248 thí sinh tham dự Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXV-2019

20:07 09/07/2019     1071

3 Chương trình   Web.ĐTN: 248 thí sinh của 52 tỉnh, thành Đoàn và Trường Trung học phổ thông chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội sẽ tham dự chung kết Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXV-2019 từ ngày 16-18/7/2019 tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Theo đó, 248 thí sinh sẽ tham gia các bảng thi gồm: Bảng A1 (Thi kỹ năng lập trình cho học sinh Tiểu học): 52 thí sinh; Bảng A2 (Thi kỹ năng sử dụng máy tính và internet theo chuẩn quốc tế cho học sinh Tiểu học): 3 thí sinh; Bảng B1 (Thi kỹ năng lập trình cho học sinh THCS): 53 thí sinh; Bảng B2 (Thi kỹ năng sử dụng máy tính và internet theo chuẩn quốc tế cho học sinh THCS): 3 thí sinh; Bảng C (Thi kỹ năng lập trình dành cho học sinh THPT): 55 thí sinh; Bảng E (Thi kỹ năng lập trình tập thể dành cho học sinh THPT ở cấp độ cao): 29 thí sinh; Bảng D (Thi phần sản phẩm sáng tạo): 53 thí sinh, trong đó: Bảng D2 (học sinh THCS): 25 thí sinh, bảng D3 (học sinh THPT): 28 thí sinh.

 

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi chủ trì họp chỉ đạo tổ chức Hội thi

Ban Tổ chức Hội thi đã nhận được 117 sản phẩm sáng tạo của 17 tỉnh, thành, trong đó có 65 sản phẩm bảng D2 (44 phần mềm, 21 sản phẩm phần cứng hoặc tích hợp); 52 sản phẩm bảng D3 (25 phần mềm, 27 sản phần phần cứng hoặc tích hợp). Ban chấm Sơ khảo đã chọn 30 sản phẩm xuất sắc nhất (mỗi bảng 15 sản phẩm) tham dự chung khảo Hội thi toàn quốc.

Đặc biệt, sau Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXV-2019, Trung tâm Phát triển khoa học, công nghệ và Tài năng trẻ tổ chức Hội trại Sáng tạo - Công nghệ lần thứ II - 2019 cho các thí sinh tham dự Hội thi toàn quốc, một số thí sinh đạt giải cao tại Hội thi cấp tỉnh, thành và sinh viên ngành công nghệ thông tin.

Trao thưởng Hội thi Tin học trẻ toàn quốc năm 2018

Hội trại được tổ chức trong 4 ngày, từ ngày 18-21/7/2019, tại xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình với chủ đề môi trường. Các trại sinh sẽ được phân nhóm theo cấp học, có chuyên gia hướng dẫn và được cung cấp trang thiết bị cần thiết để hoàn thiện sản phẩm,…

Trải qua 25 năm, Hội thi thực sự đã trở thành một sân chơi tin học hấp dẫn, đầy trí tuệ và bổ ích, là nơi để các tài năng tin học trẻ gặp gỡ, giao lưu, tranh tài, thể hiện những ý tưởng sáng tạo. Từ đây, đã có nhiều nhân tài trẻ trong lĩnh vực công nghệ thông tin trưởng thành và có những đóng góp quan trọng cho đất nước, Hội thi cũng đã chắp cánh cho biết bao ý tưởng sáng tạo bay cao, bay xa, góp phần làm rạng danh thế hệ trẻ Việt Nam.

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Tin học Việt Nam phối hợp tổ chức từ năm 1995. Hội thi là cuộc đua tài cấp toàn quốc với quy mô lớn, truyền thống và lâu năm nhất trong lĩnh vực tin học, quy tụ đông đảo học sinh phổ thông các cấp tham dự mỗi dịp hè về, góp phần thiết thực vào việc phát triển nguồn nhân lực, nhân tài trẻ trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) cho đất nước.

Qua 25 năm tổ chức, nhằm đổi mới nội dung, hình thức và nâng cao chất lượng các hội thi tin học cho thanh thiếu nhi chính thức được quy định trong Thể lệ Hội thi Tin học trẻ toàn quốc, áp dụng từ năm 2019 như sau:

- Đối với cấp Tiểu học: Chọn một trong hai nội dung thi kỹ năng lập trình (bảng A1) hoặc thi kỹ năng sử dụng máy tính và internet theo chuẩn quốc tế IC3 Spark (bảng A2).

- Đối với cấp THCS: Chọn một trong hai nội dung thi kỹ năng lập trình (bảng B1) hoặc thi kỹ năng sử dụng máy tính và internet theo chuẩn quốc tế IC3 (bảng B2).

- Đối với cấp THPT:

+ Thi kỹ năng lập trình với hình thức online (bảng C).

+ Thi kỹ năng lập trình tập thể với mức độ nâng cao (bảng E) theo thể thức quốc tế (ICPC) cho học sinh THPT đã đạt giải cao (từ giả Ba trở lên) tại các kỳ thi, hội thi tin học trong nước, khu vực và quốc tế. Ngoài các tỉnh, thành Đoàn thì các trường trung học phổ thông chuyên, năng khiếu thuộc các đại học, trường đại học được cử tối đa 02 đội tuyển bảng E.

Năm 2019, kỷ niệm 25 năm tổ chức Hội thi Tin học trẻ toàn quốc, Ban Bí thư Trung ương Đoàn sẽ tổ chức khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, tổ chức và trực tiếp tham gia Hội thi Tin học trẻ toàn quốc hoặc Hội thi tin học trẻ cấp tỉnh, thành.

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXV-2019 đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các Sở, Ban, ngành liên quan của tỉnh Quảng Bình và Công ty TEKO, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tân Hiệp Phát…

 

           

Thanh Nga