Tuổi trẻ Thủ đô nguyện tiếp lửa truyền thống các Cựu Thanh niên xung phong

09:07 13/07/2020     296

Công tác giáo dục   Web.ĐTN: Sáng 12/7, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Ban Liên lạc đội Thanh niên xung phong N43 tổ chức chương trình Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2020) và gặp mặt truyền thống đơn vị Thanh niên xung phong N43 nhân dịp 55 năm ngày thành lập (7/1965 - 7/2020).

Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến tặng hoa chúc mừng Hội Cựu thanh niên xung phong thành phố Hà Nội.

 

Trong diễn văn kỷ niệm, bà Dương Thị Vịn, Phó Chủ tịch Hội cựu Thanh niên xung phong Việt Nam thành phố Hà Nội, Trưởng Ban Liên lạc Đội Thanh niên xung phong N43 cho biết: Khi mới thành lập, hầu hết đội viên trong đội còn rất trẻ, có bạn mới 15 - 16 tuổi vừa rời tấm khăn quàng đỏ, với đủ các thành phần công nhân, nông dân, thợ thủ công, học sinh, thanh niên đường phố, hoa kiều, việt kiều, công giáo, nhà tu hành…

“Hơn 50% là nữ, 30% vừa rời ghế nhà trường, có người khai tăng thêm tuổi, có người lặng lẽ xếp lại giấy báo đi học đại học. Có ông bố bà mẹ tuổi đã cao chỉ có một người con để cậy trông lúc tuổi già nhưng đã tình nguyện cho con được nhập ngũ”, bà Vịn cho hay.

Theo bà Dương Thị Vịn, địa bàn hoạt động của đội Thanh niên xung phong Thủ đô N43 là 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Nhiệm vụ chủ yếu là mở đường, san lấp hố bom, đảm bảo giao thông thông suốt trong mọi tình huống.

Tổng kết nhiệm kỳ 5 năm 1965 - 1970 đội Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước Thủ đô đã tham gia xây dựng 4 tuyến đường chiến lược 15, 22, 22B và đường 10 Đông Trường Sơn dài 55 cây số; Đảm bảo giao thông các tuyến đường liên tục thông suốt, chốt giữ 15 trọng điểm địch thường xuyên đánh phá ác liệt, rà phá hàng nghìn quả bom, mìn các loại.

“48 cán bộ chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, hàng trăm đội viên trẻ khỏe được bổ xung cho quân đội; 260 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng; gần 1.000 thanh niên được kết nạp vào Đoàn; hơn 1.000 đội viên được nâng cao trình độ văn hóa từ 2 - 4 lớp; Cung cấp cho các ngành đoàn thể hàng trăm cán bộ đã được tôi luyện trong chiến tranh; Nhiều tập thể và cá nhân đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng huân huy chương các loại”, Trưởng Ban Liên lạc Đội Thanh niên xung phong N43 cho biết.

Phát huy truyền thống Thanh niên xung phong Việt Nam sau khi hoàn thành nhiệm vụ trở về địa phương, bà Dương Thị Vịn cho biết: Phần đông anh chị em lại không ngừng phấn đấu học tập, lao động công tác trên các lĩnh vực. Nhiều đồng chí trở thành những cán bộ xuất sắc, công dân ưu tú của Đảng, Nhà nước. Nhiều người đã có học vị tiến sĩ, kỹ sư, bác sĩ, nhà báo, nhà giáo… có đồng chí là cán bộ lãnh đạo các cơ quan đơn vị kinh tế trọng điểm của Nhà nước.

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Ngọc Việt cho biết, tiếp nối truyền thống của thế hệ cha anh đi trước, tuổi trẻ Thủ đô hôm nay, không ngừng học tập, rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, chính trị, tin tưởng vào con đường cách mạng mà Đảng và Bác Hồ và các thế hệ thanh niên đi trước đã chọn.

Những năm qua, phát huy tinh thần xung kích và trách nhiệm của tuổi trẻ, Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội đã phát động và tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện như tặng quà, giúp đỡ xây dựng nhà, động viên cựu Thanh niên xung phong vượt qua những khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

Tuổi trẻ Thủ đô tặng hoa chúc mừng Hội Cựu thanh niên xung phong thành phố Hà Nội.

 

“Quá khứ oanh liệt, hiện tại hào hùng, tương lai tươi sáng sẽ là hành trang quan trọng với tuổi trẻ Thủ đô để vững vàng, tự tin trên hành trình thi đua mới. Tuổi trẻ Thủ đô nguyện tiếp lửa truyền thống của các thế hệ cha anh, các Cựu Thanh niên xung phong để thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết, tinh thần xung kích tình nguyện, lao động sáng tạo xây dựng Thủ đô anh hùng ngày càng giàu đẹp, văn minh” Bí thư Thành đoàn Hà Nội nhấn mạnh.

Thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2020) và 73 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020), nhằm thể hiện tinh thần “đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn” đối với các gia đình chính sách và cựu Thanh niên xung phong, tuổi trẻ Thủ đô dành tặng 23 công trình nhà nhân ái đối với các gia đình chính sách trên địa bàn thành phố.

 

Thành đoàn Hà Nội tặng 48 suất quà trị giá 500 nghìn tiền mặt và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tặng 48 suất quà tới 48 gia đình liệt sĩ.

Hội viên Hội cựu Thanh niên xung phong N43 và thân nhân 48 gia đình liệt sĩ cũng sẽ được các y, bác sĩ trẻ Thủ đô tư vấn, khám bệnh và phát thuốc (mỗi túi thuốc có giá trị hơn 700.000 đồng).

 

 

Bảo Anh