Thừa Thiên Huế: Tổng kết Công tác Đoàn trường học, năm học 2017 - 2018

16:55 22/08/2018     577

3 Phong trào   Web.ĐTN: Ngày 18/8, Tỉnh Đoàn Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị tổng kết Công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2017 - 2018 và triển khai Chương trình Công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2018 – 2019.

ddd
Quang cảnh hội nghị tổng kết Công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học, năm học 2017 - 2018


Trong năm học vừa qua các cơ sở Đoàn trường học luôn đẩy mạnh phong trào thi đua học tập, nghiên cứu khoa học, phát huy ý tưởng sáng tạo của học sinh, sinh viên, cán bộ và giáo viên với nhiều cách làm hay mô hình sáng tạo như: Hội thi, Hội diễn, sân khấu hóa, tổ chức hành trình theo dấu chân Bác, duy trì các chuyên trang online “Bác Hồ với thanh thiếu nhi”, “Tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác”, chuyên mục “Theo dấu chân Bác”; tổ chức sinh hoạt chuyên đề, các cuộc thi, tọa đàm nhân kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, tổ chức tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.

Kết quả, đã có 18 trường tổ chức thi tìm hiểu chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh với hơn 18.000 ĐNTN học sinh, sinh viên tham gia; tổ chức 17 buổi hội thảo, tọa đàm với 12.200 lượt ĐVTN học sinh, sinh viên tham gia; tổ chức tuyên dương 145 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác; tổ chức 105 hoạt động giáo dục lịch sử, truyền thống, văn hóa dân tộc, thu hút 25.298 lượt học sinh, sinh viên tham gia,…

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe đồng chí Ngô Hà Trung – UVBTV, Trưởng ban Thanh niên Trường học thông qua Dự thảo báo cáo tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2017 – 2018 và dự thảo chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2018 – 2019. Ngoài ra, các đại biểu đã thảo luận sôi nổi các nội dung hoạt động gắn liền với công tác Đoàn trường học trên địa bàn toàn tỉnh; đồng thời, đề xuất, kiến nghị lên Đoàn cấp trên những khó khăn, vướng mắc mà Đoàn cơ sở đang gặp phải để tìm hướng khắc phục trong thời gian tới.

Dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã khen thưởng 18 tập thể và 27 cá nhân cấp Trung ương và 58 tập thể và 70 cá nhân cấp tỉnh vì đã có thành tích nổi bật trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2017 – 2018.

* Trong hai ngày 17 và 18 /8, Tỉnh Đoàn đã tổ chức Hội nghị tổng kết Công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2017 - 2018 và triển khai Chương trình Công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2018 – 2019; Hội nghị tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ Công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2018 - 2019 cho hơn 100 cán bộ Đoàn trường học trên địa bàn toàn tỉnh.

Tại Hội nghị, tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ Công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2018 - 2019, đại biểu đã được nghe đồng chí Hàn Phương Quốc Vũ, Trưởng phòng nghiệp vụ - Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh chia sẻ về các  phương pháp thành lập, tổ chức hoạt động và cách thức duy trì các mô hình Câu lạc bộ, Đội, Nhóm trong trường học; kỹ năng tổ chức sinh hoạt lửa trại, trò chơi lớn. Trong đó, tập trung về các vấn đề chính như: Hồ sơ thành lập Câu lạc bộ, đội, nhóm; cơ cấu tổ chức của Câu lạc bộ, quy trình tiếp nhận hội viên, thực trạng hoạt động của các Câu lạc bộ trên địa bàn tỉnh...

fdf
 Hội nghị tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ Công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2018 - 2019

Chiều cùng ngày, đồng chí Hoàng Anh Hoàng - Giám đốc Trung tâm Reach tại Huế trao đổi chuyên đề: “Công tác định hướng nghề nghiệp và giới thiệu việc làm cho đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên”. Các ĐVTN tham gia Hội nghị đã có cơ hội trao đổi, giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề việc làm như đối tượng, tiêu chí tuyển sinh, mức phí khi tham gia khoá học tại Trung tâm. Đây là cơ hội để các cán bộ Đoàn trường học có thêm thông tin, giới thiệu cho các ĐVTN học tập tại trường của mình, đặc biệt là ĐVTN có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi ra trường.

Ngoài ra, đồng chí Nguyễn Đình Thành - UVBCH, Phó Chánh Văn phòng Tỉnh Đoàn đã báo cáo về chuyên đề “Tập huấn nghiệp vụ soạn thảo văn bản của Đoàn trong trường học và hướng dẫn công tác chuyển sinh hoạt Hè cho đoàn viên thanh niên”.

Các ĐVTN đã có cơ hội thảo luận theo từng nhóm với các nội dung như quy trình chuyển sinh hoạt hè cho ĐVTN, những bất cập và trách nhiệm của đơn vị chuyển sinh hoạt và nhận sinh hoạt, đề xuất các giải pháp trong công tác chuyển sinh hoạt hè cho ĐVTN. Đồng thời, đồng chí Nguyễn Đình Thành đã chia sẻ một số tài liệu tham khảo, thể thức và mẫu một số loại văn bản dùng trong hoạt động Đoàn. Từ đó giúp cho các cấp bộ Đoàn nâng cao kỹ năng, phương pháp xây dựng văn bản một cách chính xác, có hiệu quả.

Chuyên đề Tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn trường học; Kỹ năng nắm bắt, định hướng tư tưởng, dư luận trong đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên do đồng chí Đặng Anh Thao - Phó chủ tịch Hội đồng huấn luyện Trung ương, Phó trưởng phòng Đào tạo Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam báo cáo.

Qua hội nghị nhằm tạo môi trường giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, mô hình hiệu quả giữa các đơn vị; trang bị thêm cho cán bộ Đoàn trường học những kiến thức và kỹ năng bổ ích, tạo cơ sở để cán bộ đoàn nghiên cứu, tìm ra những phương pháp hay, phương thức hành động thiết thực và có hiệu quả nhất để tiếp tục lan toả và phát triển mạnh mẽ công tác đoàn tại trường học.