Tìm kiếm công trình, sáng kiến đột phá tham gia đổi mới giáo dục

07:15 06/06/2020     3346

Hoạt động Hội, Đội   Web.ĐTN: Đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam cho biết, Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2020 được kỳ vọng sẽ có nhiều công trình, sáng kiến có tính chất đột phá trở thành mũi nhọn, tiên phong trong việc tham gia đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo của Đoàn.

Chiều 5/6 , tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức họp báo giới thiệu chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2020.

 

 

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” được Trung ương Đoàn phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long và Báo Tuổi Trẻ triển khai trong giai đoạn 2016 - 2020 nhằm tổ chức các hoạt động tạo môi trường để thanh niên, trí thức trẻ thực hiện, đề xuất các công trình, sáng kiến góp phần đổi mới giáo dục và đào tạo. Qua 4 năm tổ chức, Chương trình đã cho thấy sự phát triển qua từng năm, tạo sự lan toả trong cộng đồng, được xã hội.

Tại buổi họp báo, đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam cho biết: Năm 2020 là năm cuối cùng thực hiện Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” giai đoạn 2016 – 2020, sau giai đoạn này, Ban tổ chức sẽ tiếp tục triển khai Chương trình trong giai đoạn mới. Bước sang năm thứ 5, ban tổ chức kỳ vọng chương trình năm 2020 sẽ là mũi nhọn, tiên phong trong việc tham gia đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo của Đoàn, với nhiều công trình, sáng kiến có tính chất đột phá, áp dụng rộng rãi hơn, mang lại hiệu quả học tập, nghiên cứu cao hơn cho người học, giáo viên. Theo đó, Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2020 tiếp tục tìm kiếm các công trình, sáng kiến thuộc 3 nhóm nội dung: Đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập; sáng chế công cụ phục vụ giảng dạy và học tập, nghiên cứu; công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục.

Đặc biệt, chương trình năm nay sẽ có thêm một số điểm mới: khuyến khích các tác giả, nhóm tác giả có phương pháp giảng dạy trực tuyến, học từ xa; tổ chức tổng kết chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” giai đoạn 2016-2020; tổ chức chương trình “Hành trình Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2020 dành cho các đơn vị báo chí. “Hành trình Tri thức trẻ vì giáo dục” nhằm khuyến khích, kêu gọi các nhà báo chuyên và không chuyên trên toàn quốc viết về các tác giả, công trình lọt vào vòng chung khảo chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2020, được đăng, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng từ ngày 5/6 - 20/10/2020. Giải thưởng của hành trình gồm giải khuyến khích, trị giá 2 triệu đồng/giải và giải tiêu biểu, trị giá 10 triệu đồng/giải, cùng kỷ niệm chương của chương trình.

Trong khuôn khổ chương trình họp báo, với mong muốn hiện thực hóa các ý tưởng, đưa các công trình vào ứng dụng thực tiễn, Ban Tổ chức hỗ trợ cho 2 công trình, sáng kiến đạt giải của Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2019: Công trình “Nghiên cứu thiết kế chế tạo Mô đun đánh lỗi thiết bị đào tạo điều khiển từ xa” của nhóm tác giả: Nguyễn Trung Kiên, Trần Hoài Nam; Công trình “Nghiên cứu, thiết kế qui trình công nghệ chế tạo thiết bị dạy học môn toán dành cho học sinh khiếm thị trong môi trường giáo dục hòa nhập” của tác giả: Nguyễn Sỹ Nam.

Tác giả, nhóm tác giả tham gia chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2020 gửi hồ sơ dự thi dạng file tới địa chỉ email trithuctrevigiaoduc@gmail.com, gồm các tài liệu bắt buộc: Bản đăng ký theo mẫu của chương trình; Bản tóm tắt về công trình, sáng kiến (không quá một trang giấy A4); Bản toàn văn và các phụ lục, hình ảnh, video clip minh họa, bản vẽ kỹ thuật kèm theo (nếu có); 1 ảnh chân dung bán thân. Thời gian nhận bài từ 5/6 - 30/9/2020. Bình chọn hàng tháng tại website https://www.trithuctre.doanthanhnien.vn : từ ngày 5/6 - 30/10/2020.

Chấm sơ khảo và công bố các công trình, sáng kiến lọt vào chung khảo (tối đa 15 công trình, sáng kiến): từ ngày 31/10 - 6/11/2020. Chấm chung khảo và Lễ trao giải dự kiến diễn ra vào ngày 14/11/2020.

Giải thưởng “Tri thức trẻ vì giáo dục” được trao tặng cho tối đa 5 công trình, sáng kiến xuất sắc, tiêu biểu, với tiền thưởng trị giá 100 triệu đồng/1 công trình, sáng kiến. Các công trình còn lại được vào Vòng Chung kết sẽ được trao Giải thưởng “Cống hiến”, với tiền thưởng 10 triệu đồng/1 công trình, sáng kiến. Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn trao các giải thưởng phụ hấp dẫn khác.

 

Bảo Anh