Đề xuất nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tuyên truyền phòng, chống ma túy trong ĐVTN

04:21 22/11/2018     1588

Công tác giáo dục   Web.ĐTN: Sáng ngày 21/11, tại tỉnh Đắk Lắk, Trung ương Đoàn đã tổ chức chương trình Tọa đàm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy trong đoàn viên thanh niên năm 2018.

 

Hơn 100 cán bộ, đoàn viên thanh niên đến từ các Huyện, Thị, Thành đoàn và các Đoàn trực thuộc tham dự buổi Tọa đàm

 

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận về những kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy; những phương pháp tuyên truyền, vận động giúp đỡ thanh niên nghiện ma túy, thanh niên tái hòa nhập cộng đồng sau cai nghiện.

Theo các ý kiến tại buổi tọa đàm, công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm nói chung và phòng chống ma túy nói riêng đã được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đổi mới khá hiệu quả về mặt hình thức. Các kiến thức về pháp luật, về ma túy, tội phạm ma túy đã được tuyên truyền lồng ghép với các hoạt động sôi nổi, trẻ trung thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia như: thi sân khấu hóa, tổ chức các trò chơi vận động, team building, tổ chức chương trình kỹ năng sống…

Ngoài ra, các đơn vị đã xây dựng và nhân rộng các mô hình hiệu quả như “Chi đoàn 3 không với ma túy”, “Câu lạc bộ nắm bắt dư luận”, “Tổ tự quản an ninh trật tự”… các đơn vị trường học, phường, xã tận dụng hiệu quả chương trình “phát thanh” ở đơn vị, khu dân cư.

Tuy nhiên, công tác phối hợp tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên về tác hại của ma túy và công tác phòng chống ma túy ở một số cơ sở vẫn còn hạn chế. Trong khi đó, tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội ngày càng diễn biến phức tạp gây ra những khó khăn thách thức đối với công tác tuyên truyền, phòng chống tệ nạn ma túy. Đặc biệt với đặc điểm tâm lý lứa tuổi của người chưa thành niên, khả năng phân biệt và nhận thức đúng, sai còn rất hạn chế.

Các đại biểu tham dự cũng đã nêu nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy như: xây dựng tủ sách pháp luật và hạt giống tâm hồn ở cơ sở; thay đổi cách tiếp cận đối tượng nghiện từ trực tiếp qua gián tiếp như tiếp cận từ người mẹ; tăng cường công tác phối hợp, quản lý, tạo điều kiện về quỹ thời gian để tuyên truyền ở trường học; tạo điều kiện về vốn vay, việc làm, học nghề cho đối tượng sau cai nghiện; tạo điều kiện cho những đối tượng lầm lỗi tham gia các hoạt động Đoàn, Đội nhằm tạo sự đồng cảm, giảm kỳ thị, phân biệt đối xử của xã hội…

Đại diện Đoàn phường Khánh Xuân chia sẻ về việc thực hiện tuyên truyền phòng, chống ma túy tại đia phương

 

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, đồng chí Nguyễn Ngọc Hoàng - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Đắk Lắk đã nhấn mạnh, công tác tuyên truyền là giải pháp hữu hiệu nhất để ngăn ngừa, phòng chống tội phạm ma túy. Các tổ chức cơ sở Đoàn cần tiếp tục phát huy vai trò trách nhiệm mình và nhân rộng những kinh nghiệm thực tiễn trong công tác phòng, chống ma túy, chú trọng tuyên truyền trong khối trường học, đặc biệt là học sinh, sinh viên để góp phần ngăn chặn, đẩy lùi vi phạm pháp luật về ma túy trong thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh.

Tọa đàm là hoạt động cụ thể hóa Đề án “Phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên giai đoạn 2018-2022” của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn nhằm tạo chuyển biến căn bản và từng bước đẩy lùi ma túy trong thanh thiếu niên; đồng thời huy động nguồn nhân lực cho công tác phòng, chống ma túy, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của tổ chức Đoàn, Hội, Đội trong tình hình mới.

 

Phương Nam - TĐ Đắk Lawsk (KA)