Bến Tre: Gặp gỡ nhân chứng lịch sử phong trào Đồng Khởi năm 1960

15:29 20/01/2020     274

Công tác giáo dục   We.ĐTN: Sáng 17/01, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bến Tre phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Hội Cựu Chiến binh tỉnh tổ chức Giao lưu, gặp gỡ nhân chứng lịch sử phong trào Đồng Khởi năm 1960 và cuộc đời sự nghiệp anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nữ tướng Nguyễn Thị Định.

Đến tham dự chương trình có đồng chí Trần Ngọc Tam – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Trúc Sơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thiếu tướng Lê Công Trường – Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh tỉnh Bến Tre; Đại tá Nguyễn Minh Triều – Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, đồng chí Hà Quốc Cường – UV.BCH TW Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn, cùng sự tham gia của các cô chú là nhân chứng của phong trào Đồng Khởi năm 1960, Cựu Chiến binh và Lực lượng vũ trang, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh.

 

Giao lưu với các nhân chứng lịch sử năm 1960

Đồng chí Trần Ngọc Tam – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy tặng hoa cho các nhân chứng lịch sử

 

Tại chương trình, các đại biểu đã được giao lưu với Chú Trần Văn Rằn – người chứng kiến diệt Đội Tý trong phong trào Đồng Khởi năm 1960; Đại tá Phan Văn Thậm (Bí danh là Phan Định) – Nguyên Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bến Tre; Cô Ca Lê Du (con gái của Giáo sư Ca Văn Thỉnh) – một người sớm giác ngộ cách mạng và tham gia vào đội quân tóc dài; Cô Phạm Thị Hoa – Thư ký của nữ tướng Nguyễn Thị Định, Cô Nguyễn Thị Lài và cô Nguyễn Thu Nguyễn – cháu gái của nữ tướng Nguyễn Thị Định.

Trong buổi giao lưu, các cô, chú đã xúc động kể về quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc của quân và dân Bến Tre trong phong trào Đồng Khởi. Dưới ánh sáng của Nghị quyết 15, rạng sáng ngày 17/01/1960, 162 đảng viên của Bến Tre cùng đồng bào toàn tỉnh đã đồng loạt nổi dậy bằng gậy, giáo mác, mã tấu, lựu đạn, mìn, súng ngựa trời tự chế, bàn chông đứng lên đồng loạt diệt ác, phá kiềm, giành quyền làm chủ tại nhiều thôn, ấp, xã, đánh bại cuộc phản kích của 10.000 thủy quân lục chiến, bảo toàn lực lượng, giải phóng phần lớn nông thôn, làm nên cuộc Đồng Khởi Bến Tre vang dội, đặc biệt khắc họa lại hình ảnh nữ tướng Nguyễn Thị Định và Đội quân tóc dài của phong trào Đồng Khởi năm xưa “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.

Qua buổi giao lưu với nhiều câu chuyện mang đầy cảm xúc về một thời đấu tranh hào hùng, các cô chú đã nhắn gửi đến thế hệ trẻ tỉnh nhà “hãy luôn tự hào về truyền thống Đồng Khởi quý báu của quê hương và dù ở trong thời bình nhưng không bao giờ được quên nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần làm cho quê hương Đồng Khởi ngày một giàu đẹp”.

Đã 60 năm kể từ khi phong trào Đồng khởi diễn ra, giá trị và những bài học quý báu vẫn còn nguyên vẹn, trở thành niềm tự hào lớn lao của các thế hệ của hôm nay và cả mai sau. Đây là dịp để tuổi trẻ tỉnh nhà ôn lại truyền thống vẻ vang, trang lịch sử hào hùng của quê hương. Tự hào về truyền thống vè vang của dân tộc, mỗi thanh niên quê hương Đồng khởi hôm nay sẽ sức phấn đấu học tập, làm việc theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phát huy truyền thống cách mạng, ra sức cống hiến sức mình làm giàu cho quê hương để xứng đáng với những người anh hùng đã không kể xương máu hy sinh vì tự do cho dân tộc, làm nên chiến thắng huy hoàng của cuộc Đồng khởi 1960 xứng danh 8 chữ vàng “Anh dũng Đồng khởi - thắng Mỹ, diệt ngụy”./.

 

TĐ Bến Tre (TN)