Tham gia đổi mới, sáng tạo, giành cơ hội thăm quan đất nước Thụy Điển

09:50 06/11/2019     5222

3 Phong trào   Web.ĐTN: "Sáng tạo như người Thụy Điển” là cuộc thi đổi mới được tổ chức hàng năm cho sinh viên Việt Nam nhằm khuyến khích sự sáng tạo và tìm ra các giải pháp mang tính sáng tạo để xử lý các thách thức liên quan đến các mục tiêu bền vững của Liên Hợp Quốc được nêu trong Chương trình nghị sự 2030.

Cuộc thi nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Thụy Điển và Việt Nam, và được sự ủng hộ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

 

 

Đây là năm thứ 3 cuộc thi được tổ chức. Năm nay, Cuộc thi “Sáng tạo như người Thụy Điển năm 2019” có chủ đề tập trung gắn với Mục tiêu số 9: Xây dựng cơ sở hạ tầng có khả năng chống chịu cao, thúc đẩy công nghiệp hoá bao trùm và bền vững, tăng cường đổi mới sáng tạo. Cuộc thi khuyến khích sinh viên xây dựng ý tưởng thông minh sáng tạo giúp giải quyết các thách thức hướng tới mục tiêu này.

Bà Ann Måwe, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam cho biết “Xã hội Thụy Điển có truyền thống lâu đời về thúc đẩy đổi mới. Kinh nghiệm của chúng tôi chứng minh rằng khuyến khích những ý tưởng sáng tạo từ khi còn nhỏ là rất quan trọng đối với sự phát triển của các doanh nghiệp và xã hội nói chung. Tuổi trẻ mang đến sự lạc quan, sống động và nguồn năng lượng mới. Để thúc đẩy đổi mới, chúng ta nên truyền cảm hứng và khuyến khích những môi trường nơi các bạn trẻ được tự do và được hỗ trợ để có thể đưa ra các giải pháp để giải quyết các thách thức phát triển của ngày hôm nay và ngày mai. Giới trẻ chính là tác nhân của sự thay đổi và đổi mới”.

Đại sứ Måwe cũng đánh giá cao định hướng chiến lược của Việt Nam để thúc đẩy đổi mới đồng thời nhấn mạnh đổi mới sáng tạo sẽ là yếu tố quan trọng đối với Việt Nam trong tiến trình hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc.

Cuộc thi sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh, với thời gian nhận bài dự thi từ 9/9 đến 6/11/2019. Sinh viên dự thi sẽ lập thành các nhóm hai thành viên và sáng kiến của nhóm sẽ được đánh giá theo các tiêu chí tính đổi mới, sáng tạo, khả thi, bền vững và ứng dụng trong cuộc sống cũng như tác động lâu dài của sáng kiến này.

Cuộc thi sẽ trao 01 giải Nhất và 02 giải Khuyến khích. Giải Nhất của cuộc thi sẽ nhận được phần thưởng là chuyến thăm quan Thụy Điển cho 2 thành viên. Trong chuyến đi, các bạn sẽ tới thăm trụ sở chính các công ty Thụy Điển và trường Đại học Uppsala để cảm nhận năng lượng sáng tạo đổi mới trong môi trường doanh nghiệp cũng như môi trường giáo dục tại Thụy Điển. Các sinh viên đoạt các giải Khuyến khích sẽ có cơ hội thực tập tại các công ty Thụy Điển ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, các đội đoạt giải sẽ nhận được sự tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp của Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp, trực thuộc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Trung tâm cũng sẽ kết nối các nhóm và đề xuất của họ với các nhà đầu tư tiềm năng nếu khả thi về mặt thương mại.

Thông tin chi tiết về Cuộc thi xem tại đây.

Kiều Anh