Tuyên dương 198 cá nhân và 24 tập thể "Sinh viên 5 tốt" cấp T.Ư

08:09 08/01/2021     370

Hoạt động Hội, Đội   ĐTN: Tối 7/1, tại Hà Nội, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam (SVVN) tổ chức Lễ kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội SVVN (9-1-1950 - 9-1-2021), Tuyên dương "Sinh viên 5 tốt" cấp T.Ư, Trao giải thưởng "Sao tháng giêng" năm 2020.

 

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủTrương Hòa Bình và đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam trao tặng danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp T.Ư.

 

Đến dự buổi lễ, có các đồng chí: Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chánh Văn phòng T.Ư Đảng; Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam; Bùi Quang Huy, Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN.

Hội Sinh viên Việt Nam không ngừng lớn mạnh, tập hợp hơn 2,4 triệu sinh viên trong và ngoài nước

Nhìn lại truyền thống 71 năm qua, ngay từ đầu thế kỷ XX, dưới sự lãnh đạo của đồng chí Nguyễn Ái Quốc, các tổ chức học sinh, sinh viên yêu nước: Học sinh Đoàn, Sinh hội đỏ, Tổng Hội Sinh viên… lần lượt ra đời đã tập hợp, đoàn kết, bồi dưỡng lý tưởng cộng sản chủ nghĩa cho học sinh, sinh viên; tổ chức và lãnh đạo phong trào đấu tranh của học sinh, sinh viên.

Trải qua 71 năm xây dựng và trưởng thành, Hội Sinh viên Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đã viết nên những trang sử vẻ vang, đánh dấu nhiều mốc son trong lịch sử hào hùng của cách mạng Việt Nam. Từ những bước non trẻ ban đầu, cùng với sự phát triển của ngành giáo dục Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam không ngừng lớn mạnh, có mặt tại 285 trường đại học, học viện, cao đẳng trên cả nước; 28 Hội Sinh viên tỉnh, thành phố và 11 tổ chức Hội ngoài nước, tập hợp hơn 2,4 triệu sinh viên trong và ngoài nước.

 

 

Thế hệ tiếp nối thế hệ, học sinh, sinh viên Việt Nam hôm nay luôn trân trọng những đóng góp, hy sinh của những thế hệ đi trước, sẵn sàng tiếp nhận, bồi đắp và phát huy những truyền thống, phẩm chất quý báu, xứng đáng là lực lượng ưu tú trong thanh niên Việt Nam, đóng góp tích cực cho sự thành công và lớn mạnh của Hội Sinh viên Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.   

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam, đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư Thường trực TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam cho biết: Trong những năm qua, Trung ương Hội sinh viên đã triển khai rộng rãi Phong trào “Sinh viên 5 tốt” trong sinh viên Việt Nam. Phong trào đã có bước phát triển mạnh mẽ, lan tỏa rộng rãi trong hội viên, sinh viên trong và ngoài nước, thu hút được sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn xã hội.

 

Đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư Thường trực TƯ Đoàn phát biểu tại lễ kỷ niệm

 

Các hoạt động tạo môi trường giúp sinh viên rèn luyện toàn diện trên các mặt: đạo đức, học tập, thể lực, tình nguyện và hội nhập. Từ thực tiễn phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương “Sinh viên 5 tốt”, sinh viên sống đẹp, sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học; nhiều sinh viên được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng, góp phần hình thành một lớp sinh viên Việt Nam thời đại mới giàu lòng yêu nước, bản lĩnh, tri thức, sức khỏe, có khát vọng vươn lên, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, chủ động và tự tin trong hội nhập quốc tế.

 

 

Năm 2020, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam nhận được 458 hồ sơ đề nghị xét trao danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” và 25 hồ sơ đề nghị xét trao danh hiệu “Tập thể Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương từ 41 tỉnh, thành phố, các trường trực thuộc, Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan, Hàn Quốc, Bỉ và Áo.

 

Danh hiệu là sự ghi nhận sự nỗ lực cố gắng phấn đấu, rèn luyện của tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam đối với các cá nhân, tập thể trong quá trình tự hoàn thiện bản thân, xây dựng tập thể vững mạnh.

 

Giải thưởng Sao Tháng Giêng là phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, được trao cho sinh viên Việt Nam là cán bộ Hội Sinh viên, cán bộ Đoàn Thanh niên đang học tập trong các học viện, trường đại học, cao đẳng trong và ngoài nước, có thành tích tốt trong học tập và rèn luyện, trong công tác Hội và phong trào sinh viên, công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học.

 

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Chánh Văn phòng TƯ Đảng (bìa trái); đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư Thường trực TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tặng Bằng khen và Biểu trưng cho sinh viên danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp T.Ư.

 

Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương năm nay có thể kể đến một số gương mặt tiêu biểu như: Sinh viên Ngô Tiến Lý Đức, trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh, điểm học tập 4/4, giải ba Nghiên cứu khoa học cấp bộ, 02 giải Nhất giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường năm 2020; Sinh viên Nguyễn Thị Thu Hằng, Học viện Tài chính, điểm học tập 3.57/4, tác giả 03 bài báo nghiên cứu khoa học. Có nhiều gương sinh viên cùng lúc đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” và giải thưởng Sao Tháng giêng năm 2020 như: sinh viên Trần Thị Anh Thư, trường Đại học Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương; sinh viên Lê Thị Mỹ Linh, trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng; sinh viên Đào Thị Thanh Trà, trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng; sinh viên Đào Thị Việt Trinh, trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng...

 

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam (bìa phải) tặng Bằng khen và Biểu trưng cho sinh viên nhận Giải thưởng Sao Tháng Giêng năm 2020.

 

Đặc biệt, trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid19, nhiều sinh viên 5 tốt và Sao Tháng Giêng đã xung kích, tình nguyện, đạt nhiều thành tích trong các hoạt động tình nguyện phòng chống dịch bệnh ở các cấp. Mỗi “Sinh viên 5 tốt”, “Tập thể Sinh viên 5 tốt”, “Sao Tháng Giêng” là một câu chuyện đẹp, đại diện tiêu biểu cho một năm phấn đấu, rèn luyện toàn diện trên các mặt đạo đức, học tập, thể lực, tình nguyện và hội nhập của sinh viên Việt Nam.

 

Đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư Thường trực TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam và đồng chí Nguyễn Minh Triết, Phó Chủ tịch Thường trực Hội sinh viên Việt Nam tặng Bằng khen và Biểu trưng cho sinh viên nhận Giải thưởng Sao Tháng Giêng năm 2020.

 

Phát huy vai trò là người bạn thân thiết, tin cậy của sinh viên Việt Nam ở trong và ngoài nước

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng, hình ảnh người sinh viên trong tiến trình lịch sử cách mạng Việt Nam đó là sự hăng hái thi đua học tập, rèn luyện, là sự xung kích trong sản xuất tăng gia, thực hiện khẩu hiệu "Tấc đất, tấc vàng"; là người chiến sĩ kiên cường, gan dạ trên mặt trận diệt giặc đói, giặc dốt, xung phong Tây tiến làm nhiệm vụ xây dựng, sửa chữa các tuyến đường giao thông, các công trình thuỷ lợi ở các tỉnh thuộc vùng Tây Bắc… Khi Tổ quốc cần, họ đã sẵn sàng “xếp bút nghiên lên đường chiến đấu” vì độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu

 

Phó Thủ tướng thường trực ghi nhận công tác Hội và phong trào sinh viên đã có những bước phát triển mạnh mẽ, ngày càng đến gần hơn với sinh viên, phát huy vai trò là người bạn thân thiết, tin cậy của sinh viên Việt Nam ở trong và ngoài nước. Nhiều hoạt động của Hội có chiều sâu về tư tưởng, có sức lan tỏa, tầm ảnh hưởng lớn mạnh và tích cực trong sinh viên và xã hội, góp phần tập hợp, đoàn kết rộng rãi cộng đồng lưu học sinh Việt Nam ở các nước, hướng về quê hương. Qua các hoạt động, phong trào, góp phần hình thành lên lớp sinh viên mới là lực lượng cách mạng trung thành tuyệt đối và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, nêu cao lòng yêu nước và trách nhiệm công dân; quyết chí lập thân lập nghiệp, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, tình nguyện dâng hiến sức trẻ, trí tuệ vì cộng đồng, vì sự phát triển của đất nước Việt Nam giàu đẹp.

Trước yêu cầu của tình hinh mới, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Hội Sinh viên Việt Nam không ngừng đổi mới mình về cả nội dung và phương thức hoạt động; phát huy trí tuệ, sáng tạo, tinh thần xung kích, tình nguyện của sinh viên; hỗ trợ, giúp đỡ sinh viên trong học tập, rèn luyện, góp phần hình thành lớp sinh viên thời đại mới có đạo đức, giỏi chuyên môn, có sức khỏe, giàu kỹ năng thực hành xã hội, sẵn sàng xung kích, tình nguyện, tự tin hội nhập. Hội Sinh viên Việt Nam cần đồng hành, phát huy sự sáng tạo, tiên phong đi đầu của những người trẻ, tạo nên một hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững, đưa Việt Nam trở thành một quốc gia khởi nghiệp.

Phó Thủ tướng thường trực đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, ban giám hiệu tiếp tục quan tâm đến sinh viên, tạo điều kiện và lãnh đạo, phối hợp chặt chẽ với Hội Sinh viên Việt Nam để làm tốt công tác bồi dưỡng, giáo dục, đào tạo sinh viên - đội ngũ trí thức tương lai của đất nước, nhất là các lớp "Sinh viên 5 tốt", những gương mặt sinh viên tiêu biểu và toàn diện của giới sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước.

 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị các cá nhân, tập thể "Sinh viên 5 tốt" được tuyên dương dịp này cần tiếp tục tích cực phấn đấu, trau dồi, rèn luyện, vươn tới những thành tích cao hơn trong tương lai.

 

Nhân dịp này, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam đã tuyên dương 198 "Sinh viên 5 tốt" và 24 "Tập thể Sinh viên 5 tốt" cấp T.Ư. Mỗi cá nhân, tập thể đạt danh hiệu nhận phần thưởng gồm Bằng khen, Giấy chứng nhận, Biểu trưng và năm triệu đồng. Đồng thời, Ban Tổ chức đã trao giải thưởng "Sao tháng giêng" tặng 102 cán cán bộ Đoàn, Hội ở trong và ngoài nước, có thành tích học tập và rèn luyện tiêu biểu, xuất sắc.

 

Bảo Anh