Trang bị kiến thức phòng chống thiên tai cho cán bộ Đoàn, đội thanh niên xung kích trên toàn quốc

11:42 13/07/2021     583

Xây dựng Đoàn   ĐTN: Nhằm cung cấp và cập nhật những kiến thức, kỹ năng và phương pháp phòng chống thiên tai năm 2021, sáng 13/7, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn kiến thức cho ĐVTN, các đội thanh niên tình nguyện xung kích phòng chống thiên tai trên toàn quốc. Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương chủ trì Hội nghị.

 

Quang cảnh điểm cầu tại Trụ sở Trung ương Đoàn

 

Hội nghị tập huấn có sự tham gia của Thường trực các tỉnh, thành đoàn; cán bộ Đoàn các cấp phụ trách công tác phòng chống thiên tai; các đội viên đội thanh niên xung kích phòng chống thiên tai thông qua hệ thống livestream trên Fanpage “Thanh niên nông thôn”.

Tại Hội nghị, các báo cáo viên đến từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chia sẻ với các bạn cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên, đội thanh niên xung kích toàn quốc với các chuyên đề như: Giới thiệu tổng quan về thiên tai và các thiệt hại do thiên tai gây ra tại Việt Nam; Mô hình tổ chức và hoạt động của đội xung kích phòng chống thiên tai cấp xã; Công tác phổ biến tuyên truyền phòng chống thiên tai và hướng dẫn hộ gia đình phòng chống thiên tai.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Trung ương Đoàn mong muốn các bạn đoàn viên, thanh niên, đội viên đội thanh niên xung kích toàn quốc thông qua hội nghị tập huấn sẽ trau dồi được những kiến thức và kỹ năng cơ bản về công tác ứng phó với thiên tai, bão, lũ, hạn hán…

“Các bạn sẽ là những thành viên tinh nhuệ, xung kích và chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai, bão, lũ, hạn hán có thể xảy ra tại địa phương mình”. Đồng chí Ngô Văn Cương nói.

 

Đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Trung ương Đoàn mong muốn các bạn đoàn viên, thanh niên, đội viên đội thanh niên xung kích toàn quốc sẽ nắm bắt các kiến thức và kỹ năng cơ bản về công tác ứng phó với thiên tai, bão, lũ...

 

Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương cũng cho biết thêm, để thường xuyên kết nối thông tin, nắm bắt, định hướng cho cán bộ Đoàn các cấp, đội thanh niên xung kích phòng chống thiên tai cấp xã, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành lập mạng lưới “Thanh niên xung kích phòng chống thiên tai” các cấp trên mạng xã hội facebook.

Kết thúc Hội nghị tập huấn kiến thức cho các đội thanh niên tình nguyện xung kích phòng chống thiên tai trên toàn quốc sẽ tiến hành kiểm tra đánh giá kiến thức; trên cơ sở tham gia của các đơn vị và kết quả bài kiểm tra kiến thức, Ban tổ chức sẽ trao tặng 10 bộ dụng cụ phòng chống thiên tai cho 10 đội thanh niên xung kích phòng chống thiên tai tại các tỉnh, thành.

Hội nghị tập huấn trực tuyến nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ Đoàn các cấp, đoàn viên, thanh niên trong công tác giữ gìn và bảo vệ môi trường, chủ động trong công tác phòng ngừa và ứng phó với thiên tai.

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Tùng, Trưởng Phòng Điều hành ứng phó thiên tai, Cục ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao đổi chuyên đề “Giới thiệu tổng quan về thiên tai và các thiệt hại do thiên tai gây ra tại Việt Nam"

 

Bên cạnh đó, còn trang bị cho cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên, đội thanh niên xung kích những kiến thức cơ bản trong công tác phòng chống thiên tai; những kỹ năng xử lý linh hoạt với các tình huống trước, trong và sau thiên tai; Củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động và nhân rộng các mô hình thanh niên tình nguyện xung kích phòng chống thiên tai, góp phần đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng tại địa phương; Trao đổi, giới thiệu các mô hình hay, cách làm hiệu quả của các địa phương trong quá trình ứng phó với thiên tai và các hoạt động bảo vệ môi trường.

 

Từ đầu năm 2021 đến nay, cả nước đã xảy ra 17 trận động đất nhẹ, 32 trận mưa đá, dông lốc; 05 đợt không lạnh, gió mùa đông bắc trong đó đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất từ ngày 07-13/01/2021; 04 trận mưa lớn, lũ cục bộ, trong đó 01 trận lũ quét tại Lào Cai và 08 vụ sạt lở bờ sông.

Thiên tai từ đầu năm đã gây thiệt hại như sau: Về người có 08 người chết, 09 người bị thương; về nhà ở có 15 nhà sập đổ hoàn toàn, 499 nhà bị hư hỏng, tốc mái, di dời khẩn cấp; về chăn nuôi có 2.722 gia súc, gia cầm bị chết; về trồng trọt có 9.423 ha lúa, rau màu và 202 ha cây ăn quả bị thiệt hại; về giao thông có 1.246m đường giao thông sạt lở, 13.150 m3 đất đá, bê tông. Ước tính giá trị thiệt hại khoảng 28,2 tỷ đồng.

 

Trịnh Lý