Đưa Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA thành nội dung chính thức của AIPA

09:31 11/09/2020     527

Hội nhập Quốc tế   Web.ĐTN: Từ một sáng kiến của Quốc hội (QH) Việt Nam, Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA đã nhận được sự đồng thuận, đánh giá cao từ đại biểu các nước dự Đại hội đồng AIPA 41, thống nhất đưa vào là một hoạt động chính thức của Đại hội đồng AIPA từ năm 2021.

Chủ tịch QH, Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành Lễ bế mạc Đại hội đồng AIPA 41

 

Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA là một trong những sáng kiến mới của QH Việt Nam tại Đại hội đồng AIPA. Ngày 8-9 vừa qua, trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA 41, Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA đã có phiên họp không chính thức, tập trung thảo luận về sự tăng cường tham gia vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Sáng 10-9, trong phiên họp toàn thể thứ 2, Đại hội đồng AIPA 41 đã nghe đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội (QH) trẻ Việt Nam, Chủ tọa Hội nghị không chính thức Nghị sĩ trẻ AIPA trình bày Báo cáo hội nghị.

Báo cáo cho biết, các đại biểu đánh giá cao sáng kiến của QH Việt Nam về tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA, cho rằng đây là bước tiến quan trọng nhằm hình thành cơ chế gặp gỡ, thảo luận dành cho nghị sĩ trẻ AIPA; thống nhất tăng cường hợp tác giữa nghị sĩ trẻ AIPA và Diễn đàn Thanh niên ASEAN trong thực hiện Chương trình hành động thanh niên ASEAN 2016-2020 và các năm tiếp theo.

Cũng theo báo cáo, Hội nghị nhấn mạnh: trong bối cảnh hiện nay, với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tác động của dịch bệnh Covid-19, sự tham gia của thanh niên, các nghị sĩ trẻ vào phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia thành viên ASEAN, những hoạt động của các nghị viện thành viên AIPA và những hoạt động của AIPA nói chung là rất cần thiết, cần được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa.

 

Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam Lê Quốc Phong phát biểu điều hành Hội nghị không chính thức Nghị sĩ trẻ AIPA

 

Tại chương trình họp báo của Đại hội đồng AIPA 41 diễn ra cùng ngày, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 41 cũng khẳng định: sáng kiến của QH Việt Nam về việc tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA đã được các đại biểu Đại hội đồng AIPA 41 đồng thuận cao, đánh giá là nhân tố mới, dấu ấn lịch sử quan trọng trong hình thành cơ chế hội nghị dành cho các nghị sĩ trẻ.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: các nước đã thống nhất giao Ban Thư ký AIPA, Ban Thư ký Nghị viện các nước tiến hành những quy trình, thủ tục cần thiết để đưa Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA vào là một hoạt động chính thức của Đại hội đồng AIPA trong năm tới đây./.

 

Nguồn Báo Nhân dân