Gợi mở bí quyết sáng tạo trong khởi nghiệp trẻ

09:01 24/11/2020     482

3 Chương trình   Web.ĐTN: Bài học thực tế từ những khó khăn trong khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) do đại dịch Covid-19 đặt ra nhiều thách thức cho các bạn trẻ có nhu cầu làm giàu chính đáng. Do đó, T.Ư Hội LHTN Việt Nam đã triển khai một số giải pháp cụ thể nhằm xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST hiệu quả, bền vững.

Ngày 23/11, tại Hà Nội, T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị "Vai trò của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đối với sự phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương".

Đây là hoạt động triển khai chương trình Nâng cao năng lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên năm 2020 nhằm mục đích phát huy được vai trò xung kích của thanh niên trong việc phát triển kinh tế - xã hội; tạo môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đồng thời cung cấp kiến thức cho thanh niên, các cá nhân quản lý, vận hành doanh nghiệp nhỏ và vừa để nâng cao năng lực ứng dụng sản phẩm khởi nghiệp, qua đó góp phần tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.  

 

 

Phó Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam anh Nguyễn Kim Quy cho biết, thời gian qua, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, T.Ư Hội LHTN Việt Nam đã liên tục tổ chức nhiều hoạt động tư vấn, hỗ trợ, tập huấn về khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên trên cả nước. Ngoài ra, Đoàn, Hội các tỉnh, thành phố cũng thành lập các trung tâm hỗ trợ, tư vấn, vườn ươm khởi nghiệp cho thanh niên; tổ chức nhiều chương trình tạo môi trường kết nối khởi nghiệp, kết nối nhà đầu tư với các nhà khởi nghiệp trẻ để tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp tiềm năng trong thời đại kinh tế số.

Tuy nhiên, trong bối cảnh thế giới đang có nhiều biến động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, quá trình hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST tại các địa phương gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó, các doanh nghiệp cũng chưa thể hiện rõ nét vai trò dẫn dắt đối với các nhà khởi nghiệp trẻ.

Tại Hội nghị, nhiều chuyên gia nhận định rằng, các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam luôn sống trong cảnh "khát" vốn. Các doanh nghiệp khởi nghiệp với quy mô nhỏ và siêu nhỏ, thời gian hoạt động ngắn phần lớn chưa hội tụ được các yếu tố cần thiết để vay vốn ngân hàng. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới thực trạng này bắt nguồn từ việc chủ doanh nghiệp chưa biết cách xây dựng phương án kinh doanh khả thi, chưa nói tới những yếu tố quan trọng, cần thiết khác như chiến lược nguồn vốn, cấu trúc vốn doanh nghiệp, sự tin tưởng từ các nhà đầu tư...

Tại Hội nghị, hàng trăm thanh niên có ý tưởng khởi nghiệp ĐMST, nhu cầu làm giàu chính đáng đã được tiếp cận những kiến thức, bí quyết ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp ở địa phương; chuyển đổi số trong thời đại 4.0; vận hành doanh nghiệp gắn với thương mại điện tử, hội nhập kinh tế quốc tế.

Đồng thời, những nhà khởi nghiệp trẻ tiềm năng cũng đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm thực tế về các mô hình khởi nghiệp nhỏ, siêu nhỏ trên môi trường mạng xã hội, gọi vốn từ các nguồn khác nhau, thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư.

 


Bạn Vũ Thị Hiện - thành viên CLB Đầu tư và Khởi nghiệp tỉnh Thái Bình cho biết: CLB hiện tổ chức nhiều hoạt động chia sẻ, tọa đàm trực tiếp của các doanh nghiệp khởi nghiệp thành công; tổ chức khóa học liên quan tới khởi nghiệp cho các bạn thanh niên để các bạn có những ý tưởng, tiến trình và cách thức để khởi nghiệp thành công và hiệu quả; xuống trực tiếp địa bàn, mô hình để đóng góp ý kiến cho các bạn thanh niên khởi nghiệp hoàn thiện mô hình, sản phẩm.

"Việc tổ chức các hội nghị, tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm của các thanh niên, doanh nghiệp khởi nghiệp thành công là điều cần thiết cho các bạn thanh niên đang có ý tưởng khởi nghiệp, giúp các bạn hoàn thiện hơn nữa cho ý tưởng, sản phẩm của mình và bớt đi thời gian, công sức, tiền bạc của nhà khởi nghiệp trẻ", Hiện chia sẻ.

 

Bảo Anh