Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đối thoại với 400 đoàn viên thanh niên

11:34 06/04/2018     455

3 Phong trào   Web.ĐTN: Sáng ngày 4/4, tại Hội trường Thành ủy Nha Trang, Lãnh đạo UBND tỉnh đã có buổi đối thoại với gần 400 đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Lê Đức Vinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi đối thoại.
Tại buổi đối thoại nhiều vấn đề "nóng" của các bạn đoàn viên thanh niên quan tâm đặt ra đã được Lãnh đạo UBND tỉnh và các sở ban ngành trả lời trực tiếp như: định hướng của lãnh đạo đối với phong trào thanh niên, chính sách hỗ trợ nhà ở cho công chức và người lao động có thu nhập thấp, tôn tạo các di tích văn hóa đang xuống cấp, giải pháp giảm tải và tạo môi trường thông thoáng trong hoạt động du lịch, cần có những chính sách mới nào trong hỗ trợ thanh niên, doanh nghiệp trẻ phát triển nhất là khi sắp tới đây huyện Vạn Ninh sẽ trở thành một trong ba đặc khu kinh tế của cả nước.


g
Các bạn đoàn viên, thanh niên đặt câu hỏi cho lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa

Với tinh thần thẳng thắn, cởi mở, anh Đỗ Trần Anh - Giám đốc Công ty TNHH Farmtech, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh cho rằng, việc triển khai các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp của tỉnh còn chậm so với các tỉnh, thành phố khác.

Anh Đỗ Trần Anh cho biết, năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025. Nhưng đến nay, trên địa bàn tỉnh, chưa có chính sách nào về nội dung này được thực hiện. Nhờ dự án khởi nghiệp trên lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao có hiệu quả, chúng tôi đã được Tỉnh đoàn hỗ trợ phần nào để thuận lợi hơn trong hoạt động. Bên cạnh đó, phối hợp với Tỉnh đoàn tạo môi trường khởi nghiệp, hỗ trợ các dự án khởi nghiệp mới. Nhưng nếu không có chính sách hỗ trợ cụ thể nào từ chính quyền, các cơ quan chức năng thì e rằng không thể kham nổi. Rất mong các cấp, ngành sớm triển khai nội dung này.

Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Văn Nhuận cho rằng, về phía Tỉnh đoàn, đề án hỗ trợ vốn cho thanh niên khởi nghiệp đã hoàn tất, chờ xem xét các thủ tục pháp lý, trình HĐND tỉnh thông qua.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Vinh nhận định, thời gian qua, tuy UBND tỉnh đã chỉ đạo, giao nhiệm vụ trực tiếp cho các ngành, đơn vị, nhưng việc triển khai còn chậm. “Tôi đề nghị Sở KH-ĐT cùng các đơn vị khẩn trương hoàn thiện để trình HĐND tỉnh thông qua. Bên cạnh đó, vẫn còn đó nhiều thanh niên bị động, cầu toàn trong vấn đề sáng tạo lập nghiệp, khởi nghiệp. Tỉnh đoàn cần có cách tuyên truyền tốt, tạo tinh thần xung kích trong toàn thể thanh niên. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, lực lượng thanh niên là nòng cốt, nếu không sớm thích ứng thì sẽ khó có thể làm nên được những đột phá trong lao động, phát triển khoa học kỹ thuật”, ông Lê Đức Vinh nhấn mạnh.


g
Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa trao đổi bên lề buổi đối thoại với các bạn đoàn viên thanh niên

Tại buổi đối thoại, sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang cho biết, trường sắp được chuyển về cơ sở mới tại xã Phước Đồng. Tuy nhiên, tại cơ sở mới vẫn chưa có ký túc xá cho sinh viên; tuyến xe buýt tại đây cũng chưa có nhiều, không thuận lợi cho sinh viên.

Trao đổi ý kiến của sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang, đồng chí Nguyễn Văn Dần - Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết, khu vực này hiện nay đã có tuyến xe buýt số 3 hoạt động. Tuy nhiên, thời gian qua, do lượng khách ít nên đơn vị vận chuyển đã giảm số chuyến phục vụ. Trong thời gian tới, khi các trường học chuyển vào khu vực này, sở sẽ đề nghị đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải tăng số chuyến. Sở đang tham mưu UBND tỉnh tăng mức hỗ trợ giá vé xe buýt đối với học sinh, sinh viên từ 50% lên đến 70%.

Về vấn đề ký túc xá, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Vinh đề nghị Sở KH-ĐT cần sớm triển khai nội dung này, không được để tình trạng sinh viên vào học nhưng không có chỗ ở.

Quan tâm đến chất lượng hoạt động đoàn, đồng chí Lê Thị Thanh Bình - Đoàn xã Phước Đồng, TP. Nha Trang cho biết, hiện nay, quỹ đất của thành phố không còn đủ để tổ chức các hoạt động cho thanh niên. Với những hoạt động lớn, dường như không còn nơi để tổ chức. Đồng tình với ý kiến này, Tỉnh đoàn mong muốn tỉnh quan tâm, hỗ trợ việc triển khai xây dựng Trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên, tạo điều kiện thuận lợi cho thanh niên hoạt động.

Nhân dịp này, các bạn đoàn viên thanh niên đến từ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh cho rằng, cần tăng cường việc thông báo đến người dân về kế hoạch xả lũ trong các mùa mưa, có thể áp dụng thêm ứng dụng nhắn tin qua điện thoại cho người dân, cập nhật trên trang thông tin điện tử, mạng xã hội về lưu lượng xả, dự kiến mức ảnh hưởng, thiệt hại để người dân chủ động hơn…

Ngoài các vấn ý kiến trao đổi, các bạn đoàn viên, thanh niên còn đề xuất nhiều giải pháp cho lãnh đạo UBND tỉnh như: thành lập trang fanpage cải cách thủ tục hành chính nhằm giúp trả lời những thắc mắc thủ tục hành chính cho người dân; ...


g
Đồng chí Lê Đức Vinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận buổi đối thoại

Phát biểu Kết luận buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Vinh biểu dương những bạn đoàn viên, thanh niên đã nỗ lực hoàn thành tốt, xuất sắc nhiệm vụ được giao và mong muốn đoàn viên, thanh niên cần tích cực rèn luyện hơn nữa nhằm phát huy tính xung kích, mạnh dạn có những ý tưởng định hướng cho tương lai, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Bên cạnh đó, đồng chí cũng yêu cầu các sở, ban, ngành ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của thanh niên và tham mưu UBND tỉnh giải quyết trong thời gian tới. Đặc biệt lưu ý giải quyết các vấn đề liên quan đến chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp, phát triển kinh tế; quản lý hoạt động du lịch, quản lý đất đai,... Các đơn vị có liên quan tiếp tục tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên nỗ lực học tập, rèn luyện, phấn đấu, phát huy vai trò xung kích trong lao động, nghiên cứu khoa học; tổ chức hướng nghiệp, tư vấn cho thanh niên lựa chọn ngành nghề phù hợp với thực tế; cải thiện môi trường đầu tư, thực hiện tốt việc cải cách hành chính… góp phần xây dựng tỉnh giàu mạnh, văn minh.