Hành trình Lên tiếng về Bình đẳng giới

03:16 25/11/2018     942

Hội nhập Quốc tế   Web.ĐTN: “Lên tiếng vì bình đẳng giới”- cái nhìn đa chiều nơi mỗi diễn giả mang đến một tiếng nói với sắc màu riêng và góc nhìn riêng về bình đẳng giới. Trong cuộc chiến vì bình đẳng giới, mỗi người trong số chúng ta có thể hành động khác nhau để mang lại sự thay đổi.

 

 

 

 

Trên chuyến hành trình có sự tha gia của Đại sứ các nước Nauy, New Zealand và Thụy Sỹ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trưởng Đại diện của UN Women, Giám đốc Quốc gia của Plan International, cùng Hoa hậu Dương Thùy Linh và hơn 100 em học sinh, sinh viên của thành phố Hà Nội.

Trên chuyến xe bus, các đại biểu và các em học sinh, sinh viên đã có cơ hội  chia sẻ các  thông tin về chủ đề Bình đẳng giới, sự an toàn của em gái, phụ nữ khi học tập, sinh sống tại thành phố, các rào cản đối với sự phát triển công bằng cho em gái và phụ nữ trong học tập và sự nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Hải Minh, Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cho biết, trong những năm qua, Việt Nam được Liên Hợp Quốc đánh giá rất cao trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ và các mục tiêu phát triển bền vững, đặc biệt là vấn đề liên quan tới bình đẳng giới và tăng cường vai trò của nữ giới trong cuộc sống. Tuy nhiên, để đạt được bình đẳng giới thực sự thì thanh niên nên là lực lượng quan trọng đi đầu trong việc nâng cao nhận thực của cộng đồng về những định kiến đang kìm hãm sự phát triển cả nam giới và nữ giới. Là lực lượng nòng cốt, tiên phong, sự thay đổi phải bắt đầu từ nhóm thanh niên, sinh viên, học sinh .

"Vai trò của tổ chức Đoàn, Hội là một môi trường giáo dục lý tưởng, đạo đức lối sống cho thanh niên, luôn ưu tiên và coi trọng việc phát huy giới trẻ tham gia xung kích, tình nguyện hỗ trợ cộng đồng, tham gia phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và với nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có việc huy động đoàn viên, thanh niên tham gia phòng chống, xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em nói riêng và góp phần thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam", đồng chí Hải Minh nhấn mạnh.

 

Đồng chí Nguyễn Hải Minh, Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam phát biểu tại chương trình

 

Đồng chí Nguyễn Hải Minh nhắn nhủ: thông qua chuyến xe, chúng tôi muốn các bạn thanh niên hiểu được tầm quan trọng của thế hệ trẻ trong phong trào thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. Chúng ta thực sự cần thay đổi các quan niệm xưa cũ, các cách hành xử trước nay vốn vẫn được quy ước cho đàn ông và phụ nữ, nhằm tạo động lực cho cả hai giới có thể thuận lợi đạt được những mong ước, mục tiêu của mình.

 

Hoa hậu Phụ nữ Toàn Thế giới 2018 Dương Thùy Linh chia sẻ: “Bình đẳng giới không chỉ là cuộc đấu tranh của tất cả chúng ta mà còn vì quyền lợi của mỗi chúng ta, không chỉ nữ giới mà cả nam giới. Không ai đáng phải sống một cuộc đời bị đóng hộp vai trò từ khi mới sinh ra. Mỗi chúng ta đều có quyền được lựa chọn và điều đó chỉ có thể xảy ra ở một xã hội có bình đẳng giới.”

 

 

“Lên tiếng vì Bình đẳng giới” là  sự kiện mở đầu Chiến dịch toàn cầu 16 Ngày Hành động Chấm dứt Bạo lực với Phụ nữ và Trẻ em gái năm 2018 tại Việt Nam với chủ đề #HearMeToo (#LangNgheHanhDong). “Chúng tôi muốn tạo ra một không gian nơi đối thoại xã hội thực sự có thể khơi gợi sự hiểu thấu và niềm cảm thông về cuộc đời của mỗi cá nhân và trải nghiệm của họ về bất bình đẳng giới và phân biệt đối xử, cũng như về trao quyền và thay đổi. Một sự kiện để tôn vinh sự đa dạng của chúng ta, trải nghiệm độc nhất của chúng ta về giới, và đồng thời tìm ra những điểm chung giữa chúng ta.” - Bà Elisa Fernandez, Trưởng Đại diện UN Women Việt Nam nhấn mạnh ý nghĩa của chương trình.

Cũng trong buổi sáng đã diễn ra diễn đàn “Hành trình phụ nữ trở thành lãnh đạo”, diễn ra tại Trường Quốc tế Liên hợp quốc - UNIS, với hơn 400 đại biểu, khách mời là những người nổi tiếng như:  Ca sỹ Hoàng Bách, đại diện hình ảnh Phong trào HeForShe tại Việt Nam; Dương Thùy Linh - Hoa hậu Phụ nữ Toàn thế giới 2018; Mia Nguyễn – Chuyên gia Tư vấn tâm lý tại Công ty Tư vấn tâm lý Ladies of Việt Nam và tham gia giảng dạy tại Khoa Tâm lý, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, thành phố Hồ Chí Minh...

 

 

Tại đây, các diễn giả đã chia sẻ những câu chuyện đời thực của chính mình, hay những chuyện mà mình đã từng trải qua. Với Ca sỹ Hoàng Bách, việc thay đổi tư duy về định kiến với người phụ nữ phải thay đổi từ chính gia đình.  “Trong gia đình tôi cũng vậy, tôi thay đổi chính mình so với trước đây. Trước đây, tôi tư duy nam giới phải là trụ cột trong gia đình, làm những việc lớn, sự nghiệp hoành tráng và phụ nữ không cần như vậy chỉ cần quan tâm chăm sóc gia đình. Tôi đã thay đổi quan niệm này. Tôi tham gia chương trình là đại sứ hình ảnh Phong trào HeForShe tại Việt Nam. Tại sao không giải phóng cho nhau để phụ nữ cùng chung tay gánh vác với mình, chia sẻ trách nhiệm với gia đình, với phụ nữ”, Ca sỹ Hoàng Bách chia sẻ.

Sau sự kiện phát động chiến dịch, hàng loạt các sự kiện khác hưởng ứng Tháng hành động về Bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới của và Chiến dịch 16 Ngày hành động Chấm dứt Bạo lực với Phụ nữ và trẻ em gái sẽ diễn ra trên khắp cả nước để truyền tải tiếng nói mạnh mẽ của các cơ quan chính phủ, các tổ chức quốc tế, tổ chức dân sự xã hội và các nạn nhân trong cuộc chiến xóa bỏ tất cả các hình thức bạo lực giới.
 

Bảo Anh