Bình Định: Tổng kết công tác Đoàn, Hội, Đội năm học 2020 - 2021

16:13 31/08/2021     319

Hoạt động Hội, Đội   ĐTN: Sáng 30/8, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác Đoàn, Hội, Đội và phong trào thanh thiếu nhi trường học năm học 2020 - 2021.

Hội nghị do đồng chí Huỳnh Thị Thanh Nguyệt - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh và đồng chí Lê Thị Điển - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đồng chủ trì.

Hội nghị đã tiến hành tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình công tác Đoàn, Hội, Đội và phong trào thanh thiếu nhi trường học và báo cáo kết quả thực hiện chương trình phối hợp giữa Tỉnh đoàn với Sở Giáo dục và Đào tạo năm học 2020 - 2021.

 

Quang cảnh Hội nghị

 

Trong năm học 2020 - 2021, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng công tác Đoàn, Hội, Đội và phong trào thanh thiếu nhi trường học đã thực hiện tốt các trọng tâm công tác đề ra với nhiều hoạt động có hiệu quả. Nội dung hoạt động thường xuyên được đổi mới và đi vào chiều sâu, bám sát với nhiệm vụ của từng đơn vị, phù hợp với tâm lý và thu hút được sự tham gia của học sinh.

Công tác tuyên truyền giáo dục được chú trọng đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động. Công tác chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát được thực hiện thường xuyên, đảm bảo tính thông tin hai chiều giữa cấp tỉnh với cơ sở. Các phong trào thi đua được triển khai sâu rộng, có sức lan tỏa, thu hút, hấp dẫn ĐVTN, học sinh.

Nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, hiệu quả được nhân rộng. Tiêu biểu như: thường xuyên tổ chức các chương trình ý nghĩa như “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Học sinh 3 tốt”, “Cùng bạn đến trường”, “Tiếp sức đến trường”, “Tiếp sức mùa thi”, “Hoa phượng đỏ”, “Mùa hè xanh”, “Xuân tình nguyện”, “Áo ấm cho em”, “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, “Chiếc xe tri thức”, “Vì bạn”, “Lì xì heo đất giúp bạn học tốt”…tổ chức 129 hội thi, hội diễn văn nghệ, 163 hoạt động thể dục thể thao thu hút trên 45.900 lượt ĐVTN, học sinh tham gia; vận động 394 em học sinh bỏ học và có nguy cơ bỏ học tiếp tục đến trường, có 2.464 đôi bạn cùng tiến và giúp đỡ được 1.323 thiếu nhi từ phong trào bạn giúp bạn, tiếp sức đến trường...

Từ những kết quả đã đạt được, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã xây dựng phương hướng, xác định nhiệm vụ trọng tâm công tác Đoàn, Hội, Đội và phong trào thanh thiếu nhi trường học năm 2021 - 2022, triển khai kế hoạch phối hợp giữa Tỉnh đoàn với Sở Giáo dục và Đào tạo trong năm học 2021 - 2022. Đặc biệt, trong thời gian tới, các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội cần chú trọng quan tâm triển khai các hoạt động vừa phù hợp với tình hình dịch bệnh vừa thúc đẩy phong trào học tập của ĐVTN, học sinh.

Dịp này, với những thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, Hội, Đội và phong trào thanh thiếu nhi trường học năm học 2020 - 2021, tại hội nghị, Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh, Hội đồng Đội tỉnh đã thông qua quyết định khen thưởng cho 125 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, Hội, Đội và phong trào thanh thiếu nhi trường học năm học 2020 - 2021.

*Chiều cùng ngày, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Ban Thư ký Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn, Hội và phong trào sinh viên năm học 2020 - 2021.

 

Trao cờ cho Đoàn trường Đại học Quy Nhơn

 

Hội nghị đã thông qua báo cáo Tổng kết công tác Đoàn, Hội và phong trào sinh viên năm học 2020 - 2021 và triển khai nhiệm vụ năm học 2021 - 2022.

Năm học 2020 - 2021, các cấp bộ Đoàn, Hội đã chủ động triển khai thực hiện, tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho ĐVTN, học sinh, sinh viên; đẩy mạnh triển khai có hiệu quả các chương trình, hoạt động trọng tâm như: Chiến dịch “Thanh niên Xung kích mùa bão lũ”, “Xuân tình nguyện”, Chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh”, “Hoa phượng đỏ”,... phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19. Vận động các nguồn lực xã hội để hỗ trợ ĐVTN, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi. Tổ chức các buổi tư vấn, giới thiệu, định hướng việc làm cho ĐVTN, học sinh, sinh viên...Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn, Hội trong tỉnh đã phát huy có hiệu quả hoạt động của các Câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm; thành lập các câu lạc bộ sinh hoạt theo sở thích, theo lĩnh vực đặc thù, tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao...

 

 

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thành Trung - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác Đoàn, Hội và phong trào sinh viên năm học 2020 - 2021, đồng thời đề nghị Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên các trường tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ đề ra trong chương trình năm học 2021 - 2022, trong đó chú trọng tổ chức các hoạt động trang bị kiến thức, kỹ năng tạo môi trường để đoàn viên, sinh viên khởi nghiệp, lập nghiệp; xây dựng, triển khai công tác Đoàn, Hội và phong trào sinh viên phù hợp với điều kiện diễn biến của dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an toàn cho đoàn viên, học sinh, sinh viên.

Với những thành tích xuất sắc đạt được, tại hội nghị, 01 tập thể đã vinh dự nhận cờ đơn vị xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào TTN trường học; Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh đã trao tặng Bằng khen cho 67 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, Hội và phong trào sinh viên năm học 2020 - 2021.

 

Tường Vi