Hưng Yên: Hiệu quả từ mô hình Tổ dịch vụ vận tải máy kéo cày bừa ở Đoàn xã Hồng Tiến huyện Khoái Châu

11:25 11/10/2012     4018

3 Phong trào   Web.ĐTN: Tổ dịch vụ vận tải máy kéo cày bừa ở Đoàn xã Hồng Tiến huyện Khoái Châu (tỉnh Hưng Yên) là mô hình đoàn kết tập hợp thanh niên hiệu quả, thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên tham gia phát triển kinh tế, phát triển nông nghiệp nông thôn, xây dựng nông thôn mới.

Các đại biểu thăm quan mô hình Tổ dịch vụ vận tải máy kéo cày bừa
Các đại biểu thăm quan mô hình Tổ dịch vụ vận tải máy kéo cày bừa


Xuất phát từ điều kiện sản xuất nông nghiệp của xã Hồng Tiến năng suất thấp, thời vụ kéo dài. Với diện tích sản xuất nông nghiệp toàn xã hiện nay có  gần 400 ha (khoảng 10 mẫu), việc thâm canh gặp nhiều khó khăn, nhất là khâu làm đất… Nhiều năm vì muộn thời vụ dẫn đến năng suất thấp, cộng với điều kiện sản xuất nông nghiệp của các hộ gia đình chủ yếu dựa vào máy con làm đất, vất vả, chi phí cao, kém hiệu quả, thường xuyên kéo dài thời gian. Trong khi đó, đoàn viên thanh niên trong xã luôn có nhu cầu phát triển kinh tế, tạo việc làm cho thanh niên có thu nhập ổn định tại địa phương tham gia sinh hoạt Đoàn. Ban Chấp hành Đoàn xã do đồng chí Nguyễn Văn Hùng làm Bí thư đã đưa ra giải pháp thành lập Tổ dịch vụ vận tải máy kéo cày bừa để tạo việc làm cho thanh niên. Mới đầu cũng có nhiều ý kiến băn khoăn về nguồn vốn và cách thức quản lý trả công lao động. Tuy nhiên, vấn đề đó đã được Ban chủ nhiệm bàn bạc dân chủ bằng cách thức huy động nguồn vốn của các thành viên trong Tổ tham gia góp vốn để mua máy cày, máy làm đất, mọi đóng góp đều được trả công theo hiệu quả làm việc và nguồn vốn đóng góp bằng lãi suất ngân hàng. Từ ý tưởng sáng kiến đó, Ban Chấp hành Đoàn xã Hồng Tiến (huyện Khoái Châu) đã mạnh dạn đề xuất với Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Hồng Tiến cho Đoàn thanh niên đứng ra thành lập Tổ dịch vụ vận tải máy kéo cày bừa để tạo việc làm cho thanh niên và phục vụ sản xuất nông nghiệp phục vụ nông dân.

Anh Đỗ Văn Hùng – Bí thư Đoàn xã, Tổ trưởng cho biết: “Mới ngày đầu nghĩ ra sáng kiến thành lập Tổ dịch vụ vận tải máy kéo cày bừa, tôi phải nghiên cứu, tìm hiểu rất kỹ về cách thức huy động nguồn vốn và tổ chức phân công lao động sản xuất cho phù hợp, có hiệu quả. Do vậy, Tổ dịch vụ vận tải máy kéo cày bừa hoạt động ngày càng có uy tín được nông dân trong xã, ngoài xã tin tưởng thuê mướn”.

Tháng 10/2010, Tổ dịch vụ vận tải máy kéo cày bừa xã Hồng Tiến được thành lập có 9 thành viên trong Ban chủ nhiệm, chủ yếu là cán bộ Đoàn ở các Chi đoàn với nguồn vốn huy động ban đầu trên 380 triệu đồng, Tổ đã mua 4 máy cày chính hãng của Nhật Bản để sản xuất. Ngay sau khi ra mắt, Tổ đã tích cực tuyên truyền, giới thiệu về mô hình hoạt động dịch vụ cày bừa và làm việc với các thôn để nhận hợp đồng làm đất phục vụ nhân dân sản xuất nông nghiệp. Vụ chiêm năm 2011 là vụ đầu tiên Tổ nhận được hợp đồng làm 327 mẫu ruộng và tiến hành cày ải 100% diện tích sau ải. Tổ lấy giá thành 65.000đ/sào (rẻ hơn so với các xã khác từ 15 đến 20 nghìn đồng/vụ, đồng thời đã làm kịp thời vụ được nhân dân rất phấn khởi, tin tưởng. Tổng kết sau vụ chiêm năm 2011, Tổ hạch toán thu được 212.550.000 đồng, trừ các chi phí như: tiền dầu, khấu hao máy móc, trả lãi góp vốn cổ phần, xây dựng quỹ phúc lợi, chi ăn trưa bồi dưỡng, chi trả công…còn lại 9 thành viên, mỗi người được 7 triệu đồng/vụ.

Đến nay, Tổ dịch vụ vận tải máy kéo cày bừa xã Hồng Tiến đã hợp đồng với nông dân làm được 3 vụ, đều được nông dân rất tin tưởng, phấn khởi về tác phong làm việc nhanh nhẹn. Anh Hoàng Văn Khải – Bí thư Chi Đoàn 3 thôn Vân Nội, phấn khởi cho biết: “Vụ mùa năm 2012, Tổ đã mở rộng diện tích phục vụ nông dân, phân công lao động hợp lý nên  trong vòng hơn 1 tháng, tôi được trả  8.800.000đồng/vụ. Có công ăn việc làm ổn định tại địa phương, tôi có điều kiện tổ chức các hoạt động cho đoàn viên thanh niên tham gia các phong trào, hoạt động của Đoàn ”. Ngoài thu nhập của các thành viên trong Ban chủ nhiệm, Tổ dịch vụ vận tải máy kéo cày bừa còn tạo công ăn việc làm cho 13 đoàn viên thanh niên trong xã. Nói về những mục tiêu kế hoạch của Tổ, anh Nguyễn Văn Hùng - Bí thư Đoàn xã, Tổ trưởng cho biết thêm: “Vì làm đất cho nông dân theo thời vụ nên mỗi năm chỉ làm trong vòng hơn 2 tháng là hết việc nên chúng tôi đang có kế hoạch mở rộng thêm mô hình cày bừa, mua thêm máy móc để làm đất cho nông dân, mua máy múc để làm thủy lợi nội đồng cho nhân dân trong xã và các xã lân cận. Đồng thời ngoài thời vụ ra, Tổ còn dùng đầu kéo có rơ-moóc để nhận chở rác thải vệ sinh môi trường trong xã tăng thêm thu nhập”.

Một số thành viên trong Ban chủ nhiệm Tổ dịch vụ vận tải máy kéo cày bừa cũng là các ủy viên Ban chấp hành Đoàn xã, Bí thư các Chi đoàn thường xuyên cùng Đoàn xã bàn bạc để tổ chức các phong trào, hoạt động của Đoàn như: việc học tập và triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên thanh niên, tổ chức cho đoàn viên thanh niên sinh hoạt đoàn, chú trọng công tác giáo dục lý tưởng cho đoàn viên thanh niên xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh gắn với nhiệm vụ tham gia phát triển kinh tế lập thân lập nghiệp. Hiện nay, toàn xã có trên 100 thanh niên có mức thu nhập trên 50 triệu đồng/ năm, điển hình như mô hình chăn nuôi lợn hướng lạc của anh Bùi Văn Kiên, Bí thư chi đoàn 5 - thôn Vân Cầu, hằng năm cung cấp cho thị trường hàng chục tấn lợn thịt, cho thu nhập trên 50 triệu đồng/ năm; Mô hình của anh Đào Quang Long, thị Tứ Bô Thời chuyên sản xuất đồ gỗ, anh đã mạnh dạn mở rộng sản xuất và đầu tư máy móc hiện đại, hàng năm cho thu nhập trên 500 triệu đồng, ngoài ra còn tạo công ăn việc làm cho 7 thanh niên có mức thu nhập ổn định  từ 2 triệu đến 2,5 triệu đồng/ tháng; Mô hình của vợ chồng anh Đỗ Công Minh, chị Bùi Thị Hương, thôn Cao Quán chuyên sản xuất đồ gỗ nội thất đã tạo việc làm cho 25 thanh niên có mức thu nhập từ 2-3 triệu đồng/ tháng, nay anh đã có trong tay hàng tỷ đồng; Mô hình của anh Nguyễn Văn Hùng – Bí thư Đoàn xã với mô hình vừa sản xuất vừa kinh doanh, hiện nay anh có 2 trang trại, 1 cửa hàng kinh doanh tạo việc làm ổn định cho hàng chục lao động có mức thu nhập từ 2 - 2,5 triệu đồng/ tháng, mỗi năm anh thu lãi hàng trăm triệu đồng…mỗi mô hình, cá nhân làm kinh tế tiêu biểu ở Đoàn xã Hồng Tiến đã góp phần đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước xây dựng nông thôn mới kết hợp triển khai phong trào “4 mới”, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, duy trì hiệu quả hoạt động của câu lạc bộ “khuyến nông thanh niên”, câu lạc bộ “Lương Định Của”, Đội thanh niên xung kích bảo vệ môi trường, đặc biệt là hoạt động hiệu quả của mô hình Tổ dịch vụ vận tải máy kéo cày bừa góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Với ý tưởng sáng tạo, cách làm mới, hiệu quả của Tổ dịch vụ vận tải máy kéo cày bừa ở xã Hồng Tiến huyện Khoái Châu (tỉnh Hưng Yên) do Đoàn thanh niên đứng ra quản lý tổ chức hoạt động. Đây thực sự là mô hình, sáng kiến cần được nhân rộng ở các cơ sở Đoàn góp phần tạo việc làm cho đoàn viên thanh niên nông thôn, đồng thời góp phần xây dựng nông nghiệp nông thôn, xây dựng nông thôn mới.