Trao giải cho 7 đội tuyên truyền viên bảo vệ môi trường xuất sắc

09:45 27/12/2019     5720

Công tác giáo dục   Web.ĐTN: Tối 26/12, tại TP Vinh, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức lễ trao giải Cuộc thi Dấu ấn tuyên truyền viên bảo vệ môi trường năm 2019.

Triển khai đề án thí điểm hoàn thiện và nhân rộng mô hình bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới tại các xã khó khăn, biên giới, hải đảo theo hướng xã hội hóa giai đoạn 2017 - 2020 của Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xây dựng thí điểm tại 7 tỉnh gồm Thái Nguyên, Bắc Kạn, Bắc Giang, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đồng Tháp, Bến Tre; mỗi tỉnh triển khai tại 5 xã.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu và Uỷ viên BTV, Trưởng ban thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn Nguyễn Thị Thu Vân trao giải nhất cho đoàn xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

 

Để tạo không khí thi đua sôi nổi giữa các địa phương và các đội tuyên truyền trong triển khai đề án, Trung ương Đoàn đã phát động cuộc thi Dấu ấn tuyên truyền viên bảo vệ môi trường trong 7 tỉnh. Tác phẩm dự thi là các clip, phóng sự phản ánh về hoạt động tuyên truyền của các đội đối với người dân về công tác bảo vệ môi trường.

Theo đánh giá của BTC, các tác phẩm tham dự cuộc thi cho thấy tuyên truyền viên đã thực hiện phương châm "đến từng ngõ, gõ từng nhà" để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân trong phân loại, xử lý rác thải; hướng dẫn nhân dân xây dựng mô hình sinh kế, vừa phát triển kinh tế, vừa bảo vệ và làm đẹp cảnh quan môi trường. Những nội dung tuyên truyền hướng dẫn mang tính cầm tay chỉ việc, giúp người dân xây dựng, duy trì và vận hành hiệu quả mô hình.

 

Chị Nguyễn Thị Thu Vân phát biểu tại Lễ trao giải

 

Phát biểu tại buổi lễ, chị Nguyễn Thị Thu Vân - UV BTV, Trưởng ban thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn biểu dương những nỗ lực cố gắng của các đội tuyên truyền viên; biểu dương tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của các ĐVTN trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân bảo vệ môi trường.

Theo chị Nguyễn Thị Thu Vân, những việc làm của các đội tuyên truyền đã tác động đến suy nghĩ và thay đổi nhận thức của người dân, làm cho môi trường trở nên xanh, sạch, đẹp, góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới kiểu mẫu. Nhiều địa phương đã sáng tạo trong việc sử dụng những lốp xe bỏ đi để làm nên những chậu hoa đẹp mắt; tận dụng những khoanh cống để làm bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên cánh đồng, làm cho cánh đồng giảm đi sự ô nhiễm…

 

Quyền Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An Nguyễn Thị Thơm trao giải Nhì cho Đội tuyên truyền bảo vệ môi trường xã Lục Dạ, huyện Con Cuông, Nghệ An

 

Những nội dung Ban Bí thư T.Ư Đoàn lựa chọn trong cuộc thi là sự định hướng hoạt động cho các đội hình; là yêu cầu sản phẩm đầu ra của mỗi đội tuyên truyền; là thước đo đánh giá hiệu quả của các đội tuyên truyền bảo vệ môi trường.

"Mục đích của Cuộc thi không phải là có những clip hay những phóng sự mang tính chuyên nghiệp, mà là sau khi kết thúc cuộc thi xuất hiện nhiều tuyến đường thanh niên kiểu mẫu; xuất hiện nhiều hình thức tuyên truyền hiệu quả; xuất hiện nhiều mô hình xử lý rác thải; và đặc biệt là làm thay đổi nhận thức, hành vi của nhân dân đối với bảo vệ môi trường nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu”, chị Nguyễn Thị Thu Vân nhấn mạnh.

 

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm với đại diện các đội đạt giải Cuộc thi

 

Vượt qua 28 đội dự thi, với nội dung đa dạng, phong phú, có tính sáng tạo và chất lượng cao, 7 đội tuyên truyền bảo vệ môi trường đã xuất sắc đạt giải. Giải Nhất thuộc về Đội tuyên truyền bảo vệ môi trường xã Gáo Giồng (huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) gồm Bằng khen và phần thưởng 15 triệu đồng. Giải Nhì thuộc về Đội tuyên truyền bảo vệ môi trường xã Lục Dạ (huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An), Đội tuyên truyền bảo vệ môi trường xã Thạch Hải (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đạt giải Ba. Ngoài ra, BTC còn trao 3 giải khuyến khích, 3 giải phụ khác.
 

 

Kiều Anh