Hội cựu TNXP cần đẩy mạnh thi đua, phát huy truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ

14:40 15/07/2020     176

Công tác giáo dục   Web.ĐTN: Chiều 14/7, Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh phối hợp với Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2020).

Đ/c Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong các phong trào, hoạt động của Hội

 

57 đồng chí Cựu Thanh niên xung phong tiêu biểu đại diện cho gần 4000 cựu thanh niên xung phong trên địa bàn tỉnh tham dự.

Ra đời trong khói lửa của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, được Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và rèn luyện, Lực lượng thanh niên xung phong là những người trẻ tuổi đi đầu, không ngại khó khăn gian khổ, sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân. Bằng niềm tin, lòng trung thành vô hạn với Đảng, với Bác Hồ, Lực lượng thanh niên xung phong đã không quản sự hy sinh, có mặt ở những nơi khó khăn nhất để chiến đấu, phục vụ chiến đấu, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và phát triển kinh tế xã hội. Không chỉ có sự gan dạ, tinh thần lao động bền bỉ mà còn những sáng kiến, những suy nghĩ táo bạo của tuổi trẻ, đã giúp cho Lực lượng thanh niên xung phong lập nên những kỳ tích, xứng đáng với những phần thưởng cao quý như Huân chương Độc lập tặng Lực lượng TNXP chống Mỹ cứu nước, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Sao vàng, Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Lao động Hạng Ba. Chặng đường 70 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, Lực lượng thanh niên xung phong đã góp phần viết nên trang sử vẻ vang, oanh liệt của thế hệ trẻ Việt Nam và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Trong những năm qua, Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh đã thực hiện tốt vai trò nhân chứng lịch sử, tham mưu, phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền, giải quyết chế độ chính sách cho 2.466 cựu thanh niên xung phong; huy động trên 07 tỷ đồng nguồn quỹ nghĩa tình đồng đội để xây dựng 140 căn nhà nhân ái, nhà tình nghĩa; tặng 150 sổ tiết kiệm cho cựu thanh niên xung phong cô đơn, không nơi nương tựa… góp phần quan trọng để Đảng, Nhà nước và Nhân dân thực hiện chính sách đền ơn, đáp nghĩa đối với lực lượng Thanh niên xung phong; công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ; nêu gương sáng trong thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”…

Tháng 8/2008, Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh Kon Tum được thành lập. Đến nay trên toàn địa bàn tỉnh Kon Tum có 9/10 huyện, thành phố có tổ chức cơ sở Hội với 2.615 hội viên. Phong trào “Cựu thanh niên xưng phong làm kinh tế giỏi, giúp nhau xóa đói giảm nghèo bền vững” là một trong những điểm sáng trên địa bàn tỉnh. Qua phong trào, đã xuất hiện nhiều cá nhân và tổ chức Hội điển hình tham gia. Nhiều hội viên mạnh dạn đầu từ vốn phát triển chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trông thủy sản với quy mô lớn, vươn lên làm giàu chính đáng.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Hữu Tháp đã ghi nhận và bày tỏ lòng tự hào, biết ơn đối với những thành tích của Hội, hội viên Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng chí đề nghị các ngành chức năng tập trung chỉ đạo, phối hợp với Hội tiếp tục giải quyết tốt chế độ chính sách cho các cựu thanh niên xung phong trên địa bàn. Tổ chức Hội các cấp tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, phối hợp với Tỉnh đoàn giáo dục, phát huy truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.

Nhân dịp này, TW Hội trao tặng 07 huy hiệu cựu thanh niên xung phong làm theo lời Bác, 08 bằng khen cho 03 tập thể và 05 cá nhân; UBND tỉnh tặng bằng khen cho 03 tập thể và 09 cá nhân; Hội Cựu TNXP tỉnh tặng giấy khen cho 28 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào, hoạt động của Hội; tặng quà tri ân cho các cựu TNXP đã từng tham gia triển khai các nhiệm vụ tại làng thanh niên lập nghiệp biên giới xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum; triển khai quyên góp vào quỹ “Nghĩa tình đồng đội”./.

 

Thái Hoàn