Giao ban 6 tháng đầu năm cụm Tây Bắc Bộ, Đông Bắc Bộ và Trung du Bắc Bộ: Chuyển biến trong công tác giáo dục

08:33 29/06/2015     1716

3 Phong trào   Web.ĐTN: Đây là dịp để các tỉnh Đoàn ở các cụm đánh giá công tác Đoàn và phong trào TTN trong 6 tháng đầu năm 2015; cùng trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, giới thiệu mô hình hay và đề xuất các giải pháp hiệu quả trong công tác thu hút tập hợp đoàn kết thanh niên.
Đến dự Hội nghị giao ban có các đồng chí: Nguyễn Phi Long – Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam; các Ban Trung ương Đoàn, thường trực các cụm và đại diện 17 tỉnh Đoàn các cụm Tây Bắc Bộ, Đông Bắc Bộ và Trung du Bắc Bộ.

Tại Hội nghị giao ban tại tỉnh Vĩnh Phúc, sáng ngày 27/6, Hội nghị đã lần lượt nghe 3 báo cáo đánh giá kết quả công tác Đoàn và phong trào TTN 6 tháng đầu năm 2015 và trọng tâm công tác trong 6 tháng cuối năm 2015 ở các cụm: Trung du Bắc Bộ và 2 cụm miền núi: Tây Bắc Bộ, Đông Bắc Bộ.

Nhiều mô hình, cách làm hay, hoạt động nổi bật

Với chủ đề công tác "Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng", là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, năm giữa nhiệm kỳ triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X và nghị quyết đại hội Đoàn các cấp, ngay từ đầu năm 2015 các cấp bộ Đoàn trong cụm đã tổ chức các hoạt động thi đua chào mừng đại hội đảng các cấp; Mừng Đảng - Mừng Xuân; khởi động Tháng Thanh niên 2015, kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được triển khai rộng khắp, thu hút đông đảo thanh thiếu nhi tham gia.

 
f
Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Ninh Đỗ Đình Hữu phát biểu tại Hội nghị giao ban sáng 27/6

Trong công tác giáo dục có nhiều đổi mới, có chiều sâu, nội dung sinh hoạt có chủ đề, chủ điểm rõ ràng, gắn với từng tháng, hình thức sinh hoạt được chú trọng đổi mới phù hợp hơn đối với từng đối tượng ĐVTN. Các phong trào hành động được hiện thực hóa bằng những nội dung, việc làm cụ thể gắn với thực tế tại địa phương, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận. Công tác xây dựng Đoàn được quan tâm đẩy mạnh thông qua chương trình “Rèn luyện đoàn viên”, bồi dưỡng phát triển đoàn viên mới, nâng cao chất lượng và tăng cường quản lý đoàn viên. Công tác đoàn kết tập hợp thanh niên và phát triển Hội LHTN Việt Nam đã có kết quả tích cực; việc quan tâm, giúp đỡ thanh niên chậm tiến đã được chú trọng. Công tác chăm sóc giáo dục thiếu niên, nhi đồng được thực hiện thường xuyên, từng bước đáp ứng tốt hơn nhu cầu vui chơi, học tập của thiếu niên, nhi đồng; hỗ trợ tốt hơn đối với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em dân tộc thiểu số. Công tác quốc tế thanh niên được chú trọng, quan tâm, đã có những hoạt động chính trị đối ngoại TTN tiêu biểu, đáng biểu dương, nhân rộng.

Kết quả này đã được các tỉnh Đoàn thể hiện ở nhiều mảng hoạt động, ở các tỉnh đoàn trong cụm Trung du Bắc Bộ đã đăng ký đảm nhận 06 CTTN cấp tỉnh, 112 CTTN cấp huyện, 7.484 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở, tiêu biểu như Bắc Ninh hoàn thành công trình đường dân sinh ven đê chiều dài 600m trị giá gần 2 tỷ đồng và trồng 1.000 cây đào rừng tại các khu di tích trên địa bàn thành phố Bắc Ninh...;  Toàn cụm tư vấn hướng nghiệp cho 131.144 thanh niên, học sinh; giới thiệu việc làm cho 15.773 thanh niên; kết nạp mới 34.405 đoàn viên.

Xung kích lao động sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ đã được các cấp bộ Đoàn trong cụm Tây Bắc Bộ đẩy mạnh với các phong trào: "Sáng tạo trẻ", "Sáng tạo khởi nghiệp" đảm nhận và chuyển giao các công trình nghiên cứu khoa học, tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ KHKT. Tiêu biểu như Hòa Bình có 120 sản phẩm thi cấp huyện và 25 sản phẩm thi cấp tỉnh, mô hình "sáng chế máy đưa nước lên cao không cần điện" của 02 em học sinh lớp 11 chuyên Lý trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ đạt giải Nhất cuộc thi sáng tạo KHKT cho học sinh phổ thông (khu vực phía Bắc) năm 2015; ... 

Phối hợp tổ chức thực hiện các công trình, phần việc thanh niên tình nguyện như: việc đảm nhận, thực hiện các mô hình "Làm mới điểm bưu điện văn hóa xã"của tỉnh Đoàn và Bưu điện tỉnh, "làm đường bê tông nông thôn", "thắp sáng đường quê", các hoạt động vệ sinh môi trường, di dời chuồng trại ra xa nơi ở, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh...;  Kết quả, các tỉnh trong cụm đã giới thiệu 8.714 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp và đã có 3.867 ĐVƯT được kết nạp Đảng. 

f
Các đại biểu đại diện các tỉnh Đoàn tham dự Hội nghị giao ban

Cụm miền núi Đông Bắc Bộ đã tích cực triển khai thực hiện phong trào “Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” đã mang lại hiệu quả, như: huy động lao động công ích, quyên góp tặng chăn ấm, quần áo ấm cho đồng bào, hỗ trợ lương thực cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức thăm khám chữa bệnh cho người nghèo, tổ chức thăm hỏi động viên và tặng quà cho cựu TNXP có hoàn cảnh đời sống khó khăn. 

Trong đó, Cao Bằng đã tổ chức 80 hoạt động Ngày thứ bảy tình nguyện và Ngày chủ nhật xanh, đóng góp trên 700 công lao động, tổ chức 50 hoạt động vệ sinh nghĩa trang liệt sỹ, nhà bia tưởng niệm, vệ sinh môi trường khu vực trung tâm các huyện, thành phố với sự tham gia của 20.000 lượt ĐVTN; toàn cụm đã tổ chức hiến máu tình nguyện, thu được trên 4.000 đơn vị máu; Thái Nguyên đã tổ chức khám chữa bệnh cho 600 người dân và các em thiếu nhi, cấp phát thuốc miễn phí với  tổng trị giá trên 60 triệu đồng; Hà Giang đã thành lập và duy trì 44 đội thanh niên xung kích bảo vệ đường biên mốc giới gắn với phát triển kinh tế tại khu vực vùng biên; tu sửa và mở mới được trên 34 km đường giao thông nông thôn, thu gom trên 15 tấn rác thải, hỗ trợ nhân dân xây dựng 186 công trình vệ sinh; Bắc Kạn đã bê tông hóa được 4,5 km và xây dựng được 4 cây cầu dân sinh; Tuyên Quang đã triển khai các công trình, phần việc liên quan tới nông thôn mới làm lợi 604,8 triệu đồng. 

Tiếp tục được đẩy mạnh công tác giáo dục của Đoàn

Phát biểu tại Hội nghị giao ban, Bí thư BCH Trung ương Đoàn Nguyễn Phi Long đã biểu dương sự nỗ lực cố gắng, nỗ lực, khắc phục khó khăn các cấp bộ Đoàn, các tỉnh ở 3 cụm trong thời gian qua đưa công tác Đoàn và phong trào TTN ở các tỉnh đạt được nhiều kết quả, đặc biệt năm 2015 là năm rất quan trọng, là năm bản lề để sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X và là năm tổ chức nhiều ngày lễ lớn trọng đại của đất nước và tổ chức Đại Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. 

d
 Đ/c Nguyễn Phi Long – Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam phát biểu kết luận Hội nghị giao ban 6 tháng đầu năm 2015

Đồng chí cho rằng, kết quả công tác Đoàn và phong trào TTN được phản ánh qua báo cáo và ý kiến đại diện các tỉnh Đoàn cho thấy rằng công tác giáo dục của Đoàn có nhiều chuyển biến tích cực, đã bám sát sự chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đoàn triển khai đợt thi đua đặc biệt “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng” đây là chủ đề xuyên suốt của năm 2015 và các cấp bộ Đoàn có rất nhiều hoạt động tiêu biểu và thông qua hoạt động này đã tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức Đoàn đối với các ủy Đảng”.

Trong triển khai 2 phong trào lớn của Đoàn, đã cố gắng tiếp cận gần giải quyết nhiều hoạt động chính đáng của các đối tượng thanh niên nhất là trong việc quan tâm, chăm lo đến đời sống tinh thần, vật chất; quan tâm đến nghề nghiệp việc làm, thu nhập, học tập, vui chơi giải trí của thanh thiếu niên. Trong công tác xây dựng tổ chức Đoàn và Đoàn tham gia xây dựng Đảng, đây là mảng được quan tâm, đầu tư, củng cố, triển khai, thực hiện kết luận của BTV Trung ương Đoàn, BCH Trung ương Đoàn để xây dựng tổ chức Đoàn, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi Đoàn qua đó góp phần mở rộng mặt trận đoàn kết thanh niên, phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong việc định hướng tổ chức Hội LHTN Việt Nam. Bên cạnh đó, công tác tham mưu phối hợp chỉ đạo đã được quan tâm tham mưu với Tỉnh ủy – HĐND – UBND, phối hợp với các sở, ban, ngành quan tâm, tạo điều kiện, xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ Đoàn, thông qua đó hỗ trợ trực tiếp các đối tượng thanh niên.

Nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2015, đồng chí Nguyễn Phi Long đề nghị các tỉnh Đoàn tập trung chỉ đạo, thực hiện, đó là việc sơ kết Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X và Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp và việc tổ chức sơ kết phải làm từ cơ sở. Công tác giáo dục của Đoàn tiếp tục được đẩy mạnh thông qua các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII nhằm đổi mới nội dung phương thức giáo dục của Đoàn. 
d
Toàn cảnh Hội nghị giao ban 6 tháng đầu năm 2015 sáng ngày 27/6

Về triển khai hai phong trào của Đoàn cần chọn điểm để làm, tính toán quan tâm đến các đối tượng thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên nông thôn, thanh niên công nhân. Tập trung triển khai chương trình tình nguyện hè có hiệu quả, trong đó có tiếp sức mùa thi các nội dung của tình nguyện hè 2015. Về công tác xây dựng tổ chức Đoàn mở rộng mặt trận tập hợp đoàn kết thanh niên cần được quan tâm, có những giải pháp tổ chức thực hiện hiệu quả và có kế hoạch tổ chức tốt các hoạt động Đội trên địa bàn dân cư. 

Với cương vị là Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, đồng chí Nguyễn Phi Long mong muốn, các tỉnh Đoàn tiếp tục có sự quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện cho Hội LHTN Việt Nam và các thành viên hoạt động có hiệu quả.