Thuốc lá điện tử, đừng lầm tưởng

16:07 03/06/2020     400

Nhịp sống trẻ   Điều tra bước đầu tại Việt Nam cho thấy hơn 1,1% người trưởng thành hút thuốc lá điện tử. Con số này đang gia tăng, nhất là ở giới trẻ.

Đáng lo ngại, hàng nghìn hóa chất độc hại trong thuốc lá điện tử gây ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe. Đến nay, khoảng 42 quốc gia trên thế giới đã cấm hoàn toàn việc kinh doanh, sử dụng thuốc lá điện tử nhưng Việt Nam vẫn chưa cấm.

Ghi nhận tại Trung tâm Hô hấp Bệnh viện (BV) Bạch Mai và BV Phổi Trung ương cho thấy số người tới điều trị các bệnh về đường hô hấp luôn có chiều hướng gia tăng, trong đó có nhiều người trẻ tuổi từng có thời gian hút thuốc lá điện tử bị bệnh phổi tắc nghẽn, khó thở, hen phế quản.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Phương Anh, Trưởng khoa Thăm dò và Phục hồi chức năng (BV Phổi Trung ương), nhiều người sử dụng thuốc lá điện tử hay shisha luôn có suy nghĩ đây là sản phẩm chỉ có hương liệu hoa quả, không chứa chất độc hại và không gây nghiện như thuốc lá truyền thống vì không đốt sợi thuốc lá. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ sai lầm, trong thuốc lá điện tử vẫn có nicotine gây nghiện cho người hút.

 

Nicotine trong thuốc lá điện tử có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ ở lứa tuổi thanh thiếu niên, thậm chí gây tổn thương bào thai, tăng nguy cơ đẻ non, hội chứng đột tử ở trẻ. Người không hút thuốc khi phơi nhiễm thụ động với hơi thuốc lá điện tử cũng hấp thu lượng nicotine tương đương với khói thuốc thông thường.

Mặc dù thuốc lá điện tử không đốt cháy sợi thuốc lá, thực tế, khói thuốc lá điện tử chứa rất nhiều hóa chất độc hại, chất gây ung thư như thuốc lá truyền thống. Bà Phan Thị Hải, Phó giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, cho biết qua các nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới, trong thành phần của thuốc lá điện tử, ngoài chất nicotine gây nghiện mạnh còn hơn 7.000 chất tạo hương vị, một số chất tạo hương có chứa deacetyl, khi hít vào có thể gây viêm phế quản.

Ngoài ra, trong thuốc lá điện tử còn chứa các kim loại như chì, bạc, cadmium, chromium, thủy ngân, nickel, glycerin... gây nguy hại sức khỏe. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, người hút trực tiếp có nguy cơ mắc hơn 25 loại bệnh tật như ung thư phổi, ung thư thanh quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đột quỵ, xuất huyết não, ung thư dạ dày.