Tác hại của khói thuốc lá gây ảnh hưởng tồi tệ tới sức khỏe như thế nào

10:09 13/06/2020     1130

Nhịp sống trẻ   Khói thuốc lá chính là yếu tố chính gây nên những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người hút và người hít phải khói thuốc, được coi là nguyên nhân hàng đầu của nhiều loại bệnh. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố, trong khói thuốc lá có khoảng 7.000 chất hóa học và 60 trong số đó được xếp vào loại gây ung thư.

1. Thói quen hút thuốc lá gây nên các bệnh lý nguy hiểm ở phổi và đường hô hấp

Trong số các chất hóa học gây hại phải kể tới hàm lượng Nicotin có trong thuốc lá, đây là chất có độc tính cao, dễ gây nghiện. Chất này hấp thụ trực tiếp vào cơ thể con người qua các đường như: niêm mạc miệng, phế nang, mao mạch phổi,… rồi phân bố đến toàn cơ thể. Vì vậy, tác hại của thuốc lá gây nên các bệnh đường hô hấp phổ biến như là: ung thư vòm họng, ung thư thanh quản, miệng, ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen, viêm đường hô hấp,….

2. Bệnh tim mạch cũng là hậu quả do tác hại của khói thuốc lá

 

Đối với những người hút thuốc lá, các bệnh tim mạch sẽ gia tăng tỷ lệ mắc bệnh, trong đó phải kể đến các bệnh: tăng huyết áp, bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch, đột quỵ, rối loạn nhịp tim, phình động mạch chủ, bệnh cơ tim,… Hút thuốc lá là nguyên nhân cũng như yếu tố khiến bệnh trở nên trầm trọng.

3. Phụ nữ mang thai tiếp xúc với khói thuốc có nguy cơ sinh non cao

Khi hít phải khói thuốc, nicotin cùng với các chất độc sẽ từ máu của thai phụ qua bánh rau vào thai nhi. Điều này, gây hại tới cả phụ nữ mang thai và đứa trẻ, làm giảm sức đề kháng, thai chậm phát triển dẫn đến nguy cơ sinh non cao, trẻ nhẹ cân, sảy thai, nghiêm trọng là dị tật thai nhi, biến dạng gen,… Nếu bạn là người thường xuyên hút thuốc lá, hãy cân nhắc chú ý tới sức khỏe bản thân và những người xung quanh nhé.

4. Tác hại của thuốc lá đối với chức năng sinh sản

Theo một nghiên cứu khoa học, tỷ lệ rối loạn cương dương ở nam giới hút thuốc lá có thể cao hơn khoảng 85% so với người không hút thuốc. Đồng thời, thói quen xấu này, dễ gây nên biến dạng tinh trùng, giảm số lượng cũng như khả năng di chuyển của tinh trùng, nguy cơ bị liệt dương cũng cao hơn đối tượng không hút thuốc lá, ảnh hưởng lớn tới khả năng sinh sản.

5. Khói thuốc lá và tàn thuốc lá gây ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí tại nơi có người hút thuốc lá như nhà ở, trường học, bệnh viện, nơi làm việc, nơi công cộng,… tàn thuốc lá vứt bừa bãi xuống ao hồ, biển, tàn phá rừng,… ảnh hưởng nghiêm trọng và đe dọa sự sống của hệ sinh thái.

Thói quen hút thuốc lá vô cùng hệ lụy đối với sức khỏe của người hút, cũng như người hít phải khói thuốc, làm gia tăng mắc nhiều bệnh, là sát thủ thầm lặng cướp đi sinh mạng của nhiều người và phá hủy môi trường sống của hệ sinh thái. Vì vậy, hãy có những kiến thức cần thiết về tác hại của thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của chính mình, mọi người xung quanh và môi trường sống.