Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2020

16:54 15/10/2020     599

3 Chương trình   Web.ĐTN: Vượt qua 163 dự án tại vòng sơ loại và vòng bán kết, 16 dự án khởi nghiệp tiêu biểu nhất đã góp mặt và tranh tài tại vòng chung kết cuộc thi Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2020 được tổ chức vào ngày 13/10/2020 tại Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi Tỉnh.

Đây là một trong các hoạt động thiết thực tuổi trẻ Đồng Tháp chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Các dự án tham gia vòng chung kết lần này đều có sự đầu tư công phu, độc đáo, mang tính thực tiễn cao khi sản phẩm đã có thị trường, đúng định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đa phần các dự án dựa trên tài nguyên bản địa và phát triển thêm giá trị gia tăng, chủ yếu thuộc các lĩnh vực dịch vụ, nông nghiệp, sản phẩm chế biến từ nông nghiệp, thủy sản...Ví dụ như Mật thốt nốt Palmania, các sản phẩm sản xuất khô cá các loại, tranh lá sen, sữa hạt sen, sản phẩm dệt nhuộm truyền thống… Ở mỗi dự án, các thí sinh đều gây ấn tượng cho cả ban giám khảo lẫn khán giả, thể hiện được sự bản lĩnh, tài năng và niềm đam mê khởi nghiệp. Tuy nhiên, đa phần các dự án có quy mô nhỏ, thuộc hộ kinh doanh cá thể và được thành lập trong khoảng 3 năm trở lại đây, chính vì vậy việc tham dự cuộc thi nhằm hoàn thiện sản phẩm và xây dựng chiến lược lâu dài hơn.…

 

Khởi nghiệp từ tình yêu người nông dân – Võ Hào Em đã tỏa sáng giành giải nhất cuộc thi dự án khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp

 

Ban giám khảo cũng là các doanh nghiệp đã đồng hành cùng các thí sinh qua các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp và đồng hành xuyên suốt cuộc thi nên các phản biện của giám khảo phần nhiều mang tính gợi ý và định hướng. Nhiều thí sinh cũng nhận định, sau vòng bán kết là các bạn đã có nhiều thay đổi.

Sau 1 ngày làm việc, chung cuộc, dự án “Máy phun thuốc điều khiển từ xa” của chàng kỹ sư Võ Hào Em – Phường 1, thành phố Cao Lãnh đã xuất sắc tỏa sáng giành giải nhất. Anh Võ Hào Em chia sẻ: “Thấy bà con nông dân phun xịt thuốc cực khổ, bên cạnh đó trong thời buổi công nghệ 4.0 thì bản thân cũng muốn làm gì đó để thay đổi điều kiện làm việc cho bà con. Với chiếc máy này thì bà con sẽ hạn chế được việc tiếp xúc với thuốc Bảo vệ thực vật”. Xuất phát từ niềm đam mê sáng tạo máy móc, nhất là những thiết bị phục vụ nông dân, anh và các cộng sự của mình đã nỗ lực sáng tạo ra chiếc máy có thể cơ động trên nhiều địa hình kể cả đất lún, leo qua bờ đê nhanh nhẹn, lại có thể điều khiển từ xa và tiết kiệm nhiên liệu.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương trao 3 giải nhì cho các dự án

 

Dự án “Trang trại nông nghiệp sinh thái Ecodota” của anh Võ Duy Khánh (Thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh), dự án “Mật thốt nốt Palmania” của chị Chau Ngọc Dịu (Tri Tôn, An Giang) và dự án “Nông trại nghỉ dưỡng thuận thiên Việt Mekong Farmstay” của chị Hồ Ngọc Trâm, anh Nguyễn Trọng Minh  (thị trấn Tràm Chim, Tam Nông) đã xuất sắc đạt giải nhì cuộc thi. Bên cạnh đó Ban tổ chức cuộc thi cũng đã quyết định trao 05 giải ba, 07 giải khuyến khích cho các dự án khác. Đồng thời ban tổ chức cũng trao 05 giải phụ như Giải ý tưởng sáng tạo được trao cho dự án “Máy rửa tay diệt khuẩn thông minh” của nhóm H2DT (Long An), Giải lập và trình bày dự án ấn tượng được trao cho dự án “L’Indochine House – Nhà của những Ước mơ” của anh Lê Minh Sơn (huyện Châu Thành), Giải hỗ trợ phát triển nguồn lao động địa phương được trao cho dự án “FarmStay Ao Nhà” của chị Tô Thị Kim Thi (Thị xã Hồng Ngự), Giải thân thiện môi trường được trao cho dự án “Sản xuất chế phẩm sinh học cải tạo đất vườn cây ăn trái lâu năm từ lục bình (Eichhornia crassipes) và một số phế phẩm nông nghiệp tại địa phương” của chị Lê Kim Yến (huyện Châu Thành) và Giải phát triển nguồn tài nguyên bản địa thuộc về dự án “Sữa hạt sen sữa bắp Ba Tre” của chị Nguyễn Thúy Kiều (huyện Tam Nông).

Cuộc thi cuộc thi Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2020 là nơi phát hiện, bồi dưỡng, thắp lên tinh thần khởi nghiệp cho tất cả các đối tượng có ý chí vươn lên làm giàu chính đáng, tạo nên một cộng đồng khởi nghiệp đoàn kết - chia sẻ, đồng thời tạo các cơ hội kết nối với các tổ chức, doanh nghiệp giúp dự án ngày càng hoàn thiện, phát triển.

Huyền Ngân – TĐ Đồng Tháp