Hà Tĩnh: Nhiều kết quả nổi bật trong công tác Đoàn 7 tháng đầu năm 2019

15:27 12/08/2019     232

Xây dựng Đoàn   Web.ĐTN: Chiều 10/8, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Đoàn - Hội và phong trào thanh thiếu nhi 7 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 5 tháng cuối năm 2019.

 

 Toàn cảnh hội nghị

 

Trong 6 tháng đầu năm 2019, công tác Đoàn - Hội và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Hà Tĩnh đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu trọng tâm công tác năm 2019.

Bám sát chủ đề công tác “Năm Thanh niên tình nguyện”, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã phát huy tinh thần sáng tạo trong thanh niên, nhiều mô hình, cách làm hay, triển khai có hiệu quả. Các hoạt động của Đoàn, Hội đã phát huy vai trò xung kích, đi đầu của tuổi trẻ trong công tác bảo vệ môi trường thông qua việc triển khai các phong trào “Tuổi trẻ Hà Tĩnh chung tay xây dựng nông thôn mới” gắn với “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh” với nhiều công trình, phần việc thiết thực, hiệu quả.

Từ đầu năm đến nay, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã huy động nguồn lực hỗ trợ, sữa chữa và xây dựng 35 ngôi nhà nhân ái, nhà khăn quàng đỏ, trị giá 980 triệu đồng và hàng ngàn ngày công của ĐVTN; trao tặng hơn 5.000 suất quà tổng trị giá hơn 1.5 tỷ đồng cho đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; gần 30.000 bát cháo tình thương cho các bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện địa phương.

Toàn tỉnh đã huy động gần 67.000 lượt ĐVTN tổ chức ra quân vệ sinh môi trường, thu gom xử lý hơn 200 tấn rác thải trên các bãi biển, đường làng ngõ xóm và các trục đường chính; lắp đặt gần 120 thùng đựng rác, hố rác tập trung; trồng mới hơn 60.500 cây xanh, 37,4 km hàng rào xanh, trồng và chăm sóc 59 tuyến đường hoa thanh niên, tu sửa hệ thống bu bảo vệ cho hơn 15.000 cây xanh dọc các tuyến đường liên thôn, liên xã..

Khánh thành, bàn giao 118 tuyến “Đường điện thanh niên thắp sáng làng quê“ với tổng chiều dài 93,5 km trị giá gần 1.260 triệu đồng; sử dụng các nguyên vật liệu được tái chế, lắp đặt 82 điểm sinh hoạt, vui chơi thiếu nhi trị giá gần 700 triệu đồng; lắp đặt 980 pano tuyên truyền nông thôn mới; tu sửa, làm mới gần 53,4 km GTNT; 69,3 km TLNĐ; Huy động lực lượng ĐVTN hỗ trợ hơn 2000 ngày công tu sửa, chỉnh trang 695 vườn hộ, 85 vườn mẫu, 30 khu dân cư mẫu; đảm nhận ươm và chăm sóc gần 150 vườn ươm thanh niên với hơn 1.150.000 bầu cây phục vụ xây dựng Nông thôn mới.

Phong trào tình nguyện đảm bảo an sinh xã hội được tổ chức thường xuyên gắn với nhu cầu thiết yếu của nhân dân, qua đó đã tạo dấu ấn trong cộng đồng thông qua các chương trình như “Xuân tình nguyện” và Tháng Thanh niên.

Các phong trào tuổi trẻ sáng tạo được triển khai đồng bộ và hiệu quả, phù hợp với các đối tượng thanh thiếu nhi. Phong trào tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc được triển khai đa dạng như tuyên truyền Luật Quốc phòng, an ninh thông qua các buổi sinh hoạt chi đoàn.

Các chương trình đồng hành với thanh niên trong học tập,; đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp; Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần được triển khai đồng bộ, thiết thực, hiệu quả. Đặc biệt là các phong trào ”Khi tôi 18”, ”Học sinh 3 rèn luyện”...

Công tác xây dựng Đoàn, củng cố, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên và tham gia xây dựng Đảng, chính quyền nhân dân được chú trọng triển khai. Đặc biệt, Ủy ban Hội tỉnh đã hoàn thành chỉ đạo Đại hội Hội LHTN cấp xã trước ngày 25/4, hoàn thành Đại hội Hội LHTN cấp huyện trước ngày 31/7 đảm bảo cả về tiến độ và chất lượng; là địa phương hoàn thành Đại hội cấp xã và cấp huyện sớm nhất cụm thi đua Bắc Trung Bộ.

 

Đại biểu thảo luận tại Hội nghị

 

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng vừa qua, thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, vướng mắc. Đặc biệt việc thiếu nguồn cán bộ Đoàn tại các cơ sở đoàn.

Trên cơ sở đánh giá, phân tích làm rõ những tồn tại, hạn chế, khó khăn, nguyên nhân trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã đề ra 13 nhiệm vụ trọng tâm triển khai trong thời gian tới nhằm thực hiện có hiệu quả công tác Đoàn - Hội và phong trào thanh thiếu nhi.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Ngô Văn Huỳnh - Phó trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ đánh giá cao những kết quả công tác Đoàn - Hội và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm 2019 đã đạt được. Đồng thời, trong thời gian tới các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh cần rà soát lại các chỉ tiêu, kế hoạch từ đầu năm đến nay để từ đó có giải pháp chủ động thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu đề ra; chăm lo công tác giáo dục tư tưởng, xây dựng lực lượng thanh niên "vừa hồng vừa chuyên"; tăng cường công tác kiểm tra giám sát; tập hợp và quản lý lực lượng đoàn viên, thanh niên trong khối nông thôn, doanh nghiệp và khu công nghiệp; làm tốt công tác đoàn kết trong các cấp bộ Đoàn, tạo sự thống nhất để hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Dịp này, đại diện Tỉnh ủy đã tặng hoa chúc mừng đồng chí Lê Thành Đông được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh đoàn nhiệm kỳ 2017-2022; ra mắt 03 đồng chí tân UV BCH Tỉnh đoàn nhiệm kỳ 2017 - 2022.

 

CTV Phạm Tú - Tỉnh đoàn Hà Tĩnh (TN)