhập từ nước ngoài về như thế nào để chúng ta có thể cải tiến, phát triển tốt hơn”.

 

Đoàn hành trình đến thăm, trải nghiệm ở trang trại hoa YSA Orchid Farm  

 

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2018 với chủ đề: “Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” được tổ chức nhằm khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên, sinh viên đã và đang có nhu cầu khởi nghiệp, giúp các thành viên tham gia hành trình có được kiến thức, sự hiểu biết và các mối quan hệ cần thiết để trở thành các nhà quản trị, điều hành thành công; tạo cơ hội cho thanh niên, học sinh, sinh viên phát huy tinh thần sáng tạo, áp dụng những kiến thức đã lĩnh hội để lập ra những dự án khởi nghiệp có tính khả thi trong đời sống kinh doanh, đồng thời hỗ trợ tìm kiếm và tiếp cận các nguồn vốn, các nhà đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

* Trước đó,  tại Phú Yên, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Câu lạc bộ Đầu tư khởi nghiệp – Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức tọa đàm “Xây dựng doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực du lịch, phát huy thế mạnh của Phú Yên”.

 

Quang cảnh buổi Tọa đàm

 

Tại Phú Yên, đoàn tổ chức tọa đàm về chủ đề “Xây dựng doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực du lịch, phát huy thế mạnh của Phú Yên”.

Qua đó, các bạn thanh niên, sinh viên nghe diễn giả Lưu Đức Kế, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần truyền thông Du lịch Việt; đồng chí Nguyễn Đức Tùng, Giám đốc Văn phòng Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng) chia sẻ các chủ đề về du lịch Việt Nam, du lịch địa phương và những khó khăn thực tế; nguyên nhân dẫn đến những khó khăn cho phát triển doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong du lịch; giải pháp đổi mới sáng tạo nào nên áp dụng cho ngành du lịch Việt Nam và các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực này.

Các bạn thanh niên, sinh viên đặt câu hỏi các diễn giả như: Để thu hút khách du lịch, ngoài chất lượng sản phẩm, dịch vụ thì cần quan tâm đến điều gì?; để tồn tại, thích nghi và phát triển các doanh nghiệp du lịch cần phải “nâng cấp”, tăng năng lực cạnh tranh như thế nào cho hiệu quả?; Phú Yên cần có những cơ chế, chính sách như thế nào để thu hút khách du lịch?... Các câu hỏi của Thanh niên, sinh viên đã được các diễn giả giải thích và chia sẻ kinh nghiệm một cách thỏa đáng.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Đình Phùng đã thông tin, giới thiệu về vùng đất, con người, các điểm đến hấp dẫn ở Phú Yên đến các đại biểu,Thanh niên, sinh viên.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao các đại biểu, thanh niên, sinh viên có những ý tưởng mới, sáng tạo, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch, góp phần đưa ngành du lịch Phú Yên ngày càng phát triển.

Dịp này, Trung ương Đoàn đã trao tặng Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ cho anh Nguyễn Thanh Hân, Tổng Giám đốc Công ty Đối tác Chân Thật (TP Hồ Chí Minh).      

(Hoàng Long - Hội LHTN Việt Nam)- BA