Tuổi trẻ Bình Định thực hiện 687 công trình, phần việc thanh niên 6 tháng đầu năm

15:51 07/08/2020     733

Xây dựng Đoàn   Web.ĐTN: Sáng ngày 07/8/2020, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Quang cảnh Hội nghị


Hội nghị do đồng chí Lương Đình Tiên - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bình Định và đồng chí Hà Duy Trung - Phó Bí thư, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh đoàn chủ trì.

Hội nghị đã báo cáo công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi trong 06 tháng đầu năm 2020, cụ thể: Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu nhi được các cấp bộ Đoàn, Hội từng bước đổi mới về nội dung và hình thức; triển khai có hiệu quả các Cuộc vận động: “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới”, “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp, mỗi tháng một gương người tốt”.

Các hoạt động phong trào cách mạng của Đoàn, Hội được tổ chức rộng khắp, bám sát tình hình thực tiễn của địa phương, đơn vị đã đem hiệu quả, thiết thực đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của thanh thiếu nhi và nhân dân, tiêu biểu như: Phong trào thanh niên tình nguyện, phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; các hoạt động tham gia phòng, chống dịch Covid-19, kết quả: đã thực hiện được 687 công trình, phần việc thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, trên 08 km công trình thắp sáng đường quê, sửa chữa 07 km đường giao thông nông thôn, trao tặng trên 1.578 suất quà cho ĐVTN, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, trồng hơn 7.165 cây xanh, thành lập 515 đội thanh niên tình nguyện tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 và phát tặng miễn phí trên 56.000 khẩu trang; tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 70 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam, 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 73 năm Ngày thương binh - liệt sỹ...; tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng đổi mới về cơ cấu tổ chức và tiến hành sáp nhập, tinh giản biên chế theo chủ trương của Trung ương Đoàn và Tỉnh ủy; công tác củng cố, kiểm tra giám sát cơ sở được đẩy mạnh và thực hiện thường xuyên.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham gia góp ý, thảo luận, đề xuất các giải pháp để hoàn thành đảm bảo các nội dung và chỉ tiêu trong chương trình công tác năm 2020, bàn một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tặng hoa và quà cho các đồng chí không tiếp tục tham gia Ban Chấp hành Tỉnh đoàn, nhiệm kỳ 2017 - 2022.

* Sáng cùng ngày, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức ra mắt tập sách “Lịch sử Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và phong trào thanh niên tỉnh Bình Định giai đoạn 1975 – 2020” nhằm giới thiệu rộng rãi nội dung quyển sách đến các cơ sở Đoàn và đoàn viên thanh niên trong toàn tỉnh.

 

 

Trải qua 89 năm xây dựng, cống hiến và trưởng thành, tổ chức đoàn và phong trào thanh thiếu niên tỉnh Bình Định đã đồng hành cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, thực hiện thành công các cuộc đấu tranh cách mạng giành độc lập tự do cho dân tộc; nỗ lực hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục kinh tế - văn hóa, xây dựng, bảo vệ và phát triển quê hương, đất nước trong những năm tháng hòa bình.

Năm 2001, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức biên soạn và phát hành tập sách: Lịch sử Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và phong trào thanh niên tỉnh Bình Định (giai đoạn 1930 - 1975). Cuốn sách ra đời đã nhanh chóng phát huy giá trị khoa học và thực tiễn của nó, góp phần tích cực trong công tác tuyên truyền, giáo dục của các cấp bộ đoàn trong tỉnh. Tiếp tục nghiên cứu lý luận và đúc kết thực tiễn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử, cách mạng của quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ trong tỉnh, được sự đồng ý của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã triển khai biên soạn cuốn sách: Lịch sử Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và phong trào thanh niên tỉnh Bình Định (giai đoạn 1975 - 2015).

Từ những đề cương chi tiết và bản thảo sách: Lịch sử Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và phong trào thanh niên tỉnh Bình Định (giai đoạn 1975 - 2015) của ban Biên soạn, từ năm 2018 đến nay, Ban thường vụ Tỉnh đoàn đã 4 lần tổ chức các buổi Hội thảo có sự tham gia của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, nguyên cán bộ Đoàn qua các thời kỳ, nhằm tiếp thu ý kiến góp ý cụ thể, bổ sung thêm tư liệu về công tác Đoàn và phong trào thanh niên Bình Định trong giai đoạn 40 năm từ 1975 đến 2015. Qua mỗi Hội thảo, đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu góp ý về bố cục, nội dung của cuốn lịch sử Đoàn, những thông tin về số liệu, các sự kiện lịch sử, địa danh, những hoạt động tiêu biểu và nổi bật qua từng giai đoạn; bổ sung thêm những thông tin cần thiết để làm rõ vai trò của thanh niên Bình Định trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bên cạnh việc tổ chức các buổi Hội thảo, Ban Biên soạn cũng đã rất cố gắng trong việc nghiên cứu, sưu tầm tài liệu, gặp gỡ nhân chứng là các đồng chí cán bộ Đoàn qua các thời kỳ. Từ đó giúp cuốn sách Lịch sử Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và phong trào thanh niên tỉnh Bình Định (giai đoạn 1975 - 2015) có được sự hoàn thiện về mặt chất lượng nội dung.

Sau một thời gian sưu tầm, nghiên cứu tư liệu và tổng hợp ý kiến đóng góp của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội đồng thẩm định, đến nay cuốn Lịch sử Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và phong trào thanh niên tỉnh Bình Định (giai đoạn 1975 - 2015) đã chính thức ra mắt. Cuốn sách dày hơn 250 trang, được chia thành 4 chương và 11 phần, khôi phục lại một cách tương đối khách quan, khoa học, trung thực về chặng đường 40 năm xây dựng và trưởng thành của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và phong trào thanh niên tỉnh Bình Định từ sau ngày quê hương hoàn toàn giải phóng (3-1975) đến năm 2015.

Cùng với cuốn Lịch sử Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và phong trào thanh niên tỉnh Bình Định (giai đoạn 1930 - 1975),Việc ra mắt cuốn Lịch sử Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và phong trào thanh niên tỉnh Bình Định (giai đoạn 1975 – 2015) đã cơ bản tái hiện được bề dày truyền thống lịch sử, quá trình xây dựng và phát triển phong trào thanh niên Bình Định từ khi thành lập đến nay. Trong thời gian tới, Tỉnh đoàn sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức học tập và giới thiệu cuốn sách đến đông đảo học sinh, thanh thiếu niên trong toàn tỉnh để giáo dục truyền thống, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên tham gia xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh./.
 

 

Hoàng Tuyên, Thanh Thảo