Đắk Nông: Kết nối ngân hàng, chuyên gia nông nghiệp với thanh niên

21:30 25/11/2019     2884

3 Chương trình   Web.ĐTN: Ngày 25/11, Tỉnh đoàn Đắk Nông đã tổ chức Hội nghị kết nối ngân hàng, chuyên gia nông nghiệp với thanh niên làm kinh tế giỏi và tổng kết hoạt động nhận ủy thác cho vay vốn năm 2019.

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Đắk Nông đã tặng Bằng khen cho 19 tập thể thực hiện tốt công tác nhận ủy thác cho vay vốn năm 2019

 

Tham dự Hội nghị có đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; đồng chí Trần Hương Thảo - Phó Trưởng Ban Thanh niên Nông thôn Trung ương Đoàn; các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành và hơn 200 đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh Đắk Nông là những gương thanh niên nhận giải thưởng Lương Định Của qua các thời kỳ; thanh niên vay vốn Quỹ quốc gia về việc làm kênh Trung ương Đoàn; gương tham gia cuộc thi khởi nghiệp tỉnh Đắk Nông; các bạn đoàn viên, thanh niên đang có ý định khởi nghiệp và lập nghiệp; các doanh nghiệp trẻ trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Theo báo cáo, trong năm 2019, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Đắk Nông tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Đắk Nông chỉ đạo, triển khai, thực hiện ủy thác cho vay vốn đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác, đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng ưu đãi cho sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho thanh niên. Qua đó góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới tại các địa phương.

Tính đến cuối tháng 10/2019, tổng dư nợ toàn tỉnh là 2.620.079 tỷ đồng, trong đó Tỉnh đoàn nhận ủy thác 559.506 tỷ đồng, chiếm 21,3%  tổng dư nợ ủy thác toàn tỉnh, tăng so với năm 2018 là 35.557 tỷ đồng, đạt 6,8% với 16 chương trình cho vay.

Nguồn vốn vay từ Quỹ quốc gia về việc làm kênh Trung ương Đoàn đã giải ngân cho vay 1.014 triệu đồng trên tổng số vốn là 1.074 triệu đồng; hỗ trợ cho 07 dự án cho vay giải quyết việc làm cho thanh niên.

Chất lượng hoạt động của các Tổ Tiết kiệm và vay vốn được nâng cao. Tính đến cuối tháng 10/2019, Đoàn Thanh niên quản lý 350 Tổ Tiết kiệm và vay vốn, trong đó có 314 Tổ xếp loại tốt, chiếm 89.7%; 30 Tổ chiếm loại Khá, chiếm 8.5%.

Bên cạnh các kết quả đạt được, hoạt động nhận ủy thác cho vay vốn đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác do Đoàn Thanh niên quản lý vẫn còn tồn tại một số khó khăn. Đến cuối năm 2019 vẫn còn 06 Tổ Tiết kiệm và vay vốn xếp loại trung bình (chiếm 1,7%); số thanh niên được tiếp cận vay vốn còn ít so với nhu cầu vay vốn để tham gia phát triển kinh tế xã hội của thanh niên…

Tại Hội nghị, các đại biểu và đông đảo đoàn viên, thanh niên đã thảo luận các nội dung về nhiệm vụ, chỉ tiêu và giải pháp trọng tâm để khắc phục những tồn tại và nâng cao hơn nữa chất lượng ủy thác do Đoàn Thanh niên quản lý.

Hội nghị cũng đã được Chuyên gia Nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng trao đổi, chia sẻ về lập nghiệp, khởi nghiệp bằng nông nghiệp.

Nhân dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Đắk Nông đã tặng Bằng khen cho 19 tập thể thực hiện tốt công tác nhận ủy thác cho vay vốn năm 2019.

 

Thu Hà- Tỉnh đoàn Đắk Nông (TL)