Cấp bách triển khai phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

14:34 04/03/2019     3649

Thời sự   Web.ĐTN: Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại Việt Nam, đang có nguy cơ lan rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi. Cùng với cả hệ thống chính trị, tổ chức Đoàn các cấp và ĐVTN cần phát huy mạnh mẽ vai trò của mình trong việc ngăn chặn dịch.

Hiện tại, dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện ở 2 tỉnh Hưng Yên và Thái Bình với nguy cơ lan rộng rất cao. Tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe con người và các loài gia súc, gia cầm khác, nhưng dịch tả lợn Châu Phi đe dọa nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi lợn.

Kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Đan Phượng. Ảnh: kinhtedothi.vn

 

Để chủ động tổ chức, kiểm soát tốt các loại dịch bệnh động vật, giảm thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi, ngân sách Nhà nước, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Ban Bí thư Trung ương Đoàn vừa có công văn (xem chi tiết tại đây) đề nghị các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc, các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình của Đoàn triển khai tốt các biện pháp ngăn chăn dịch.

Theo đó, tổ chức Đoàn các cấp, các cơ quan báo chí và Hội Thầy thuốc trẻ cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong ĐVTN và nhân dân hiểu rõ về Dịch tả lợn Châu Phi, mức độ nguy hiểm, biện pháp xử lý và chính sách hỗ trợ của nhà nước để ngăn chặn dịch.

Trong công tác tuyên truyền cần chú ý quy tắc "5 Không" gồm: không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

Bên cạnh đó, chú trọng phát huy vai trò của các đội Thanh niên tình nguyện, Thanh niên xung kích để vận động người dân, đặc biệt là ĐVTN thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Khi phát hiện dịch, phải thông báo ngay cho cơ quan chức năng địa phương; kiên quyết đấu tranh với các hành vi thiếu hợp tác và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển lợn và các sản phẩm lợn bị dịch bệnh.

 

Kiều Anh