Thuốc lá điện tử đang là mối lo ngại đối với sức khỏe cộng đồng

16:12 29/05/2020     358

Nhịp sống trẻ   Thuốc lá điện tử, sản phẩm từng được kỳ vọng giúp người nghiện cai thuốc và ngày càng càng được phổ biến trong giới trẻ, đang trở thành "mối lo ngại lớn đối với sức khỏe cộng đồng".

Chất nicotine trong thuốc lá điện tử "có thể gây nghiện và làm tổn hại sự phát triển não bộ của thanh thiếu niên". Đối với người trẻ tuổi, việc dung nạp nicotine dưới bất kỳ hình thức nào đều không an toàn. Ngoài ra, người hút thuốc lá điện tử bằng sản phẩm đã qua sử dụng có thể khiến những người xung quanh hít phải các hóa chất độc hại.

Trước thực tế này, ông Murthy kêu gọi giới chức Mỹ siết chặt các quy định liên bang, đề xuất và thực thi các luật đối với hoạt động buôn bán thuốc lá điện tử, đồng thời tiến hành các chiến dịch truyền thông nhằm phổ biến cho cộng đồng về tác hại của sản phẩm này.

Thuốc lá điện tử thực tế là những sản phẩm chạy bằng pin, cho người dùng có cảm giác giống hút thuốc lá thật với một lượng nicotine nhỏ hòa lẫn trong hơi nước.

Tháng 8/2014, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi chính phủ các nước cấm bán thuốc lá điện tử cho trẻ vị thành niên và cảnh báo sản phẩm này gây ra "mối đe doạ nghiêm trọng" đối với giới trẻ và thế hệ tương lai.

Theo WHO, hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra khoảng 6 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn thế giới, chủ yếu ở các nước thu nhập thấp.