Sự kiện chào mừng Ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới (26/4) tại TP.HCM

10:34 22/04/2019     786

3 Phong trào   Sáng ngày 20/4, tại Nhà văn hóa Thanh niên, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng UBND TP.HCM tổ chức sự kiện chào mừng ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới (26/4).

Tham dự chương trình có sự hiện diện của ông Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam; Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ; Nguyễn Văn Viễn, Viện trưởng Viện sở hữu trí tuệ Việt Nam, cùng hơn 500 người đại diện các sở, ngành, khối cơ quan cùng đông đảo sinh viên các trường đại học, các đại biểu từ các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội, hiệp hội, doanh nghiệp đã tham dự sự kiện.

 

Ông Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, phát biểu khai mạc chương trìnḥ

 

Việt Nam hưởng ứng thông điệp từ Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO)

Chủ đề của Ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới năm nay là “Hướng đến Giải Vàng: Sở hữu trí tuệ và Thể thao” (Reach for Gold: IP and Sports). Chủ đề muốn đem lại cái nhìn gần gũi chính xác hơn bên trong thế giới thể thao, xem xét cách thức sáng tạo, đổi mới và quyền Sở hữu trí tuệ đã tham gia vào việc cổ động và bảo vệ sự đổi mới, sáng tạo trong phát triển thể thao và và sự yêu thích về thể thao trên toàn cầu.

Các giá trị phổ quát của thể thao bao gồm sự xuất sắc, tính tôn trọng và chơi công bằng đã gia tăng sức hấp dẫn tòa cầu của nó. Ngày nay, nhờ những tiến bộ trong công nghệ truyền thông và phát thanh, bất cứ ai, ở bất cứ đâu, cũng có thể theo dõi nhịp sống thể thao suốt ngày đêm, theo dõi màn trình diễn của các vận động viên, đội chơi yêu thích của họ mà không cần rời khỏi nhà.

Thể thao đã trở thành một ngành công nghiệp toàn cầu trị giá hàng tỷ đô la, một ngành tạo ra sự đầu tư vào các cơ sở (từ phòng thể thao đến mạng lưới phát sóng), sử dụng hàng triệu người trên thế giới và giải trí ngày càng nhiều hơn.

Mối quan hệ kinh doanh được xây dựng dựa trên quyền sở hữu trí tuệ giúp đảm bảo giá trị kinh tế của thể thao. Điều này kích thích sự phát triển của ngành bằng cách cho phép các tổ chức thể thao tài trợ cho các sự kiện chúng ta thưởng thức và bằng cách cung cấp các phương tiện để thúc đẩy phát triển thể thao ở cơ sở.

Chiến dịch năm nay là cơ hội để tôn vinh những anh hùng thể thao và tất cả mọi người trên khắp thế giới đang đổi mới trong hậu trường  để tăng hiệu quả của thể thao và sức hấp dẫn toàn cầu của nó.

Sự kiện diễn ra gồm các hoạt động văn nghệ cổ động, nghi thức truyền lửa lan tỏa tinh thần thể thao và rước Đài lửa Sở hữu trí tuệ diễu hành trên phố.

 

Nghi thức Truyền lửa lan tỏa tinh thần. Ảnh: Duy Khang | Vietkings

Ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới (World Intellectual Property Day, IP Day) ra đời vào năm 2000 khi các quốc gia thành viên Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) quyết định ngày 26/4 hằng năm - ngày mà công ước WIPO chính thức có hiệu lực vào năm 1970 - là ngày để các quốc gia cùng nhau gia tăng sự hiểu biết chung về sở hữu trí tuệ (SHTT) trên toàn thế giới. Kể từ đó, IP Day đã trở thành ngày mà mọi người trên thế giới cùng nhau tìm hiểu và cổ vũ cho những đóng góp của SHTT đối với sự phát triển của văn hóa nghệ thuật, công nghệ, và những đổi mới sáng tạo vì cuộc sống con người.

Trong 4 năm qua, 2015-18, sự kiện Ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới tại Việt Nam đã được tổ chức một cách sáng tạo, thu hút sự quan tâm và tham gia của nhiều thành phần xã hội và tạo được sự tác động truyền thông đối với lĩnh vực SHTT.

 

Nguồn nhasangnghiep.vn