Thanh thiếu niên không nên sử dụng thuốc lá điện tử

16:05 08/06/2020     710

Nhịp sống trẻ   Việc sử dụng thuốc lá điện tử dường như rất phổ biến ở nhiều thanh thiếu niên, mặc dù Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã cấm bán những thiết bị này cho trẻ dưới 18 tuổi.

Thuốc lá điện tử mang đến cho người sử dụng cảm giác tương tự như hút thuốc, nhưng không có khói. Thay vào đó, thuốc sẽ nung nóng chất lỏng có trong thuốc và tạo hơi, đó là lý do tại sao khi sử dụng thiết bị này được gọi là "vaping”. (Vape hay vaping dùng để diễn tả hành động hít hơi nước có hương vị và tác dụng kích thích. Để vape, người ta sẽ sử dụng thiết bị hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng nhiệt độ cao để tạo ra các luồng hơi nước từ những dung dịch lỏng e-liquid (tinh dầu Vape).

Tuy nhiên, nhiều người lớn sử dụng thuốc lá điện tử để tự giải phóng mình khỏi thói quen hút thuốc của họ, các nhà nghiên cứu lo ngại rằng thanh thiếu niên có thể sử dụng chúng như là một thói quen. Việc sử dụng thuốc lá điện tử dường như rất phổ biến ở nhiều thanh thiếu niên, mặc dù Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã cấm bán những thiết bị này cho trẻ dưới 18 tuổi.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã thu thập và phân tích mẫu nước tiểu từ 104 người, trung bình 16,4 tuổi. Trong đó, 67 người sử dụng thuốc lá điện tử, 17 người đã sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống, và 20 người không hút thuốc lá hoặc hút thuốc lá điện tử (có kiểm soát). Phân tích cho thấy, những thanh thiếu niên hút thuốc lá điện tử có nồng độ cao hơn gấp ba lần các hợp chất độc hại trong cơ thể của họ so với những người khác không hút. Trong trường hợp thanh thiếu niên sử dụng cả thuốc lá thông thường và thuốc lá điện tử, nồng độ các hóa chất độc hại trong cơ thể cao gấp 3 lần so với thanh thiếu niên chỉ hút thuốc lá điện tử.

Đây là nghiên cứu đầu tiên đã tiến hành điều tra về sự có mặt của các chất độc hại, chất gây ung thư trong cơ thể của những người sử dụng thuốc lá điện tử tuổi vị thành niên. Một số hóa chất độc hại mà các nhà khoa học đã thử nghiệm là acrylonitrile, acrolein, propylene oxide, acrylamide và crotonaldehyde, tất cả đều được liệt kê là chất gây ung thư hoặc có khả năng gây ung thư cho người./.