Hà Tĩnh: Nâng cao nhận thức về phòng, chống tác hại thuốc lá cho đoàn viên, thanh niên

06:17 26/11/2022     2685

Nhịp sống trẻ   ĐTN: Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn Hà Tĩnh đã đẩy mạnh tuyên truyền vận động về phòng, chống tác hại của thuốc lá, góp phần quan trọng đẩy lùi hệ lụy do thuốc lá gây ra, nâng cao sức khỏe, nhận thức và hành động trong mỗi đoàn viên thanh niên.

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả tuyên truyền, ngăn chặn tác hại và những hệ lụy khôn lường của thuốc lá trong cán bộ, ĐVTN, cuối tháng 10/2022 vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức hội nghị tập huấn công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá nhằm trang bị kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Đoàn cấp xã trong công tác truyền thông, tổ chức các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2022.

Tại chương trình, các đại biểu đã được nghe các giảng viên trình bày những kiến thức cần thiết trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá; các nội dung chính trong Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan; vai trò của cán bộ, đoàn viên trong phòng, chống tác hại của thuốc lá. Đồng thời, cán bộ Đoàn các cấp cũng đã được hướng dẫn việc triển khai các hoạt động truyền thông, phương pháp phòng, chống tác hại của thuốc lá tại cơ quan, nơi làm việc, trường học và các bước xây dựng cơ quan, nơi làm việc, trường học không khói thuốc lá.

Đoàn phường Hà Huy Tập (TP Hà Tĩnh) tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá tại nhà văn hóa cộng đồng.

Các chi đoàn tại Trường THPT Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Nói không với thuốc lá”.

Tại các cơ sở đoàn cũng đã chủ động tuyên truyền những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và môi trường sống, vận động ĐVTN thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá. Quá trình tuyên truyền, đã chú trọng áp dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số để truyền tải thông tin tới ĐVTN một cách sinh động, nhanh chóng và rõ ràng. Các cơ sở đoàn đều xác định, môi trường làm việc trong lành, thân thiện, không khói thuốc là một yếu tố tích cực tăng hiệu quả, chất lượng công việc. Vì vậy, các phong trào xây dựng văn hóa công sở, phòng chống tác hại của thuốc lá được cơ sở hưởng ứng và triển khai rộng rãi, biển “Cấm hút thuốc lá” được dán tại các phòng họp, phòng làm việc, trong khuôn viên cơ quan… tạo sức lan tỏa và nâng cao nhận thức của ĐVTN và cộng đồng.

Thuốc lá, thuốc lá điện tử trong trường học cũng đang ngày càng khó kiểm soát. Trước thực trạng đó, các đơn vị đoàn trường trên địa bàn đã chú trọng tuyên truyền, trang bị cho các em học sinh những kiến thức cơ bản về tác hại của thuốc lá, cung cấp thông tin một số nội dung trong luật về thuốc lá bằng các hoạt động cụ thể như: sinh hoạt chuyên đề; tổ chức trao đổi, tọa đàm, tổ chức cuộc thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; đẩy mạnh tuyên truyền trên mạng xã hội facebook, zalo, website; tổ chức phát động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá… Từ đó, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của ĐVTN trong việc xây dựng lối sống lành mạnh, chung tay phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Nhận thức rõ những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và môi trường sống, thời gian qua, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh luôn chú trọng việc phòng chống tác hại của thuốc lá trong ĐVTN, hoạt động tuyên truyền về tác hại của thuốc lá được triển khai hiệu quả, góp phần giảm tỷ lệ hút thuốc lá trong ĐVTN và người dân. Thời gian tới, BTV Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của thanh thiếu niên về phòng, chống tác hại của việc hút thuốc lá nhất là thuốc lá điện tử, gắn với tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao nhằm thu hút, tập hợp thanh niên vào tổ chức Đoàn, Hội, tạo môi trường cho thanh thiếu niên có sân chơi bổ ích, tránh xa thuốc lá. Bên cạnh đó, triển khai xây dựng và nhân rộng chi đoàn, chi hội không khói thuốc; phối hợp biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích, từ đó tạo sự lan tỏa trong cộng đồng xã hội.

 

 

 

CTV