Trung úy công an tích cực rèn luyện và cống hiến

15:46 11/10/2019     1968

3 Phong trào   Trung úy Đỗ Như Đương sinh năm 1988, hiện là ủy viên Ban Thường vụ chuyên trách Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Phú Yên - chiến sĩ đạt nhiều giải thưởng từ các kỳ thi, hội thi và có nhiều sáng tạo trong hoạt động. Ham học hỏi, luôn cầu tiến là phương châm sống của Đương.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng, ông nội là liệt sĩ, bà nội là Mẹ Việt Nam anh hùng, ba là thương binh vì thế mà Đương luôn ý thức bản thân mình phải nỗ lực rèn luyện và cống hiến để xứng đáng với truyền thống gia đình.

 

Đỗ Như Đương (phải) tại lễ trao giải “Cuộc thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2017”

 

Nhiệt huyết với phong trào Đoàn, tích cực tham gia các cuộc thi

Năm 2010, tốt nghiệp Trường trung cấp Cảnh sát vũ trang, Đỗ Như Đương được phân công công tác tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an tỉnh. Năm 2012, Đương cố gắng vừa học vừa làm và thi đỗ vào Trường đại học An ninh nhân dân. Sau khi tốt nghiệp trường này, Đương được điều về công tác tại Cơ quan Đoàn Thanh niên Công an tỉnh (Phòng Công tác Đảng và công tác quần chúng). Môi trường công tác phù hợp, Đương phát huy được năng lực, sở trường. Đương đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm bằng cách đổi mới phương thức sinh hoạt: đoàn kết, tập hợp, phát huy tính năng động, sáng tạo của tuổi trẻ và sự nhiệt huyết của thanh niên trong mọi hoạt động Đoàn gắn với nhiệm vụ chính trị được giao. Anh đã triển khai đến các cơ sở Đoàn những văn bản chỉ đạo thực hiện phù hợp với nhiệm vụ công tác đặc thù của từng đơn vị… Đặc biệt, Đương chú trọng đến việc nghiên cứu sáng tạo các mô hình, công trình thanh niên đáp ứng yêu cầu công tác, gắn kết giữa thực hiện nhiệm vụ chuyên môn với công tác Đoàn; tham mưu Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Công an tỉnh triển khai các cuộc vận động và phong trào hành động cách mạng. Điển hình như phong trào “Thanh niên Công an Phú Yên học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”, chương trình hành động thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn vì nhân dân phục vụ”...

Ngoài ra, Đương cùng với Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Công an tỉnh triển khai các hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở, tặng hàng chục ngàn suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em vượt khó học giỏi, thi công và bàn giao công trình “Thắp sáng đường quê”, xây dựng nhà Nhân ái, làm đường bê tông nông thôn… Bằng sự năng động, sáng tạo, linh hoạt và nhiệt huyết, sĩ quan trẻ Đỗ Như Đương đã có nhiều đóng góp trong xây dựng phong trào Đoàn Thanh niên Công an tỉnh.

Đại úy Đặng Thanh Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh nhận xét: “Đỗ Như Đương là một trong những cán bộ trẻ năng động hoạt bát, miệng nói, tay làm, luôn tìm tòi những cách làm mới để nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ. Anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, anh cũng tích cực tham gia các hoạt động của đơn vị, được cán bộ, chiến sĩ trong cơ quan quý mến”.

Không chỉ nhiệt huyết với phong trào Đoàn và các hoạt động xã hội, Đỗ Như Đương còn say mê nghiên cứu, sáng tạo những mô hình, giải pháp mới, góp phần nâng cao hiệu quả công tác được giao. Tham gia cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” trên địa bàn tỉnh, Đỗ Như Đương đã đạt giải ba.

Đương chia sẻ: “Cuộc thi này giúp tôi hiểu thêm về nội dung của Hiến pháp năm 2013. Điều đó còn góp phần đẩy mạnh tuyên truyền toàn dân tích cực tìm hiểu và nghiêm chỉnh thi hành Hiến pháp, pháp luật”. Ở cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2017”, bài thi của Đỗ Như Đương đạt giải ba.

Khi Bộ Công an tổ chức các cuộc thi “70 năm Ngày truyền thống lực lượng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội” và “Tuổi trẻ công an nhân dân học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Đỗ Như Đương cũng đã sở hữu giải ba và giải khuyến khích ở các cuộc thi này. Rồi ở các cuộc thi khác do các sở, ngành tổ chức, Đương cũng tích cực tham gia và gặt hái được nhiều kết quả.

Đỗ Như Đương cho biết: “Tham gia các cuộc thi là sân chơi bổ ích để bản thân trau dồi, nâng cao hiểu biết về kiến thức xã hội, chuyên ngành. Quá trình nghiên cứu, sưu tầm tài liệu, hình ảnh… đã giúp tôi nhận thức được đầy đủ, sâu sắc hơn về nhiều thứ, từ đó vận dụng vào cuộc sống cũng như công tác chuyên môn”.

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật từ niềm say mê sáng tạo

Đỗ Như Đương luôn trăn trở, suy nghĩ làm sao đẩy mạnh phong trào “Tuổi trẻ xung kích sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ” đã được cơ quan, ban ngành, Tỉnh đoàn triển khai với nhiều hình thức, hoạt động phong phú; các cơ sở đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên Công an tỉnh cụ thể hóa thành phong trào “Sáng tạo trẻ”, thu hút sự tham gia của đông đảo đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh. Nhiều đề tài, sáng kiến và giải pháp sáng tạo do tuổi trẻ Công an tỉnh thực hiện đã đem lại giá trị kinh tế - xã hội, hữu ích đối với công việc, cuộc sống. Đỗ Như Đương và Trần Bá Nghĩa (Đoàn Thanh niên Công an tỉnh) đã sáng tạo ra mô hình “Máy thông minh bảo dưỡng vũ khí, công cụ hỗ trợ, thiết bị công nghệ cao trong lực lượng vũ trang, cơ quan và doanh nghiệp”. Mô hình này được thực hiện nhằm tạo ra một sản phẩm đặc chủng cho lực lượng vũ trang, hiệu suất sử dụng cao, làm từ những vật liệu mới tiên tiến, hoàn toàn thân thiện với môi trường, đa chức năng và hoàn toàn tự động hóa, an toàn khi sử dụng để bảo dưỡng vũ khí, công cụ hỗ trợ.

Trung úy Đỗ Như Đương chia sẻ: Hiện việc bảo dưỡng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và thiết bị công nghệ cao (gọi chung là đối tượng cần được bảo dưỡng) của lực lượng vũ trang, cơ quan và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn. Với đặc điểm sử dụng trong môi trường phức tạp như: tuần tra chiến đấu vào mùa mưa, đánh bắt đối tượng hoặc diễn tập dưới nước… kết hợp với đặc điểm khí hậu nóng ẩm nhiệt đới gió mùa, đa phần các đơn vị lực lượng vũ trang, cơ quan, doanh nghiệp đều đóng trên địa bàn gần biển, chịu tác động trực tiếp của hơi muối. Hiện các phương pháp bảo dưỡng chủ yếu được thực hiện thủ công, huy động nhiều về sức người và tốn kém thời gian kinh phí…

Các mô hình tủ bảo dưỡng hiện có bán trên thị trường chủ yếu để bảo dưỡng các vật dụng gia dụng còn nhiều nhược điểm như chi phí cao, điện năng vận hành lớn, thiết bị linh kiện, phương pháp vận hành các loại tủ này không phù hợp để ứng dụng việc bảo dưỡng các vũ khí, công cụ hỗ trợ và thiết bị công nghệ cao. Việc hỏng hóc của các đối tượng này làm thất thoát lớn ngân sách nhà nước, gây ảnh hưởng đến công tác đảm bảo an ninh trật tự của các cơ quan, doanh nghiệp và công tác đảm bảo an ninh quốc phòng của lực lượng vũ trang.

Khắc phục hạn chế này, nhóm tác giả đã sáng tạo “Máy thông minh bảo dưỡng vũ khí, công cụ hỗ trợ thiết bị công nghệ cao trang bị cho cá nhân trong lực lượng vũ trang và cơ quan doanh nghiệp”. Bằng những vật liệu và giải pháp hoàn toàn thân thiện với môi trường, chi phí sản xuất thấp nhưng đa tính năng hơn nhiều so với các sản phẩm hiện có trên thị trường.

Trung úy Đỗ Như Đương cho biết: “Điểm mới của giải pháp này là tự động nhận biết độ ẩm, nhiệt độ của các vật liệu khi đưa vào tủ để ta cài đặt chế độ làm việc thích hợp. Chức năng sấy khô tự động kết hợp với chức năng hút ẩm tự động và cấp tốc. Đây là sự kết hợp độc đáo mà các sản phẩm trên thị trường hiện nay chưa làm được. Sử dụng công nghệ sấy thông minh với vật liệu tỏa nhiệt là sợi cacbon siêu nhẹ, siêu bền, siêu an toàn, siêu tiết kiệm điện, vật liệu thân thiện với môi trường, không độc hại cho người sử dụng, thay thế bóng đèn sợi đốt hoặc dùng dây điện trở công suất cao vừa hao phí điện năng, độ bền thấp, dễ bị hỏng vỡ do va đập, chập cháy nổ... Phương pháp hút ẩm thông minh làm từ chất chống ẩm SILICAGEL có khả năng hút ẩm cao.

ThS Nguyễn Hoài Sơn, Trưởng Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật, Chủ tịch Liên hiệp Hội Phú Yên nhận xét: “Máy thông minh bảo dưỡng vũ khí, công cụ hỗ trợ, thiết bị công nghệ cao trong lực lượng vũ trang, cơ quan và doanh nghiệp” là giải pháp được ban giám khảo đánh giá cao bởi nó tự động sấy khô nếu vật dụng bị ướt và hút ẩm, duy trì độ ẩm ở mức tốt nhất cho từng loại vật dụng, tiết kiệm thời gian, công sức, giảm tối đa chi phí bảo dưỡng so với các loại sản phẩm tủ sấy đang có ngoài thị trường. Đặc biệt, tủ sử dụng các vật liệu công nghệ mới thân thiện với môi trường nhưng cho hiệu suất làm việc rất cao, giúp lực lượng vũ trang bảo vệ vũ khí, khí tài rất tốt”.

 

Đỗ Như Đương đạt nhiều thành tích như: Thanh niên tiêu biểu Công an tỉnh năm 2012, Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tỉnh Phú Yên năm 2014, giải ba và giải khuyến khích Cuộc thi “Thanh niên với văn hóa giao thông” do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức; giải khuyến khích Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Trung ương Đoàn tổ chức, giải khuyến khích Cuộc thi “Tuổi trẻ công an nhân dân học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Đoàn Thanh niên Bộ Công an tổ chức, giải ba cuộc thi tìm hiểu “70 năm Ngày truyền thống lực lượng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội” do Tổng cục Cảnh sát tổ chức, giải nhất và giải nhì Cuộc thi tìm hiểu những sự kiện lịch sử tỉnh Phú Yên, giải ba Cuộc thi tìm hiểu “1.000 năm Thăng Long - Hà Nội”, giải ba cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”, giải ba “Cuộc thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2017”, do các sở, ban, ngành tỉnh tổ chức…
Theo Baophuyen.com.vn (TN)