Nâng cao nhận thức của ĐVTN Khối các cơ quan Trung ương về Cộng đồng ASEAN

09:07 08/08/2019     706

Hội nhập Quốc tế   Web.ĐTN: Kỷ niệm 52 năm ngày thành lập Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á - ASEAN (8/8/1967-8/8/2019) và 24 năm Việt Nam gia nhập ASEAN, chiều 7/8, tại Hà Nội, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Tọa đàm có chủ đề “Cộng đồng ASEAN và năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam”.

Các diễn giả tham gia buổi Tọa đàm

 

Phát biểu tại tọa đàm, anh Trần Hữu - Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương cho biết: Với đặc điểm đoàn viên thanh niên của Khối đều là các cán bộ trẻ đang công tác, học tập tại cơ quan, đơn vị cấp bộ và ngang bộ, các đoàn thể chính trị, đồng thời là những cán bộ tham mưu trực tiếp cho lãnh đạo cấp vụ, cục và cấp Bộ trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, nên việc nâng cao nhận thức chính trị, hiểu biết về đường lối đối nội, đối ngoại của Đảng, nhà nước cũng như nắm bắt được tình hình trong nước, khu vực và thế giới là điều hết sức cần thiết, quan trọng.

Chia sẻ tại tọa đàm, có các diễn giả bà Thân Lê Hoa - Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á - Nam Á - Nam Thái Bình Dương, Ban Đối ngoại T.Ư Đảng; ông Nguyễn Thành Hưng - Phó Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế, Văn phòng Chính phủ; ông Dương Hải Hưng - Phó Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao; ông Đồng Huy Cương - Trưởng ban Công tác đa phương, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Các diễn giả chung quan điểm, trong công cuộc xây dựng Cộng đồng ASEAN, thanh niên các nước ASEAN nói riêng và thanh niên Việt Nam nói chung đóng một vai trò không nhỏ. Để góp phần vào trách nhiệm này, đoàn viên, thanh niên Khối các cơ quan Trung ương cần nhận thức rõ về tầm quan trọng của Cộng đồng ASEAN, có hiểu biết về các mục tiêu mà Tầm nhìn của Cộng đồng ASEAN vươn tới và có những hành động thiết thực để xây dựng Cộng đồng.

Đông đảo đoàn viên tại tọa đàm đã có dịp tích lũy thêm kiến thức chung về tình hình khu vực ASEAN, Biển Đông cũng như trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới; giao lưu nhân dân ASEAN; thuận lợi và thách thức của Việt Nam khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020… Từ đó, khơi dậy tinh thần học hỏi, nghiên cứu, không ngừng trau đồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ.

Tọa đàm nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức cán bộ, đoàn viên thanh niên trong Khối các cơ quan Trung ương về Cộng đồng ASEAN, nhất là Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong bối cảnh yêu cầu tăng cường vị trí, vai trò trung tâm của Cộng đồng ASEAN. Đồng thời, đề xuất giải pháp tăng cường hơn nữa hình ảnh, vai trò, vị thế của Việt Nam tại khu vực và quốc tế, nhất là ở cương vị Chủ tịch ASEAN; tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên trong Khối giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng công tác; tạo diễn đàn trao đổi, thể hiện quan điểm, nhận thức cho thanh niên về quan hệ đối ngoại và cộng đồng ASEAN trong bối cảnh tình hình mới.

 

Trịnh Lý