Lễ kỷ niệm 135 năm Ngày Quốc tế Lao động và phát động Tháng Công nhân 2021

15:13 28/04/2021     611

Thời sự   Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn khơi dậy trong đoàn viên, người lao động cả nước tinh thần đổi mới sáng tạo, khát khao cống hiến, quyết tâm chiến thắng nghèo nàn và lạc hậu; tự tin, tự giác, tự hào khi được đóng góp trí tuệ, nhiệt huyết của mình cho sự phát triển của đất nước.

Sáng 28/4, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam long trọng kỷ niệm 135 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2021), phát động Tháng Công nhân; phối hợp với Ban chỉ đạo Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) Trung ương phát động Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo.

 

Chương trình Văn nghệ chào mừng

 

Cùng dự có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Văn An; Nguyễn Sinh Hùng. Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Võ Văn Thưởng, Thường trực Ban Bí thư; Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ; Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội; Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Bùi Thị Minh Hoài, Trưởng ban Dân vận Trung ương.

Năm 2021 - năm thứ hai Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ được đồng thời phát động

Ôn lại truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân thế giới, trong đó có đóng góp của giai cấp công nhân Việt Nam và ý nghĩa to lớn của Ngày Quốc tế Lao động 1/5, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nêu rõ, suốt 135 năm qua, giai cấp CN và NDLĐ trên toàn thế giới luôn khẳng định vị thế cách mạng, đi đầu trong mọi trào lưu, xu hướng tiến bộ trên toàn cầu. Tại Việt Nam, ngày Quốc tế Lao động 1/5 đã trở thành ngày lễ quốc gia.

Sau 35 năm đổi mới, giai cấp công nhân Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, đang có mặt trong tất cả các ngành, nghề, các thành phần kinh tế, là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và thực hiện khát vọng dân tộc.

Năm 2021, năm thứ 10 các cấp Công đoàn triển khai “Tháng Công nhân” theo kết luận của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Tổng LĐLĐ Việt Nam chọn chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển” gắn với việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, trong đó tập trung vào các chương trình: “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” - tuyên dương đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động; “Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ”; các hoạt động “Cảm ơn người lao động”. Đến nay, chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” đã nhận được hơn 245 nghìn sáng kiến của CNVCLĐ cả nước…

 

Đại biểu tham dự chương trình

 

Hoạt động Tháng Công nhân qua 9 năm tổ chức đã dần đi vào chiều sâu, tập trung vào các nhiệm vụ cốt lõi là đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Từ phương châm “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”, các cấp Công đoàn đã không ngừng tìm tòi, sáng tạo, đề xuất và tổ chức nhiều hoạt động mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên, người lao động. Đến nay, hàng chục triệu lượt CNLĐ được thăm hỏi, tặng quà, khám sức khỏe… dịp Tháng Công nhân với số tiền hàng chục nghìn tỉ đồng. Riêng 5 năm qua, đã có hơn 1 triệu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, giải pháp hữu ích trong sản xuất với tổng giá trị làm lợi lên tới hơn 198 nghìn tỉ đồng; từ năm 2016, dịp Tháng Công nhân hằng năm, Tổng LĐ tham mưu đề xuất tổ chức chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, đối thoại với CNLĐ. Đến nay, người đứng đầu Chính phủ đã 6 lần trực tiếp gặp gỡ lắng nghe, chỉ đạo giải quyết những khó khăn, bất cập trong chính sách để chăm lo tốt hơn cho CNVCLĐ, đồng chí Nguyễn Đình Khang cho biết.

Thay mặt Ban chỉ đạo Tháng hành động về ATVSLĐ Trung ương, đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) chính thức phát động Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021với chủ đề “Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ, rủi ro về ATVSLĐ và tham gia của an toàn vệ sinh viên”.

Trong đó nhấn mạnh, các cấp, các ngành và toàn thể CNLĐ cụ thể hóa các mục tiêu, chỉ tiêu về đảm bảo an toàn, sức khỏe người lao động trong xây dựng chương trình, kế hoạch hành động triển khai Nghị quyết Đại hội XIII và nghị quyết của các cấp ủy; chấp hành nghiêm các qui định của pháp luật về ATVSLĐ, chủ động và tăng cường sự tham gia của người lao động, đặc biệt là lực lượng an toàn, vệ sinh viên trong kiểm soát các nguy cơ, rủi ro mất ATVSLĐ tại nơi làm việc, nhất là trong điều kiện thường xuyên phòng, chống dịch COVID-19; cải cách mạnh mẽ các thủ tục hành chính, đổi mới các hoạt động thông tin, tuyên truyền; xây dựng và nhân rộng các mô hình, sáng kiến cải thiện điều kiện lao động để lan tỏa trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, cần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho công tác phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hoàn thiện chính sách bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện đến các đối tượng lao động; tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật, nội quy, quy trình ATVSLĐ...

 

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021

 

Khơi dậy tinh thần đổi mới sáng tạo, khát khao cống hiến trong đoàn viên, người lao động

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trong tiến trình phát triển của cách mạng, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt tới giai cấp công nhân, người lao động và tổ chức Công đoàn. Giai cấp công nhân Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, đặc biệt là sau 35 năm đổi mới, đang có mặt trong tất cả các ngành nghề, các thành phần kinh tế, là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và thực hiện khát vọng dân tộc. 

Cho rằng “Tháng Công nhân” lần thứ 10, năm 2021 với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển” gắn với việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và tổ chức chương trình “75 nghìn sáng kiến - vượt khó, phát triển” trong CNVCLĐ là cách làm sáng tạo, thiết thực phát huy tiềm năng to lớn của giai cấp công nhân, người lao động, Chủ tịch nước tin tưởng và đánh giá cao các sáng kiến của đoàn viên, NLĐ cả nước vì sự lớn mạnh của doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị và sự phát triển của đất nước, đồng thời nhấn mạnh Đảng và Nhà nước rất quan tâm và đang thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả, hoàn thành “mục tiêu kép” để kinh tế chóng phục hồi, thu nhập tăng trở lại và nhiều việc làm mới sẽ được tạo ra không chỉ bù đắp cho giai đoạn vừa rồi mà còn tạo ra “ sức bật lò xo” cho sự tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững.

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

 

Bên cạnh nhiều biện pháp quan trọng được đưa ra, từ năm 2020, Ban Chỉ đạo Tháng hành động về ATVSLĐ đã phối hợp với Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động đồng thời Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ triển khai sâu rộng ở mọi cấp, mọi ngành, Chủ tịch nước coi đây là cách làm phù hợp với thực tiễn, tạo sức mạnh cộng hưởng nguồn lực và những hoạt động thiết thực ở cấp ủy, chính quyền và doanh nghiệp trong việc quan tâm, bảo vệ người lao động. 

Chỉ rõ trong giai đoạn cách mạng hiện nay, chúng ta khẳng định tiếp tục kiên định quan điểm giai cấp công nhân là giai cấp lãnh đạo cách mạng thông qua đội tiền phong là Đảng Cộng sản Việt Nam; giai cấp đại diện cho phương thức sản xuất tiên tiến, hiện đại; giai cấp tiên phong trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội; lực lượng nòng cốt trong liên minh giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức dưới sự lãnh đạo của Đảng, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đề nghị sớm xây dựng chương trình hành động của Công đoàn Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; các cấp Công đoàn cần tiếp tục đổi mới cách thức hoạt động, đi sâu, đi sát với đời sống đoàn viên công đoàn, NLĐ; vui với niềm vui của người lao động, buồn với nỗi buồn của NLĐ. Các sáng kiến phải thiết thực, các chương trình phải hiệu quả, cách làm phải sáng tạo.

"Tất cả hướng đến thực hiện nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân. Các cấp ủy và người đứng đầu chính quyền, doanh nghiệp định kỳ gặp gỡ, lắng nghe và đối thoại với công nhân, giải quyết kịp thời những vấn đề công nhân quan tâm, bức xúc, trong đó tập trung vào các tồn tại nhiều năm như vấn đề nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, nhà trẻ - trường học, văn hoá giải trí, điều kiện lao động...Phát động và triển khai sâu rộng các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, gắn với mục tiêu, nhiệm vụ của nghị quyết đại hội đảng các cấp", Chủ tịch nước đề nghị. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai công tác ATVSLĐ.

 

"Trước mắt, cần nâng cao nhận thức về những nội dung cơ bản của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; về chủ đề và nội dung hành động trong Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021; về quyền và trách nhiệm của cử tri để sáng suốt lựa chon người có đức, có tài vào Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp trong nhiệm kỳ mới.

Khơi dậy trong đoàn viên, người lao động cả nước tinh thần đổi mới sáng tạo, khát khao cống hiến, quyết tâm chiến thắng nghèo nàn và lạc hậu; tự tin, tự giác, tự hào khi được đóng góp trí tuệ, nhiệt huyết của mình cho sự phát triển của đất nước. Biểu dương, khen thưởng kịp thời người lao động, những tập thể có sáng kiến hiệu quả, thành tích nổi bật, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và xã hội", Chủ tịch nước chỉ rõ.

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ trao tặng Bằng khen cho 4 tập thể, cá nhân; Tổng LĐLĐ Việt Nam trao 5 cờ thi đua, Bộ LĐTB&XH trao 5 cờ thi đua nhằm ghi nhận, biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai công tác ATVSLĐ./.

 

 

theo Báo Đảng cộng sản