Chung kết và trao giải Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên tỉnh Yên Bái

07:27 22/08/2020     1375

3 Chương trình   Web.ĐTN: Sáng 20/8, Tỉnh đoàn, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội doanh nhân trẻ Yên Bái phối hợp tổ chức Chung kết cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên lần thứ I, năm 2020.

 

Đ/c Đinh Tiến Hùng – Phó Bí thư Tỉnh đoàn trao giải Nhì cho nhóm tác giải đến từ Trường THPT Chu Văn An, huyện Văn Yên

 

Tháng 3/2020, Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên tỉnh Yên Bái lần thứ I, năm 2020 được phát động nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, phát huy tiềm năng sáng tạo, tư duy năng động, truyền nguồn cảm hứng và nâng đỡ khát vọng lập thân lập nghiệp; phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, dám nghĩ, dám làm của học sinh, sinh viên trong việc phát triển, hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Sau hơn 5 tháng triển khai, Ban Tổ chức đã nhận được 853 ý tưởng đăng ký dự thi trên các lĩnh vực. Trải qua 2 vòng thi sơ khảo và chung khảo, 10 ý tưởng xuất sắc nhất đã được Ban Tổ chức lựa chọn vào vòng chung kết.

Tại vòng chung kết cuộc thi được tổ chức theo hình thức sân khấu hóa, lần lượt các tác giả/nhóm tác giả có 10 phút để giới thiệu về bản thân/nhóm và ý tưởng/dự án của mình trước Ban giám khảo và có thời gian 05 phút để trả lời các câu hỏi do Ban Giám khảo đưa ra. Các thành viên Ban giám khảo sẽ chấm điểm độc lập, theo thang điểm 100. Trong phần thuyết trình các thí sinh phải sử dụng video hoặc hình ảnh trình chiếu powerpoint để minh họa cho nội dung dự thi. Ban giám khảo sẽ chấm điểm độc lập từng dự án theo các tiêu chí. Theo đánh giá của Ban tổ chức, các ý tưởng khởi nghiệp năm nay khá đa dạng và gắn liền với nhu cầu thực tế của đời sống.

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã lựa chọn và trao 01 giải nhất, 02 giải nhì cho các thí sinh đến từ huyện Văn Yên 03 giải ba và 04 giải khuyến khích cho các thí sinh. Trong đó, giải nhất của chương trình thuộc về nhóm tác giả - Nguyễn Anh Kiệt, Đỗ Vũ Duy Anh – Lớp 11A3 Trường THPT Trần Nhật Duật – Huyện Yên Bình với ý tưởng “Phát triển kinh doanh, sản xuất sữa thực vật từ hạt ngô tím nảy mầm”

Tại Chương trình, Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh cũng đã trao giải “Trường có nhiều lượt đăng ký tham gia cuộc thi nhất” cho Trường THCS Lê Hồng Phong, thành phố Yên Bái có 336 lượt đăng ký tham gia (39,4% tổng số lượng đăng ký) và giải “Trường có nhiều ý tưởng xuất sắc nhất” cho Trường THPT Chu Văn An, huyện Văn Yên có 35 ý tưởng đăng ký, trong đó có 06 ý tưởng vào vòng chung khảo và 04 ý tưởng vào vòng chung kết.

Nhân dịp này, Hội doanh nhân trẻ tỉnh, Công ty cổ phần An Tiến Industries, Công ty TNHH Thủy Ngân hỗ trợ đồng hành tổ chức Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên tỉnh Yên Bái lần thứ I, năm 2020.

Để phát huy tinh thần của tuổi trẻ chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19 và thực hiện Công văn số 2339/UBND-VX ngày 08/8/2020 của UBND tỉnh Yên Bái về việc tổ chức các sự kiện, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, việc cưới, việc tang trước diễn biến mới của dịch COVID-19, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Ban Tổ chức Cuộc thi quyết định tổ chức Vòng Chung kết Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên tỉnh Yên Bái lần thứ I năm 2020 theo phương án rút gọn, tuân thủ các nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh hiện hành (Không huy động lực lượng cổ vũ; đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn mọi người trước khi vào hội trường; mọi người tham gia đều phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn; hội trường kê bàn ghế cách nhau ít nhất 2 mét). Chương trình Chung kết được truyền hình trực tiếp trên mạng xã hội Facebook tại Fanpage Tuổi trẻ Yên Bái (https://www.facebook.com/tuoitreyb/ ) và Fanpage Thanh niên Yên Bái sáng tạo khởi nghiệp (https://www.facebook.com/maketing99/).

Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên tỉnh Yên Bái lần thứ I, năm 2020 phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, dám nghĩ, dám làm của học sinh, sinh viên trong việc phát triển, hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đồng thời tạo ra nguồn nhân lực trẻ có chất lượng cao trong thời kỳ công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước. Đồng thời, tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợhọc sinh, sinh viên hình thành và thực hiện hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp góp phần định hướng về nghề nghiệp, chọn nghành nghề phù hợp với năng lực của mỗi học sinh, sinh viên.

 

Hoàng Nối - TĐ Yên Bái